Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Kết quả 10 năm xây dựng nông thôn mới: Nhiều địa phương vượt khó vươn lên

Thứ Bảy 17/08/2019 , 14:50 (GMT+7)

Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận lớn của toàn thể nhân dân, mọi khó khăn khi xây dựng nông thôn mới (NTM) đều có hướng tháo gỡ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các địa phương không được chủ quan, phải tập trung hơn nữa trong giai đoạn tiếp theo

Sáng 17/8, tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM vùng đồng bằng Sông Hồng (ĐBSH) và Bắc Trung Bộ (BTB), Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Phó BCĐ các chương trình mục tiêu Quốc gia Nguyễn Xuân Cường cho biết: “ĐBSH và BTB mang tính đặc trưng, đặc thù và đặc biệt. Trong quá trình thực hiện xây dựng NTM, các địa phương trong khu vực này gặp không ít khó khăn, thách thức. Song “cái khó ló cái khôn”, nhiều đơn vị đã triển khai phương án phù hợp, sáng tạo trong cách làm để thu về thành quả xứng đáng.

Lấy ví dụ, Nghệ An là tỉnh có diện tích rộng nhất nước, dân số đông đúc, trong đó phần lớn sinh sống ở vùng nông thôn, miền núi. Xuất phát từ thực tế, việc xây dựng NTM ở Nghệ An chắc chắn sẽ gặp nhiều thách thức, dù vậy kết quả thu lại được sau chặng đường đã qua càng chứng minh cho sự sáng tạo, sự nỗ lực của địa phương”, Bộ trưởng dẫn chứng.

Sau 10 năm, bộ mặt nông thôn Nghệ An đã có nhiều chuyển biến.

Xuyên suốt 10 năm qua, luôn xác định xây dựng NTM “chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc” nên các tỉnh như Nghệ An, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định... đã cho thấy sự chủ động, luôn đề ra kế hoạch, chủ trương phù hợp, sâu sát với thực tiễn nhằm cụ thể hóa mục tiêu. Thực tế, nhiều xã sau khi đạt chuẩn NTM tiếp tục được “chọn mặt gửi vàng” xây dựng NTM kiểu mẫu với các tiêu chí nâng cao trên cơ sở giữ vững thành quả đã có, đồng thời không ngừng hoàn thiện nâng cao các tiêu chí còn yếu, còn thiếu.

Bên cạnh đó các địa phương đã tập trung rà soát, khắc phục các tồn tại, có phương án khai thác tiềm năng, lợi thế, triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng tăng thu nhập, giải quyết việc làm, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Xây dựng các mô hình giúp nhà nông cải thiện nguồn thu, tạo tiền đề hoàn thành các tiêu chí là hướng đi đúng đắn của nhiều địa phương.

“Mỗi vùng mỗi vẻ”, Hà Nội là thủ đô nhưng có trên 386 xã nông thôn, vì thế việc bắt tay xây dựng NTM cũng đối mặt với không ít cam go. Lường trước được những khó khăn phải đối mặt, ngay từ ban đầu Thành ủy Hà Nội đã cụ thể hóa bằng Chương trình số 02-CTr/TU ngày 29/8/2011 về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2011-2015’ và  Chương trình số 02-CTr/TU ngày 26/4/2016 về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020”.

Nhờ sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền từ Thành phố đến cơ sở, đặc biệt sự đồng thuận hưởng ứng của đông đảo người dân, Hà Nội mạnh dạn phấn đấu đến hết năm 2020 có từ 10 huyện trở lên đạt chuẩn NTM, các xã cơ bản đạt chuẩn, từ 60 xã trở lên đạt chuẩn nâng cao, 20 xã đạt chuẩn kiểu mẫu.

Để công tác tuyên truyền phát huy tác dụng, nhiều cơ sở chủ động “biến thể”, từ các nội dung vốn khô khan, cứng nhắc thành những vở kịch, những tiểu phẩm dân ca... quen thuộc, mượt mà, dễ thuộc, dễ nhớ, dễ đi vào lòng người. Hiệu quả thay đổi tức thì, nhận thức, tư duy và hành động của người dân chuyển biến rõ rệt, thay vì “phải” tham gia xây dựng NTM như những ngày đầu, giờ đây người người, nhà nhà đều hăng hái tham gia, muốn góp sức mình vào công cuộc chung.

"Kết quả có được ngày hôm này tại khu vực ĐBSH và BTB thấm đẫm công sức của cả hệ thống chính trị, của toàn thể nhân dân. Đây sẽ là tiền đề, là cơ sở để đúc rút ra những kinh nghiệm quý báu, ra những cách làm hay, sáng tạo để vận dụng vào chương trình xây dựng NTM cho giai đoạn 2021-2025”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, thành quả có được là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng thuận lớn của toàn thể nhân dân.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận những kết quả xây dựng NTM của vùng ĐBSH và BTB. Về tốc độ xây dựng NTM, vùng ĐBSH đứng đầu, vùng BTB đứng thứ 3 cả nước. Chương trình MTGQ xây dựng NTM đã tác động tích cực đến mọi mặt đời sống xã hội, quá trình thực hiện nhiều địa phương đã triển khai tốt thông qua việc cơ cấu sản xuất, lao động nông thôn, từ đó góp phần nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần. 

Qua hội nghị tổng kết vùng, Phó Thủ tướng đề nghị từng đơn vị, từng địa phương trong vùng tiến hành rà soát lại, so sánh với kết quả toàn vùng, với các tỉnh, các huyện, xã khác để sớm khắc phục những vấn đề tồn đọng. Đặc biệt, các tỉnh phải thống nhất quan điểm lấy người dân làm chủ thể, nhưng không được huy động quá sức dân, tất cả phải trên tinh thần tự nguyện.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng lưu ý từng địa phương phải tiếp tục phấn đấu để có kết quả xây dựng NTM cao nhất năm 2020. Quá trình thực hiện không được chủ quan, lơ là, thỏa mãn. Cần chú ý đến công tác thẩm định, xét đạt chuẩn NTM theo hướng thực chất, nhất quyết không chạy theo thành tích. Trên tất cả, kết quả chính xác nhất chính là mức độ hài lòng của người dân.

“Đến nay Nghệ An có 3 đơn vị cấp huyện, 226/431 xã đạt chuẩn NTM. Bình quân toàn tỉnh đạt đạt 15,64 tiêu chí/xã. sau 10 năm thực hiện, Chương trình MTQG xây dựng NTM đã đem lại một diện mạo mới, sức sống mới cho khu vực nông thôn trên địa bàn. Nhận thức của cả hệ thống chính trị và người dân có sự chuyển biến rõ nét, cấp ủy Đảng, chính quyền thực sự vào cuộc quyết liệt, sáng tạo”, ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.

 

Bạc Liêu: Có 52 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao, 4 sao

Bạc Liêu: Có 52 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao, 4 sao

OCOP 29/09/2020 - 14:19

Sau một năm triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến nay Bạc Liêu đã có 52 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao, 4 sao.

Về huyện có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới

Về huyện có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 29/09/2020 - 08:33

10 năm xây dựng nông thôn mới, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã gặt hái nhiều thành quả, 100% xã về đích. Tạo tiền đề vững chắc để xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Đổi thay ở miệt biển đông đồng bào Khmer

Đổi thay ở miệt biển đông đồng bào Khmer

Nông thôn mới 28/09/2020 - 08:47

Những ngày này về các xã có đông đồng bào Khmer ở miệt biển huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh dễ dàng nhận thấy phum sóc đã khởi sắc, thay da đổi thịt.

Vì sao Bắc Kạn chưa phát huy hết hiệu quả các công trình nước sạch?

Vì sao Bắc Kạn chưa phát huy hết hiệu quả các công trình nước sạch?

Nông thôn mới 28/09/2020 - 08:41

Các chương trình mục tiêu quốc gia, các nguồn tài trợ quốc tế về nước sạch đã góp phần nâng cao đời sống nhân dân các vùng nông thôn miền núi Bắc Kạn.

Hải Phòng hỗ trợ hơn 70 nghìn tấn xi măng làm đường giao thông nông thôn

Hải Phòng hỗ trợ hơn 70 nghìn tấn xi măng làm đường giao thông nông thôn

Nông thôn mới 27/09/2020 - 14:59

UBND TP Hải Phòng vừa có quyết định hỗ trợ xi măng để để làm 442 km đường giao thông thôn xóm, đường nội đồng và đường nội bộ nghĩa trang trong năm 2020.

Đề nghị công nhận 5 huyện còn lại của tỉnh Hưng Yên đạt chuẩn

Đề nghị công nhận 5 huyện còn lại của tỉnh Hưng Yên đạt chuẩn

Nông thôn mới 27/09/2020 - 09:08

Mới đây, Hội đồng thẩm định Trung ương đã họp thẩm định hồ sơ, đánh giá kết quả xây dựng huyện nông thôn mới đối với 5 huyện còn lại của tỉnh Hưng Yên.

Thế nào là làng thông minh, xã kết nối?

Thế nào là làng thông minh, xã kết nối?

Mô hình hay 25/09/2020 - 08:21

Khái niệm làng thông minh, xã kết nối xuất hiện rất nhiều thời gian gần đây, vậy làng thông minh là gì và nên áp dụng ở Việt Nam như thế nào?

Nền kinh tế số của Việt Nam sẽ đạt 43 tỷ USD vào năm 2025

Nền kinh tế số của Việt Nam sẽ đạt 43 tỷ USD vào năm 2025

Nông thôn mới 25/09/2020 - 08:20

Theo Ipsard, nền kinh tế số của Việt Nam hiện đạt 12 tỷ USD năm 2019, cao gấp 4 lần so với năm 2015 và dự kiến đạt 43 tỷ USD vào năm 2025.

Nông thôn Tuyên Quang 'bừng sáng' từ 3 công trình

Nông thôn Tuyên Quang 'bừng sáng' từ 3 công trình

Nông thôn mới 24/09/2020 - 14:05

Đường giao thông nông thôn, đường bê tông nội đồng, nhà văn hóa được xây dựng kiên cố, khang trang sạch đẹp đã góp phần làm bừng sáng nông thôn Tuyên Quang.

Lai Châu lên danh sách 80 sản phẩm OCOP tiềm năng

Lai Châu lên danh sách 80 sản phẩm OCOP tiềm năng

OCOP 24/09/2020 - 08:40

Tỉnh Lai Châu xác định, OCOP là cơ hội vàng để đại phương khai thác hết tiềm năng phát triển các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp và dịch vụ.

Có đô thị thông minh, tất yếu phải có nông thôn thông minh

Có đô thị thông minh, tất yếu phải có nông thôn thông minh

Nông thôn mới 24/09/2020 - 08:29

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, có đô thị thông minh tất yếu phải có nông thôn thông minh, đấy là quyền lợi chính đáng người dân nông thôn được hưởng.

Công trình nước  sạch trong rừng phục vụ hàng trăm hộ dân

Công trình nước sạch trong rừng phục vụ hàng trăm hộ dân

Nông thôn mới 24/09/2020 - 08:29

Việc bảo dưỡng, quản lý hiệu quả công trình nước sinh hoạt ở thôn Tiên Phong – Tòng Già đã giúp hàng trăm hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chuyển đổi số xóa khoảng cách nông thôn, thành thị

Chuyển đổi số xóa khoảng cách nông thôn, thành thị

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương vừa có tờ trình gửi Bộ NN-PTNT tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Trong khi nợ xây dựng cơ bản là vấn đề đau đầu của không ít địa phương khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới thì ở Đông Anh lại không

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Huyện Lục Yên có nhiều sản phẩm nổi tiếng: Cam sành, vịt bầu Lâm Thượng, cá bỗng. Năm 2020, Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP, những sản phẩm tiêu biểu của Lục Yên…