| Hotline: 0983.970.780

Khám phá phở Việt

Chủ Nhật 16/12/2018 , 14:50 (GMT+7)

Từ cuộc thi viết về phở do báo Tuổi Trẻ tổ chức, tình yêu của mọi người với món phở đã cho phở có một ngày vinh danh - 12/12 Ngày của phở.

Trong ngày này, nhiều quán phở nổi tiếng tại Hà Nội và TP.HCM có chương trình khuyến mãi. Tuy nhiên, không phải chờ đến những sự kiện này, phở mới thu hút sự quan tâm của những người đam mê văn hóa ẩm thực Việt. Rất nhiều du khách nước ngoài, khi đến Việt Nam luôn tìm cách để hiểu về phở: từ đi ăn thật nhiều quán để thưởng thức sự biến chuyển hương vị khác nhau của phở tại các vùng miền đến tìm chuyên gia về phở để học hỏi cách nấu.

Nhân dịp này, The Anam resort cũng giới thiệu tour Khám phá phở Việt, chương trình tìm hiểu nguồn gốc của phở và học cách chế biến món phở đúng vị truyền thống và nguyên bản. Tour Khám phá phở Việt kéo dài trong một ngày. Đầu bếp địa phương sẽ đưa du khách đến thăm những vườn rau, khu chợ quê cũng như cơ sở làm bánh phở để mua nguyên liệu tươi ngon trước khi bắt đầu lớp học ngay tại chính ngôi nhà của đầu bếp ở vùng ngoại ô.

Đầu bếp địa phương được The Anam chọn mời là anh Phan Quốc Đạt, bếp trưởng của Nhà hàng khá nổi tiếng trên đường Nguyễn Thiện Thuật, TP. Nha Trang (Khánh Hòa) - “Giống giống nhưng mà khác” (Same same but different).

13-20-47_chef_dt
Đầu bếp Quốc Đạt hướng dẫn khách nước ngoài làm phở

Không phải tự nhiên mà anh Phan Quốc Đạt lại được hệ thống khách sạn resort 5 sao chọn làm đối tác cho chương trình giao lưu văn hóa tại đây. Xuất thân là một hướng dẫn viên du lịch, anh Đạt có nền tảng kiến thức văn hóa cũng như kỹ năng hướng dẫn du lịch. Anh cũng trải qua rất nhiều công việc chế biến, pha chế trong các nhà hàng phục vụ khách nước ngoài trong thời sinh viên. Sau đó anh mở quán ăn nhỏ chuyên phục vụ món Việt cho khách nước ngoài.

Anh Quốc Đạt cho biết, trước khi xuất phát, khách sẽ thưởng thức cà phê và nghe anh giới thiệu lịch sử món phở, từ một món ăn dân dã đường phố đến hiện tượng ẩm thực nổi tiếng trên toàn thế giới. Khách cũng sẽ được hiểu tường tận từ cách chế biến cho đến sự biến chuyển hương vị khác nhau của phở tại các vùng miền.  

Sau đó, khách sẽ đến chợ và vườn rau địa phương để tận tay mua từng nguyên liệu trước khi đến tham quan cơ sở làm bánh phở. Tại cơ sở làm bánh phở, sau khi chọn bánh phở cho buổi học nấu ăn, mang về nơi nấu, khách sẽ được đích thân thái bánh phở sao cho vừa ý, cảm nhận độ dẻo, dai của lá phở se se nhờ phơi vừa nắng.

Sau khi mua sắm đầy đủ nguyên liệu, khách sẽ dừng chân tại cơ sở dạy nấu ăn của đầu bếp Đạt - Việt Garden tại xã Vĩnh Hiệp, TP. Nha Trang. Tại đây, cách nấu món phở hơn trăm năm tuổi được lưu truyền và gìn giữ qua nhiều thế hệ sẽ được đầu bếp tận tình hướng dẫn cho du khách.

Anh Đạt cho biết: Thật ra, cơ sở chúng tôi không chỉ dạy du khách món phở mà bất cứ món Việt nào du khách đã ăn trong chặng đường du lịch Việt Nam, thấy thích và muốn học. Nhưng phở là món được nhiều người đề nghị nhất. Nguyên liệu nấu phở ngày nay cũng rất dễ tìm tại các nước, bao gồm hành tây, hành tím, gừng nướng chín trên than hoa cho thơm rồi đập dập cho vào một túi vài nhỏ. Quế, hoa hồi, thảo quả rang vàng cho thơm, đập dập rồi cũng cho chúng vào túi vải. Túi gia vị này sẽ được cho vào nồi nước dùng đã đạt. Khách cũng được biết cách sơ chế xương heo, xương bò trước khi nấu nước dùng là phải trụng qua nước sôi. Nước dùng phở của tôi, ngoài xương hầm với túi gia vị tạo mùi, chỉ bỏ thêm củ cải trắng cho tăng độ ngọt.

13-20-47_pho_bo
Món phở được nhiều du khách lựa chọn

Tô phở bưng ra ăn kèm rau thơm, chanh, tương ớt, tương đen… với triết lý cuộc sống của người Việt: Hương vị món ăn Việt cũng như cuộc sống người Việt, bao gồm 4 vị: mặn, ngọt, chua, cay…

Tour văn hóa ẩm thực “Khám phá phở Việt” khởi hành hàng ngày lúc 9 giờ sáng tại The Anam. Tour bao gồm dịch vụ đưa đón, hướng dẫn viên, vé vào cổng, cà phê, bữa trưa ba món kèm thức uống (nước ngọt hoặc bia địa phương), hướng dẫn nấu ăn và bảo hiểm. Giá cho một nhóm hoặc gia đình 5-6 khách là 1.360.000 đồng/khách.

Hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp tại Same Same But Different Café - 111 Nguyễn Thiện Thuật, TP. Nha Trang.

(Kiến thức gia đình số 50)

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm