| Hotline: 0983.970.780

Khánh thành 'Bếp ăn mẫu bán trú' đầu tư hơn 2 tỷ đồng

Thứ Sáu 25/05/2018 , 06:15 (GMT+7)

 Vừa qua, Sở GD- ĐT tỉnh Lạng Sơn đã khánh thành bếp ăn mẫu bán trú tại trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn.

Đến dự có TS Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD- ĐT, ngài Keiji Kaneko, TGĐ Công ty Ajinomoto Việt Nam, lãnh đạo UBND tỉnh, Sở GD- ĐT tỉnh Lạng Sơn...

16-10-16_nh_1
TS Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD- ĐT và ông Keiji Kaneko, TGĐ Ajinomoto Việt Nam cắt băng khánh thành “Bếp ăn mẫu bán trú”

“Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ được thiết kế tuân thủ các nguyên tắc ATVSTP, nâng cao hiệu suất hoạt động của bếp ăn. Bếp áp dụng quy tắc một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn với hướng dẫn rõ ràng ở mỗi công đoạn.

Thiết kế bếp phân chia theo từng khu vực riêng biệt như khu tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, vệ sinh… với quy định trang phục khác nhau ở từng khu. Dụng cụ làm việc được đánh dấu theo màu sắc, giúp toàn bộ qui trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ, đảm bảo ngăn ngừa ô nhiễm chéo giữa các công đoạn.

16-10-16_nh_2
“Bếp ăn mẫu bán trú” tại Lạng Sơn được thiết kế khoa học

Bếp ăn được xây dựng tách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác, được trang bị các thiết bị, dụng cụ cần thiết và hiện đại như hệ thống bếp “niêu tay quay” và nồi hầm với công suất gấp 2 - 3 lần bếp ăn thông thường, hệ thống vòi nước di động cấp nước nhanh đến từng khu vực, xe đẩy trung chuyển,… giúp giảm thiểu các thao tác nặng trong công việc cũng như tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng.

Bếp ăn trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ hiện đang phục vụ cho 1.270 học sinh bán trú. Trong năm học 2018-2019 sắp tới, với “Bếp ăn mẫu bán trú” chính thức đưa vào vận hành, nhà trường dự kiến sẽ tăng số lượng phục vụ lên khoảng 1.500 em học sinh.

“Bếp ăn mẫu bán trú” tại Lạng Sơn, thuộc Dự án Bữa ăn học đường, được xây dựng với tổng kinh phí gần 2,3 tỷ đồng. Trong đó 1,7 tỷ đến từ đồng của Chính phủ Nhật Bản, Cty Ajinomoto Việt Nam đóng góp gần 170 triệu và hỗ trợ tư vấn về mô hình, tập huấn các quy trình vận hành chuẩn trong căn bếp; còn lại do địa phương, phụ Huynh... đóng góp.

16-10-16_nh_3
Các đại biểu tham quan bếp ăn mẫu

“Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ được kì vọng sẽ góp phần hỗ trợ các trường tại khu vực phía Bắc chuẩn hóa bếp ăn bán trú, từ đó thúc đẩy phát triển Dự án Bữa ăn học đường trên quy mô toàn quốc.

Trước đó vào năm 2014, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tài trợ và phối hợp cùng Sở GD- ĐT TP.HCM xây dựng “Bếp ăn mẫu bán trú” đầu tiên tại trường Tiểu học Trưng Trắc, quận 11, TPHCM. Tính đến tháng 4/2018, mô hình bếp mẫu này đã đón hơn 1.000 đơn vị đến từ các trường học và tổ chức từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước đến tham quan, học tập.

Xem thêm
Bãi nhiệm chức vụ loạt nhân sự cấp cao ở tỉnh Vĩnh Phúc

Hội đồng Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã bãi nhiệm nhiều chức vụ của các cán bộ đã bị bắt tạm giam hoặc đã bị kỷ luật.

4,2 triệu Euro hỗ trợ nông dân ĐBSCL làm nông nghiệp sinh thái, thông minh

Trà Vinh Dự án được tài trợ bởi Liên minh Châu Âu và triển khai tại các tỉnh Đồng Tháp, Kiên Giang và Trà Vinh, với tổng vốn đầu tư 4,2 triệu Euro.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Chuyện làm du lịch ở miền núi Phú Thọ: [Bài 1] Đồi chè Long Cốc, nàng tiên không ban cho dân được mấy tiền

'Không mấy ai nhìn ra giá trị của rừng Xuân Sơn, Tân Sơn nên bỏ lỡ cơ hội phát triển du lịch', TS. Ngô Kiều Oanh tiếc rẻ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm