Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Khám phá phở Việt

Chủ Nhật 16/12/2018 , 14:50 (GMT+7)

Từ cuộc thi viết về phở do báo Tuổi Trẻ tổ chức, tình yêu của mọi người với món phở đã cho phở có một ngày vinh danh - 12/12 Ngày của phở.

Trong ngày này, nhiều quán phở nổi tiếng tại Hà Nội và TP.HCM có chương trình khuyến mãi. Tuy nhiên, không phải chờ đến những sự kiện này, phở mới thu hút sự quan tâm của những người đam mê văn hóa ẩm thực Việt. Rất nhiều du khách nước ngoài, khi đến Việt Nam luôn tìm cách để hiểu về phở: từ đi ăn thật nhiều quán để thưởng thức sự biến chuyển hương vị khác nhau của phở tại các vùng miền đến tìm chuyên gia về phở để học hỏi cách nấu.

Nhân dịp này, The Anam resort cũng giới thiệu tour Khám phá phở Việt, chương trình tìm hiểu nguồn gốc của phở và học cách chế biến món phở đúng vị truyền thống và nguyên bản. Tour Khám phá phở Việt kéo dài trong một ngày. Đầu bếp địa phương sẽ đưa du khách đến thăm những vườn rau, khu chợ quê cũng như cơ sở làm bánh phở để mua nguyên liệu tươi ngon trước khi bắt đầu lớp học ngay tại chính ngôi nhà của đầu bếp ở vùng ngoại ô.

Đầu bếp địa phương được The Anam chọn mời là anh Phan Quốc Đạt, bếp trưởng của Nhà hàng khá nổi tiếng trên đường Nguyễn Thiện Thuật, TP. Nha Trang (Khánh Hòa) - “Giống giống nhưng mà khác” (Same same but different).

13-20-47_chef_dt
Đầu bếp Quốc Đạt hướng dẫn khách nước ngoài làm phở

Không phải tự nhiên mà anh Phan Quốc Đạt lại được hệ thống khách sạn resort 5 sao chọn làm đối tác cho chương trình giao lưu văn hóa tại đây. Xuất thân là một hướng dẫn viên du lịch, anh Đạt có nền tảng kiến thức văn hóa cũng như kỹ năng hướng dẫn du lịch. Anh cũng trải qua rất nhiều công việc chế biến, pha chế trong các nhà hàng phục vụ khách nước ngoài trong thời sinh viên. Sau đó anh mở quán ăn nhỏ chuyên phục vụ món Việt cho khách nước ngoài.

Anh Quốc Đạt cho biết, trước khi xuất phát, khách sẽ thưởng thức cà phê và nghe anh giới thiệu lịch sử món phở, từ một món ăn dân dã đường phố đến hiện tượng ẩm thực nổi tiếng trên toàn thế giới. Khách cũng sẽ được hiểu tường tận từ cách chế biến cho đến sự biến chuyển hương vị khác nhau của phở tại các vùng miền.  

Sau đó, khách sẽ đến chợ và vườn rau địa phương để tận tay mua từng nguyên liệu trước khi đến tham quan cơ sở làm bánh phở. Tại cơ sở làm bánh phở, sau khi chọn bánh phở cho buổi học nấu ăn, mang về nơi nấu, khách sẽ được đích thân thái bánh phở sao cho vừa ý, cảm nhận độ dẻo, dai của lá phở se se nhờ phơi vừa nắng.

Sau khi mua sắm đầy đủ nguyên liệu, khách sẽ dừng chân tại cơ sở dạy nấu ăn của đầu bếp Đạt - Việt Garden tại xã Vĩnh Hiệp, TP. Nha Trang. Tại đây, cách nấu món phở hơn trăm năm tuổi được lưu truyền và gìn giữ qua nhiều thế hệ sẽ được đầu bếp tận tình hướng dẫn cho du khách.

Anh Đạt cho biết: Thật ra, cơ sở chúng tôi không chỉ dạy du khách món phở mà bất cứ món Việt nào du khách đã ăn trong chặng đường du lịch Việt Nam, thấy thích và muốn học. Nhưng phở là món được nhiều người đề nghị nhất. Nguyên liệu nấu phở ngày nay cũng rất dễ tìm tại các nước, bao gồm hành tây, hành tím, gừng nướng chín trên than hoa cho thơm rồi đập dập cho vào một túi vài nhỏ. Quế, hoa hồi, thảo quả rang vàng cho thơm, đập dập rồi cũng cho chúng vào túi vải. Túi gia vị này sẽ được cho vào nồi nước dùng đã đạt. Khách cũng được biết cách sơ chế xương heo, xương bò trước khi nấu nước dùng là phải trụng qua nước sôi. Nước dùng phở của tôi, ngoài xương hầm với túi gia vị tạo mùi, chỉ bỏ thêm củ cải trắng cho tăng độ ngọt.

13-20-47_pho_bo
Món phở được nhiều du khách lựa chọn

Tô phở bưng ra ăn kèm rau thơm, chanh, tương ớt, tương đen… với triết lý cuộc sống của người Việt: Hương vị món ăn Việt cũng như cuộc sống người Việt, bao gồm 4 vị: mặn, ngọt, chua, cay…

Tour văn hóa ẩm thực “Khám phá phở Việt” khởi hành hàng ngày lúc 9 giờ sáng tại The Anam. Tour bao gồm dịch vụ đưa đón, hướng dẫn viên, vé vào cổng, cà phê, bữa trưa ba món kèm thức uống (nước ngọt hoặc bia địa phương), hướng dẫn nấu ăn và bảo hiểm. Giá cho một nhóm hoặc gia đình 5-6 khách là 1.360.000 đồng/khách.

Hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp tại Same Same But Different Café - 111 Nguyễn Thiện Thuật, TP. Nha Trang.

(Kiến thức gia đình số 50)

TP.HCM: Thưởng nóng 2 bệnh viện điều trị thành công các ca nhiễm Covid-19

TP.HCM: Thưởng nóng 2 bệnh viện điều trị thành công các ca nhiễm Covid-19

Sống khỏe 21/02/2020 - 19:26

Chiều tối ngày 21/2, UBND TP.HCM đã trao Bằng khen và thưởng đột xuất cho BV Chợ Rẫy, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Khoa Thận Nhân tạo Bệnh viện Chợ Rẫy đạt chứng nhận ISO

Khoa Thận Nhân tạo Bệnh viện Chợ Rẫy đạt chứng nhận ISO

Sống khỏe 21/02/2020 - 13:06

Áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 trong chạy thận nhân tạo giúp người bệnh được chăm sóc trong môi trường an toàn, thân thiện, giảm thiểu sai sót nhờ các quy trình cụ thể.

129 người được về nhà sau 14 ngày cách ly vì Covid-19

129 người được về nhà sau 14 ngày cách ly vì Covid-19

Sống khỏe 20/02/2020 - 20:30

Theo Sở Y tế tỉnh Hà Giang, đến nay tỉnh này đã có 129/388 người được về nhà sau 14 ngày cách ly vì nghi nhiễm Covid-19.

Các bệnh truyền nhiễm theo mùa có xu hướng giảm

Các bệnh truyền nhiễm theo mùa có xu hướng giảm

Sống khỏe 20/02/2020 - 17:42

Bộ Y tế cho biết, các bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sốt rét… đều có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2019.

Hai bệnh nhân quê Vĩnh Phúc nhiễm Covid-19 chính thức được ra viện

Hai bệnh nhân quê Vĩnh Phúc nhiễm Covid-19 chính thức được ra viện

Sống khỏe 20/02/2020 - 15:57

Chiều 20/2, hai bệnh nhân bị nhiễm Covid-19, được chữa trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã chính thức được ra viện.

