Chủ nhật, 23/09/2018 08:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

KẾT QUẢ RÀ SOÁT PHƯƠNG ÁN KHOÁN TẠI CÔNG TY CÀ PHÊ ĐĂK ĐOA

28/03/2012, 10:35 (GMT+7)

Bộ nông nghiệp và PTNT phối hợp cùng với UBND tỉnh Gia Lai thành lập tổ công tác tổ chức kiểm tra rà soát để hoàn thiện phương án khoán cà phê của Cty cà phê Đăk Đoa thuộc TCT cà phê VN...

Trên báo Nông nghiệp Việt Nam có đăng loạt bài “Ai đứng sau khiếu kiện tập thể ở Công ty Cà phê Đăk Đoa” và “CÔNG TY CÀ PHÊ ĐẮK ĐOA: ĐÃ TRỞ LẠI ỔN ĐỊNH SAU KHI CƠ QUAN CHỨC NĂNG VÀO CUỘC”. Phản ánh về việc một số phần tử xấu lôi kéo, xúi giục hàng trăm công nhân của Cty cà phê Đăk Đoa thuộc địa bàn huyện Đăk Đoa tỉnh Gia Lai, tập trung khiếu kiện và phản đối phương án khoán vườn cây của Cty.

Trước tình hình trên, Bộ nông nghiệp và PTNT phối hợp cùng với UBND tỉnh Gia Lai thành lập tổ công tác tổ chức kiểm tra rà soát để hoàn thiện phương án khoán cà phê của Cty cà phê Đăk Đoa thuộc TCT cà phê VN. Sau một thời gian tiến hành kiểm tra thực tế, đối chiếu với phương án khoán và tính toán các chi phí phục vụ sản xuất kinh doanh được phân chia theo tỷ lệ đầu tư và công lao động,… đoàn rà soát đã có kết luận như sau:

+ Phương án giao – nhận khoán sản xuất cà phê giai đoạn 2011-2015 của Cty cà phê Đăk Đoa thuộc TCT cà phê VN được xây dựng chi tiết và có cơ sở khoa học. Về cơ bản đã phù hợp với quy định của Nghị định số 135/ 2005/ NĐ-CP ngày 08/ 11/ 2005 của Chính phủ và Thông tư số 102/ 2006/ TT-BNN ngày 13/ 11/ 2006 Bộ nông nghiệp và PTNT, hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 135/ 2005/ NĐ-CP ngày 08/ 11/ 2005 của Chính phủ về việc giao khoán đất nông nghiệp, đất rừng sản xuất và đất có mặt nước nuôi trồng thủy sản trong các nông trường, lâm trường quốc doanh.

+ Do thay đổi phương thức đầu tư chi phí khoán có quản lý chặt chẽ quy trình sản xuất nên phương án giao – nhận khoán sản xuất cà phê giai đoạn 2011-2015 của Cty đã góp phần tăng năng suất, sản lượng vườn cà phê và thu nhập cho người nhận khoán so với phương án khoán giai đoạn 2009 – 2010.

+ Về sản phẩm thu khoán tính theo năng suất bình quân 11.300 kg quả tươi/ ha/ năm là thấp so với thực tế (thực tế năng suất bình quân theo tổng kết của đơn vị thu trong 03 năm qua 2008-2010 là 14.700 kg quả cà phê tươi/ ha/ năm, như vậy khi xây dựng phương án khoán Cty đã xem xét hỗ trợ cho người nhận khoán đầu tư vườn cây, tạo điều kiện cải thiện đời sống cho người lao động.

+ Nếu tính đủ chi phí đầu tư trong phương án khoán (khoản lãi vay đầu tư dài hạn vườn cà phê) thì người nhận khoán phải nộp thêm cho Cty một khối lượng sản phẩm tương ứng với tỷ lệ lãi vay ngân hàng tính đủ vào chi phí khoán, tuy nhiên để không làm biến động nhiều về tỷ lệ phân phối sản phẩm khoán giữa Cty và người nhận khoán nên tổ rà soát đề nghị được giữ nguyên phương án cũ (phương án khoán giai đoạn 2011 – 2015 của Cty) và tiếp tục triển khai thực hiện.

Sau khi có kết luân của Đoàn rà soát, vừa qua, Bộ nông nghiệp – PTNT đã chủ trì cùng với TCT cà phê VN và các Sở ban ngành liên quan của tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với cán bộ và công nhân Cty cà phê Đăk Đoa để thông báo về kết quả rà soát phương án khoán vườn cây cà phê của Cty. Tại cuộc họp này nhiều ý kiến của công nhân đã phát biểu, kiến nghị về phương án khoán mới, tập trung về việc: đề nghị Cty cần xem xét chi tiết cụ thể từng lô cà phê, từng vùng đất giao khoán cho hợp lý và thu mua sản phẩm vượt khoán theo giá thị trường tại thời điểm giao nhận cà phê và thanh toán tiền kịp thời cho công nhân…

Đại diện của Bộ nông nghiệp – PTNT, TCT cà phê, lãnh đạo các Sở ban ngành, huyện Đăk Đoa đã ghi nhận những kiến nghị đề xuất của công nhân và phát biểu ý kiến chỉ đạo: Cty cà phê Đăk Đoa cần tiếp thu, ghi nhận và giải quyết những kiến nghị của công nhân ở những vấn đề còn bất hợp lý trong phương án khoán để đảm bảo hài hòa các lợi ích Nhà nước, doanh nghiệp và người lao động.

MAI TRÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận