| Hotline: 0983.970.780

Thứ Ba 03/03/2020 , 09:46 (GMT+7)
Lê Thiếu Nhơn

Lê Thiếu Nhơn

Nhà thơ 09:46 - 03/03/2020

Khẩu trang không chỉ ở trên mặt người

Muốn chung tay vượt qua hiểm họa virus Corona, còn phải nhìn thấy cái khẩu trang nữa nằm trong lòng người.

Vụ thầy N.V.T phát khẩu trang cho học sinh bỗng dưng bị làm lớn chuyện. Ảnh: Minh họa.

Vụ thầy N.V.T phát khẩu trang cho học sinh bỗng dưng bị làm lớn chuyện. Ảnh: Minh họa.

Thầy giáo N.V.T ở Trường THCS Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau vừa bị kiểm điểm vì... buôn bán khẩu trang với giá cao. Sự kiện này không chỉ gây xôn xao cho người dân mảnh đất cực Nam, mà còn khiến dư luận cả nước ngỡ ngàng. Thầy giáo N.V.T là người đầu cơ kiếm lợi từ khẩu trang chăng?

Khi tin tức về virus Corona được cảnh báo trên nhiều phương tiện truyền thông đại chúng, thầy giáo N.V.T đã vượt 30km từ huyện Đầm Dơi lên thành phố Cà Mau để mua 2 hộp khẩu trang với giá 260 nghìn đồng, tổng cộng được 100 cái. Buổi lên lớp trước khi nghỉ học tránh dịch, thấy nhiều học sinh trong lớp không có khẩu trang, thầy giáo N.V.T đã chia lại cho các em.

Dĩ nhiên, 20 học sinh được phát khẩu trang cũng lễ phép gửi lại tiền cho thầy giáo N.V.T, trong đó 19 em đưa 3 nghìn đồng và 1 em đưa 4 nghìn đồng. Thầy giáo N.V.T không có tiền lẻ để thối lại và học sinh cũng không cò kè với người thầy tốt bụng.

Vụ việc bỗng dưng thành lớn chuyện khi Ban giám hiệu Trường THCS Nguyễn Huân thuận theo yêu cầu của Phòng Giáo dục huyện Đầm Dơi để bắt thầy giáo N.V.T phải kiểm điểm vì hành vi bán khẩu trang tăng giá là vi phạm quy định của Chính phủ. Biện pháp cứng nhắc ấy, thật khiến nhiều người băn khoăn.

Ở một địa phương vùng sâu vùng xa muốn mua khẩu trang không dễ dàng, trong hoàn cảnh loại hàng hóa chống dịch đang khan hiếm. Không thể khép tội thầy giáo N.V.T buôn bán khẩu trang để kiếm lời.

Bởi lẽ, với 20 cái khẩu trang đã chia cho học sinh sử dụng, thầy giáo N.V.T chỉ dư ra 9 nghìn đồng. Có ai kinh doanh để thu 9 nghìn đồng không? Chắc chắn không.     

Đành rằng, ngăn chặn đầu cơ khẩu trang trong mùa Covid-19 hoành hành là rất cần thiết, nhưng không thể “nâng quan điểm” với trường hợp thầy giáo N.V.T.

Nếu gọi là trục lợi từ khẩu trang, thì phải đề cập đến ông Phạm Hữu Quốc - Giám đốc Bệnh viện Gò Vấp, TP.HCM đã tranh thủ vị trí công tác để gom 500 nghìn cái khẩu trang và phân phối giá cao ra thị trường.

Cái khẩu trang chống dịch là vấn đề nóng bỏng hiện nay. Ứng xử với cái khẩu trang có không ít điều phải bận tâm về môi trường cộng đồng lẫn ý thức phòng bệnh.

Chia sẻ khẩu trang khác hoàn toàn đầu cơ khẩu trang. Đừng vì sự lo lắng và sự sốt ruột mà gây thêm những sự bất thường. Cách phản ứng của Ban giám hiệu Trường THCS Nguyễn Huân và Phòng Giáo dục huyện Đầm Dơi đã làm tổn thương thầy giáo N.V.T.

Nếu khăng khăng về sự đúng đắn của bản kiểm điểm dành cho thầy giáo N.V.T, thì sẽ tiêu diệt thái độ tương thân tương ái trong xã hội, nhất là trong không gian trường học đang bị bủa vây với nhiều hệ lụy từ Covid-19.

Cái khẩu trang đâu chỉ ở trên mặt người. Muốn chung tay vượt qua hiểm họa virus corona, còn phải nhìn thấy cái khẩu trang nữa nằm trong lòng người.