Phẫu thuật thành công sỏi thận lạc chỗ trong hố chậu của cụ bà

Phẫu thuật thành công sỏi thận lạc chỗ trong hố chậu của cụ bà

Sống khỏe 20/02/2020 - 15:48

Một bệnh nhân bị sỏi thận hiếm gặp ở vị trí thận lạc chỗ hố chậu được các bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật thành công.

TP.HCM: Bổ nhiệm Ban Giám đốc Bệnh viện dã chiến

TP.HCM: Bổ nhiệm Ban Giám đốc Bệnh viện dã chiến

Sống khỏe 20/02/2020 - 08:57

Sở Y tế TP.HCM đã trao quyết định bổ nhiệm ban Giám đốc Bệnh viện dã chiến đặt tại huyện Củ Chi. Tại đây đang cách ly 28 trường hợp từ vùng dịch.

Cháu bé 3 tháng tuổi bị nhiễm Covid-19 ra viện sáng 20/2

Cháu bé 3 tháng tuổi bị nhiễm Covid-19 ra viện sáng 20/2

Sống khỏe 19/02/2020 - 18:18

Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, cháu bé 3 tháng tuổi quê Vĩnh Phúc bị nhiễm Covid-19 đã ổn định sức khỏe. Xét nghiệm cả hai lần đều cho kết quả âm tính.

Hai du khách Nga chỉ mắc cúm A bình thường

Hai du khách Nga chỉ mắc cúm A bình thường

Sống khỏe 19/02/2020 - 14:34

Hai du khách Nga bị ho, sốt phải điều trị cách ly tại Bệnh viện nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Hơn 2.000 người tử vong vì Covid-19

Hơn 2.000 người tử vong vì Covid-19

Sống khỏe 19/02/2020 - 10:27

Theo số liệu của Bộ Y tế đưa ra vào sáng 19/2, thế giới có 75.132 người mắc bệnh, 2.007 người tử vong.

Khánh Hòa: Cách ly 2 du khách Nga bị ho, sốt tại Bệnh viện Nhiệt đới

Khánh Hòa: Cách ly 2 du khách Nga bị ho, sốt tại Bệnh viện Nhiệt đới

Sống khỏe 18/02/2020 - 17:22

Trưa 18/2, Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa nhận điều trị, cách ly 2 du khách Nga bị ho, sốt và chờ kết quả xét nghiệm.

Quan niệm sai lầm: Sưởi bằng than sau sinh, nhiều sản phụ bỏng nặng

Quan niệm sai lầm: Sưởi bằng than sau sinh, nhiều sản phụ bỏng nặng

Sống khỏe 18/02/2020 - 14:50

Ngày 18/2, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, chỉ trong 2 tháng, Khoa Phỏng - Tạo hình đã tiếp nhận 5 trường hợp sản phụ nguy kịch do phỏng nặng sau khi nằm than.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Gia tăng bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng

Gia tăng bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng thường gặp ở những người trên 50 tuổi, tuy nhiên tỉ lệ mắc ung thư đại trực tràng trong nhiều năm gần đây tăng nhanh ở giới trẻ.

15 phút cứu sống sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh nặng

15 phút cứu sống sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh nặng

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh kèm bệnh lý hen phế quản trong thời gian 15 phút. 

Bệnh tiểu đường và ung thư: Những điều bạn nên biết

Bệnh tiểu đường và ung thư: Những điều bạn nên biết

Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc ung thư gan, tụy, đại trực tràng, nội mạc tử cung, vú và bàng quang.

Di thực thành công sâm đất Hoàng sin cô về Trạm Tấu

Di thực thành công sâm đất Hoàng sin cô về Trạm Tấu

Hoàng sin cô được mệnh danh là sâm đất có nguồn gốc ở vùng núi Tây Tạng (Trung Quốc) được di thực về trồng tại một số xã vùng cao tỉnh Yên Bái.

Báo Nông Nghiệp