| Hotline: 0983.970.780

Khả năng cung ứng các nông sản chủ lực, an toàn trên địa bàn Hà Nội

Thứ Sáu 16/08/2024 , 06:43 (GMT+7)

Tọa đàm 'Cập nhật thông tin về nhu cầu, thị hiếu, phổ biến quy định thị trường trong và ngoài nước' do Sở NN-PTNT Hà Nội, Cục Chất lượng Chế biến và PTTT thực hiện

Toàn cảnh tọa đàm. Ảnh: BTC.

Toàn cảnh tọa đàm. Ảnh: BTC.

Theo thống kê, ước tính nhu cầu tiêu dùng đối với một số nhóm hàng thiết yếu của thành phố Hà Nội như sau: gạo khoảng 99,45 nghìn tấn/tháng, thịt lợn khoảng 19,89 nghìn tấn/tháng, thịt bò khoảng 5.350 tấn/tháng, thịt gà khoảng 6,63 nghìn tấn/tháng, trứng gia cầm khoảng 132 triệu quả/tháng, thủy sản khoảng 19,2 nghìn tấn/tháng, thực phẩm chế biến nông lâm thủy sản khoảng 5,52 nghìn tấn/tháng, rau củ khoảng 110,5 nghìn tấn/tháng, trái cây khoảng 56 nghìn tấn/tháng.

Với diện tích đất nông nghiệp khoảng 189.000ha, chiếm 56% tổng diện tích đất tự nhiên các sản phẩm hàng hóa thiết yếu Hà Nội tự sản xuất mới chỉ đáp ứng từ 20 - 70% nhu cầu. Lượng hàng hóa còn thiếu được kết nối, khai thác từ các tỉnh, thành phố và nhập khẩu. Vì vậy để đảm bảo nguồn cung hàng hóa nông sản cho thị trường Hà Nội phải đảm bảo từ 3 nguồn do thành phố tự sản xuất, phân phối; do các tỉnh, thành cung cấp; nhập khẩu.

Thứ nhất về nguồn tự sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm, toàn thành phố đã gieo cấy lúa vụ Đông Xuân đạt 129.171ha (đạt 98,87% so với cùng kỳ năm trước), ngô, lạc, đậu tương có diện tích tương đương năm 2023. Như vậy từ giờ đến cuối năm, các sản phẩm phục vụ tiêu dùng nhiều như gạo, rau vẫn cơ bản đáp ứng được khoảng 50 - 60% nhu cầu của người dân Thủ đô.

Một số sản phẩm trái cây của Hà Nội có nguồn cung dồi dào như bưởi Diễn, chuối, ổi… Hoạt động chăn nuôi đến nay cơ bản tương đối thuận lợi, không xảy ra dịch bệnh lớn trên đàn gia súc, gia cầm, sản lượng thịt hơi xuất chuồng ước đạt 128,6 nghìn tấn, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2023, thịt trâu 1,1 nghìn tấn, giảm 0,1%; thịt gia cầm 83,3 nghìn tấn, tăng 3,5%; trứng gia cầm 1.455 triệu quả, tăng 4,1%. Diện tích nuôi trồng thủy sản ước đạt 22,6 nghìn ha chủ yếu là diện tích nuôi cá, tăng 2,5% so với năm 2023, ước tính sản lượng tăng khoảng hơn 3,6%.

Xem các sản phẩm trưng bày. Ảnh: BTC.

Xem các sản phẩm trưng bày. Ảnh: BTC.

Thành phố hiện có trên 70 nghìn cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm, 29 hệ thống trung tâm thương mại, 137 siêu thị, 453 chợ trong đó có 2 chợ đầu mối nông sản. Để đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho người dân Thủ Đô, Sở NN-PTNT tập trung chỉ đạo: Tổ chức sản xuất, phòng chống dịch bệnh động vật, cây trồng, phòng chống lụt bão, thiên tai đảm bảo sản xuất, chủ động cao nhất nguồn hàng hóa thiết yếu tự cung cấp cho người dân dịp cuối năm và Tết.

Duy trì, phát triển các chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản an toàn với 159 chuỗi, khuyến khích hỗ trợ triển khai các mô hình sản xuất tốt như 58 mô hình sản xuất rau theo hướng hữu cơ, VietGAP, ứng dụng công nghệ cao; 49 mô hình áp dụng hệ thống đảm bảo có sự tham gia (PGS); hỗ trợ các cơ sở xây dựng, áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiến tiến như VietGAP, HACCP, ISO 22000 nhằm nâng cao chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thứ hai, về kết nối tiêu thụ nguồn sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn từ các tỉnh, thành, Sở NN-PTNT Hà Nội và 43 tỉnh, thành đã chủ động, tích cực duy trì và hỗ trợ phát triển 977 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho Thủ đô. Hà Nội thường xuyên giới thiệu các doanh nghiệp tham gia các hội chợ, festival, tuần lễ, hội nghị kết nối, trưng bày giới thiệu sản phẩm nhằm đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu, kết nối sản phẩm nông lâm thủy sản đến các hệ thống phân phối, doanh nghiệp chế biến, người tiêu dùng trên địa bàn.

Từ đầu năm đã tổ chức hơn 10 sự kiện giới thiệu nông sản an toàn, sản phẩm OCOP; Tham gia  phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền năm 2024, tham gia các hội chợ triển làm tại các tỉnh, thành phố…Phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội như Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân tổ chức diễn đàn, hội nghị kết nối sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm …

Thứ ba, về nguồn nhập khẩu sản phẩm nông lâm thủy sản. Theo thống kê trên địa bàn Hà Nội hiện nhập khẩu các sản phẩm gạo từ Thái Lan, Nhật Bản, sản phẩm thịt lợn đông lạnh từ Nga, Mỹ, Thái Lan…; sản phẩm thịt gà từ Mỹ, Hàn Quốc, Brazil, Ba Lan…; sản phẩm thịt bò từ Úc, Mỹ, Lào, Thái Lan…; rau củ quả từ Trung Quốc; trái cây từ Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ, Úc, New Zealand, Hàn Quốc…; thủy sản từ Na Uy, Mỹ, Úc, Nhật…

Xem thêm
Năm tuyển sinh đặc biệt của Trường Đại học Lâm nghiệp

HÀ NỘI Trường Đại học Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) tổ chức lễ nhập học cho tân sinh viên khóa K69 trong không khí rộn ràng của chuỗi sự kiện kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường.

Người dân có thể đến siêu thị Co.opmart tránh lũ tạm thời

Trong hoàn cảnh bão lũ, siêu thị Co.opmart tại Bắc Giang, Phú Thọ, Hải Phòng đã linh động dành sảnh siêu thị để người dân có thể đến sạc điện thoại, uống nước miễn phí.

Giới đầu tư săn tìm biệt thự ven biển Hạ Long khi nguồn cung nhỏ giọt

QUẢNG NINH Quỹ đất trực vịnh Hạ Long ngày càng khan hiếm khiến nguồn cung biệt thự ven biển ít ỏi, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội từ dòng sản phẩm này.