Đến dự có TS Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD- ĐT, ngài Keiji Kaneko, TGĐ Công ty Ajinomoto Việt Nam, lãnh đạo UBND tỉnh, Sở GD- ĐT tỉnh Lạng Sơn...
TS Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD- ĐT và ông Keiji Kaneko, TGĐ Ajinomoto Việt Nam cắt băng khánh thành “Bếp ăn mẫu bán trú” |
“Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ được thiết kế tuân thủ các nguyên tắc ATVSTP, nâng cao hiệu suất hoạt động của bếp ăn. Bếp áp dụng quy tắc một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn với hướng dẫn rõ ràng ở mỗi công đoạn.
Thiết kế bếp phân chia theo từng khu vực riêng biệt như khu tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, vệ sinh… với quy định trang phục khác nhau ở từng khu. Dụng cụ làm việc được đánh dấu theo màu sắc, giúp toàn bộ qui trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ, đảm bảo ngăn ngừa ô nhiễm chéo giữa các công đoạn.
“Bếp ăn mẫu bán trú” tại Lạng Sơn được thiết kế khoa học |
Bếp ăn được xây dựng tách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác, được trang bị các thiết bị, dụng cụ cần thiết và hiện đại như hệ thống bếp “niêu tay quay” và nồi hầm với công suất gấp 2 - 3 lần bếp ăn thông thường, hệ thống vòi nước di động cấp nước nhanh đến từng khu vực, xe đẩy trung chuyển,… giúp giảm thiểu các thao tác nặng trong công việc cũng như tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng.
Bếp ăn trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ hiện đang phục vụ cho 1.270 học sinh bán trú. Trong năm học 2018-2019 sắp tới, với “Bếp ăn mẫu bán trú” chính thức đưa vào vận hành, nhà trường dự kiến sẽ tăng số lượng phục vụ lên khoảng 1.500 em học sinh.
“Bếp ăn mẫu bán trú” tại Lạng Sơn, thuộc Dự án Bữa ăn học đường, được xây dựng với tổng kinh phí gần 2,3 tỷ đồng. Trong đó 1,7 tỷ đến từ đồng của Chính phủ Nhật Bản, Cty Ajinomoto Việt Nam đóng góp gần 170 triệu và hỗ trợ tư vấn về mô hình, tập huấn các quy trình vận hành chuẩn trong căn bếp; còn lại do địa phương, phụ Huynh... đóng góp.
Các đại biểu tham quan bếp ăn mẫu |
“Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ được kì vọng sẽ góp phần hỗ trợ các trường tại khu vực phía Bắc chuẩn hóa bếp ăn bán trú, từ đó thúc đẩy phát triển Dự án Bữa ăn học đường trên quy mô toàn quốc.
Trước đó vào năm 2014, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tài trợ và phối hợp cùng Sở GD- ĐT TP.HCM xây dựng “Bếp ăn mẫu bán trú” đầu tiên tại trường Tiểu học Trưng Trắc, quận 11, TPHCM. Tính đến tháng 4/2018, mô hình bếp mẫu này đã đón hơn 1.000 đơn vị đến từ các trường học và tổ chức từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước đến tham quan, học tập.