Thứ tư, 22/05/2019 06:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khách đổ xô đến Hội chợ “Tam nông” Nam Bộ

22/01/2014, 10:15 (GMT+7)

Hội chợ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt và thu hút rất đông khách tham quan nhờ những nét riêng độc đáo.

“Hội chợ nông nghiệp nông dân nông thôn Nam bộ 2014” đã nhận được sự quan tâm đặc biệt và thu hút rất đông khách tham quan nhờ những nét riêng độc đáo. Hội chợ diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP Hồ Chí Minh, kéo dài đến 25/1.

Rất đông khách hàng ghé thăm các gian hàng và thưởng thức sản vật của địa phương tại “hội chợ Tam Nông”.

Theo ông Đỗ Văn Sỹ, Trưởng BTC Hội chợ, hưởng ứng cuộc vận động về “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, hội chợ được nhiều khách tham quan đánh giá là phong phú, đa dạng khi trưng bày, giới thiệu nhiều loại nông, lâm, thủy sản đặc sản; hoa, cây cảnh; các sản phẩm thủ công mỹ nghệ; các loại trái cây nổi tiếng như bưởi Tân Triều, Nhân Hòa (Đồng Nai), bưởi da xanh (Bến Tre)…

Hội chợ có qui mô nhỏ, với chỉ gần 70 gian hàng của 90% các đơn vị Hội nông dân đến từ 9 tỉnh thành khu vực phía Nam như miền Đông Nam bộ, ĐBSCL và TP.HCM tham gia.

Tuy nhiên, hội chợ này thực sự đi vào chất lượng, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống và các loại sản vật quê hương được sản xuất từ chính đôi bàn tay và sự sáng tạo độc đáo của người nông dân.

Ở khu trưng bày ngoài trời, khách tham quan đổ xô đến “ngắm” rất nhiều sản vật, món ăn độc đáo tại gian hàng của Hội nông dân tỉnh An Giang.

Gian hàng của Hội nông dân tỉnh An Giang trưng bày nhiều sản vật độc đáo.

Anh Nguyễn Thanh Tùng, Phó Ban kinh tế Hội nông dân tỉnh An Giang, quản lý gian hàng cho biết An Giang có khoảng 20 mặt hàng sản phẩm, là sản vật đặc sản độc đáo của làng nghề An Giang, do chính đôi bàn tay người nông dân sang tạo và sản xuất ra...

Theo anh Tùng, mặc dù tất cả các sản phẩm đều do người dân địa phương làm ra nhưng chất lượng không thua kém bất cứ doanh nghiệp nào và nhiều sản phẩm vừa đạt giải hội thi sáng tạo KHKT cấp tỉnh.

Cụ thể như các loại sản phẩm đặc sản của người Chăm gồm lạp xưởng bò (tiếng dân tộc là Tung lò mò), hay cốm dẹp; các sản phẩm từ cây thốt nốt như nước, đường, bánh bò thốt nốt, bánh phồng khoai mì, khô cá lóc Núi Sập...

Anh Tùng đặc biệt hào hứng với sản phẩm gạo sạch mùa nước nổi. Đây là loại gạo được người nông dân sản xuất hoàn toàn không sử dụng phân bón, thuốc BVTV. Cây lúa chỉ hút dinh dưỡng từ phù sa mùa nước nổi và để trồng được loại lúa này phải mất trong thời gian khoảng 6 tháng mới cho thu hoạch.

Trong khi các loại lúa cao sản cho năng suất từ 6 - 8 tấn/ha thì loại lúa mùa nước nổi này chỉ đạt năng suất khoảng 1,5 - 2 tấn/ha.

Đổi lại, phẩm chất hạt gạo này rất ngon, thơm, cơm mềm…, được người dân địa phương canh tác và sử dụng từ 20 năm trước.

Bên cạnh đó, những gian hàng của làng bưởi Tân Triều (Đồng Nai) với nhiều món được “chế” từ bưởi như rượu bưởi, gỏi bưởi… nổi tiếng và thu hút được rất nhiều du khách đến tham quan thưởng thức.

Bưởi Tân Triều (Đồng Nai) cũng được khách hàng rất ưa chuộng tại hội chợ này.

Gian hàng của Hội nông dân tỉnh Bến Tre lại chọn trưng bày triển lãm hàng trăm loại sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo của xứ dừa. Các loại hoa, cây cảnh, lá tươi nghệ thuật… là thế mạnh của người nông dân miệt vườn rất khéo tay sáng tạo và sản xuất ra.

Những “món” hoa cảnh Ngọc Minh Châu, Thu Hải Đường hay Mai Vạn Phúc… lần đầu tiên có mặt trên thị trường Việt Nam thực sự là điểm nhấn trong gian hàng tỉnh Bến Tre.

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận