| Hotline: 0983.970.780

'Nhà cửa ruộng vườn còn gì nữa đâu mà quay với chụp'

Chủ Nhật 08/09/2024 , 20:35 (GMT+7)

HƯNG YÊN Dù đã chủ động chằng chống bằng mọi cách, nhưng gió bão Yagi như những nhát dao sắc lẹm, phạt bay những vườn cây ăn quả, hoa màu của người dân Hưng Yên.

Vườn chuối của người dân Hưng Yên đổ rạp sau bão số 3. Ảnh: Phạm Hiếu.

Vườn chuối của người dân Hưng Yên đổ rạp sau bão số 3. Ảnh: Phạm Hiếu.

“Nhà cửa ruộng vườn còn gì nữa đâu mà quay với chụp!”, ông Tú (52 tuổi, người dân xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) thốt lên chua chát khi biết phóng viên tới ghi nhận những thiệt hại của người dân địa phương do bão số 3.

Quả đúng như lời ông Tú nói, “không còn gì” chính xác là từ có thể dùng để miêu tả vườn chuối của ông sau bão. Được cảnh báo và biết cơn bão này rất mạnh nên ông Tú đã cẩn thận chằng chống 2 cây sào cho mỗi cây chuối một cách chắc chắn nhất có thể. Thế nhưng những cơn cuồng phong như những chiếc máy chém sắc lẹm đã quật đổ toàn bộ khu vườn 2 sào với khoảng 200 - 230 gốc chuối của ông.

Ông Tú chia sẻ về những thiệt hại do bão số 3. Ảnh: Phạm Hiếu.

Ông Tú chia sẻ về những thiệt hại do bão số 3. Ảnh: Phạm Hiếu.

Những nải chuối vẫn còn xanh non nằm lăn ra đất, những thân chuối đổ gục xuống kênh mương, từ những vết đổ gãy chảy ra dòng nhựa tựa như giọt nước mắt xót xa của nông dân. Không rơi nước mắt sao được khi ông Tú đã dành hết tâm huyết, thời gian, công sức để chăm sóc cho từng cây, từng quả trong vườn. Còn vài tháng nữa thôi, ông sẽ thu về “quả ngọt” khi đưa những buồng chuối đẹp mắt đi tiêu thụ thị trường Tết ở những tỉnh lân cận với mức giá dự kiến 200.000 - 250.000 đồng/buồng.

Giờ đây, nhìn nguồn thu nhập chính trong dịp Tết của gia đình bị vùi dập, ông Tú chỉ còn biết lắc đầu chán nản: “20 năm làm nông, hơn 50 năm sống trên đời, tôi chưa bao giờ chứng kiến cơn bão nào mạnh và kinh khủng như này”.

Rau màu tại Hưng Yên bị thiệt hại nặng nề sau bão. Ảnh: Phạm Hiếu.

Rau màu tại Hưng Yên bị thiệt hại nặng nề sau bão. Ảnh: Phạm Hiếu.

Không chỉ mất trắng vườn chuối, bão Yagi cũng đã phá nát rau màu, làm hư hỏng chuồng trại chăn nuôi và bật gốc hầu hết các cây cam canh trong vườn nhà ông Tú.

“Chiều 7/9, tôi đang đi có công việc, nghe hàng xóm gọi điện nói là gió thổi tốc mái nhà rồi tôi còn không tin. Thế nhưng khi về thì thấy đúng là mái nhà đã bị gió thổi tốc sang vườn. Vườn rau, vườn chuối coi như hỏng hẳn, còn mấy cây cam canh bị bật gốc chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quả. Năm nay coi như mất hết…”, ông Tú thở dài thườn thượt khi nhìn ra khu vườn tan hoang của gia đình.

Tương tự ông Tú, hiện đang trồng khoảng 1 mẫu cây bưởi Diễn tại xã Dân Tiến (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), bà Thi rất kì vọng vào vụ bưởi này: “Năm nay tuy nhãn không có quả nhưng bưởi Diễn lại phát triển tốt, quả đẹp. Những quả như thế sẽ được nhiều người ưa chuộng và mua về thắp hương hoặc mua đi biếu vào dịp Tết Nguyên đán”.

Nhiều vườn cây ăn quả tại Hưng Yên bị ngập nước. Ảnh: Phạm Hiếu.

Nhiều vườn cây ăn quả tại Hưng Yên bị ngập nước. Ảnh: Phạm Hiếu.

Thế nhưng sau trận mưa bão vừa qua, kì vọng của bà Thi đều “đổ sông đổ bể” khi vườn bưởi bị thiệt hại nặng nề, quả rụng gần hết, gốc cây chìm sâu trong nước. “Theo kinh nghiệm của tôi, với mức ngập nặng như này sẽ phải mất rất nhiều thời gian mới có thể tiêu úng hết được”, bà Thi buồn bã.

Tính đến 6h30 ngày 8/9, tại Hưng Yên, gần 14.700ha cây trồng, hơn 1.800ha cây ăn quả, gần 500ha cây rau màu, gần 340ha cây trồng khác đã bị thiệt hại do bão số 3. Ước tính thiệt hại về lúa và hoa màu khoảng 40 tỷ đồng.

Xem thêm
Cải thiện chất lượng bò thịt tại Việt Nam theo tiêu chuẩn Pháp

HÀ NỘI Trung tâm Nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì ký kết thỏa thuận hợp tác với Phòng Thương mại và Thủ công nghiệp Ile-de-France (CMA IDF) nâng cao chất lượng bò thịt Việt Nam.

Muôn kiểu phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

BÌNH ĐỊNH Trước nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi có thể bùng phát bất cứ lúc nào, ngành chức năng Bình Định có nhiều cách phòng dịch bệnh nguy hiểm này để bảo toàn đàn lợn.

Những mầm xanh vươn lên từ vùng đất khắc nghiệt

SƠN LA Từ nương rẫy bạc màu, chị Hường vươn lên với mô hình ươm cây giống trong nhà màng, mở ra hướng đi bền vững cho nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Vân Hồ.

Đại sứ Colombia: ‘Chính sách tốt bắt nguồn từ cơ sở khoa học vững chắc’

Bà Camila nhấn mạnh điều này khi trao đổi với CIAT và cho rằng Chính phủ các quốc gia phải có trách nhiệm trong việc nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo.

Giống dừa xiêm xanh Tam Quan, lựa chọn số 1 cho vùng Nam Trung bộ

Dừa xiêm xanh Tam Quan được các nhà khoa học của Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ bình tuyển là giống dừa uống nước ngon nhất Nam Trung bộ…

Chuyển biến tích cực trong chống khai thác IUU: [Bài 1] Tuyệt đối không vượt ranh giới

Tiếp thu những khuyến nghị của EC, Bà Rịa - Vũng Tàu đã có những chuyển biến tích cực trong việc khắc phục các tồn tại về chống khai thác IUU.

Trước tuyên bố áp thuế đối ứng 46% của Mỹ: Doanh nghiệp gỗ 'không bi lụy, than khóc'

Dù không dễ thực hiện, ý tưởng sẽ được chính quyền Trump ủng hộ, còn Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam coi như biện pháp ứng phó lâu dài với thuế đối ứng.

Bình luận mới nhất