Chiều 6/4, ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, chủ trì cuộc họp đột xuất với Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, sau nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn TP. Nha Trang.
Tại cuộc họp, ông Đinh Văn Thiệu cho rằng, Nha Trang - Khánh Hòa xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Tuy nhiên, việc liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn đã gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân, du khách và môi trường du lịch.
Do đó, ông đề nghị các cơ quan, đơn vị theo chức năng triển khai kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định, đặc biệt việc lưu mẫu thức ăn và kiểm thực 3 bước.
Nói về quán Cơm gà Trâm Anh, đường Bà Triệu (TP. Nha Trang) là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống lớn, mỗi ngày bán hàng trăm suất ăn, thế nhưng theo ông Thiệu không thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định. Điều này gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình xác định tác nhân gây ngộ độc.
Trước đó, vào ngày 11-12/3, ngành Y tế Khánh Hòa ghi nhận hơn 360 người ngộ độc sau khi ăn tại quán Cơm gà Trâm Anh.
Sau đó, Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm mẫu thực phẩm lấy ở quán Trâm Anh phát hiện 3 vi khuẩn gồm Salmonella, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus trong các món gà, dưa chua, sốt trứng... Sau vụ việc xảy ra, tỉnh Khánh Hòa đã đình chỉ hoạt động quán cơm gà này.
Liên quan vụ việc trên, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Khánh Hòa đã thông báo kết luận, khi kiểm tra, chủ quán ăn không cung cấp được giấy tờ và hợp đồng liên quan đến nguyên liệu thực phẩm, không kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định. Vì vậy, lực lượng chức năng không lấy mẫu được từng món ăn riêng biệt để xét nghiệm, cũng như không thể xác định được cụ thể món ăn gây ngộ độc.
Theo Thượng tá Nguyễn Thị Minh Thảo, Phó Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Khánh Hòa), hiện chưa thể xác định việc gây ngộ độc tại quán Cơm gà Trâm Anh là từ nguyên liệu nào. Thế nhưng, cơ quan chức năng xác định nguồn nước của cơ sở này chưa đảm bảo, do sử dụng giếng bơm lên để sử dụng chế biến. Mặt khác, quy trình chế biến thức ăn tại quán cơm này cũng chưa đảm bảo, vì vậy có thể có nhiều tác nhân gây ngộ độc thực phẩm…
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thiệu, thịt gà là một trong những nguyên nhân chủ đạo gây ngộ độc thực phẩm trong những vụ việc xảy ra vừa qua trên địa bàn tỉnh.
Chẳng hạn, năm 2022, vụ ngộ độc tại trường iSchool từ thịt gà. Mới đây, tại trường Nguyễn Văn Trỗi cũng do cơm gà. Còn vụ hôm qua 5/4, tại trường Tiểu học Vĩnh Trường và trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo (phường Vĩnh Trường) dù do ăn nhiều món khác nhau, nhưng cũng có cơm gà.
Do đó, ông đề nghị các đơn vị cần kiểm tra loại thực phẩm này, trong đó tập trung vào các cơ sở giết mổ, chế biến đến kinh doanh sản phẩm thực phẩm từ gà.
Vẫn còn 24 học sinh nằm viện
Theo Sở Y tế Khánh Hòa, tính đến 16 giờ, ngày 6/4, còn 24 học sinh của Trường tiểu học Vĩnh Trường và Trường THCS Trần Hưng Đạo vẫn nằm theo dõi, điều trị tại các bệnh viện đa khoa tỉnh và bệnh viện 87. Hiện tất cả các bệnh nhân đang điều trị hiện dấu hiệu sinh tồn ổn định, bệnh tỉnh. Một số bệnh nhân có triệu chứng buồn nôn, sốt, đi cầu phân lỏng nhiều lần, đau quặn bụng từng cơn.
Từ ngày 5-6/4, có 39 học sinh (tăng 2 học sinh so với 5/4) của 2 trường trên đã được đưa đến các cơ sở, bệnh viện để cấp cứu, điều trị.