Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Không được lơ là phòng chống dịch bệnh trên lúa

Thứ Năm 02/04/2020 , 11:15 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đề nghị các đơn vị liên quan không lơ là, bám sát đồng ruộng, ứng phó sớm trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên lúa đông xuân.

Trước nguy cơ cao về một số dịch bệnh trên lúa vụ đông xuân 2020 tại các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là tác tỉnh Bắc Trung Bộ, hôm qua (1/4), Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đã họp chỉ đạo các đơn vị liên quan như Cục BVTV, Cục Trồng trọt, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia... nhằm chủ động triển khai các phương án phòng chống. 

Nguy cơ lặp lại kịch bản vụ đông xuân 2017

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá vụ đông xuân 2020, do có nhuận hai tháng tư, dự báo diễn biến thời tiết thời gian tới sẽ tiếp tục âm u kéo dài, độ ẩm rất cao, ít nắng... Đây là những điều kiện vô cùng thuận lợi cho dịch bệnh trên lúa bùng phát, nhất là có nguy cơ lặp lại kịch bản giống như vụ đông xuân năm 2017 đã từng bùng phát bệnh đạo ôn, gây thiệt hại nặng nề tại các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là tỉnh Hà Tĩnh. Đặc biệt hiện nay, lúa đông xuân tại các tỉnh Bắc Trung Bộ, nhất là Nghệ An, Hà Tĩnh một số diện tích đã bị nhiễm bệnh đạo ôn, bạc lá...

Năm 2017, bệnh đạo ôn đã tàn phá nghiêm trọng lúa đông xuân tại tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Thanh Nga.

Năm 2017, bệnh đạo ôn đã tàn phá nghiêm trọng lúa đông xuân tại tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Thanh Nga.

Với diễn biến thời tiết dự báo thời gian tới, có nguy cơ cao bùng phát bệnh đạo ôn nặng tương tự như vụ đông xuân 2017 tại tỉnh Hà Tĩnh. Đối với tỉnh Thanh Hóa, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng cho biết qua nắm bắt, nhiều địa phương của tỉnh này cũng gieo cấy vụ đông xuân 2020 khá sớm, nhiều nơi đã cấy xong trước Tết nguyên đán Canh Tý. Do đó, lúa có thể làm đòng, trỗ sớm, có nguy cơ trùng với thời điểm thời tiết vẫn diễn biến bất lợi như ít nắng, âm u, độ ẩm cao, rét muộn... Điều này không chỉ có nguy cơ ảnh hưởng tới sinh trưởng của lúa, giảm năng suất, mà còn tiềm ẩn mối lo bùng phát dịch bệnh, nhất là đạo ôn.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh trong bối cảnh cả nước đang căng sức chống dịch Covid 19, công tác chỉ đạo, điều tra, phát hiện và kịp thời phòng chống dịch bệnh trên lúa đông xuân 2020 tại các tỉnh phía Bắc vẫn cần phải được duy trì, không được chủ quan lơ là nhằm đảm bảo thắng lợi về mục tiêu lương thực năm 2020.

Theo đó, Cục BVTV, Cục Trồng trọt cần khẩn trương bố trí các đoàn công tác về các địa phương để bám sát đồng ruộng, nắm bắt tình hình dịch hại trên lúa đông xuân, nhất là đối với bệnh đạo ôn nhằm kịp thời có chỉ đạo các địa phương chủ động có kế hoạch phòng chống kịp thời, không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

“Đạo ôn là bệnh bùng phát và lây lan rất nhanh, chỉ trong vòng vài ngày là đã có thể tàn phá trên diện tích lớn. Vì vậy, phương châm là phải chủ động điều tra phát hiện, phòng ngừa từ sớm”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh lưu ý.  

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng chỉ đạo Cục BVTV phối hợp với Cục Trồng trọt, khẩn trương soạn thảo Chỉ thị trình Bộ NN-PTNT để chỉ đạo các địa phương về các kịch bản phòng chống dịch bệnh cho lúa đông xuân đối với từng vùng, từng khu vực, trên từng trà lúa, nhất là với bệnh đạo ôn, rầy nâu...

Hà Tĩnh, Nghệ An "báo động đỏ"

Theo Cục BVTV, đến thời điểm này, cơ bản các trà lúa đông xuân thuộc các tỉnh phía nam khu vực Bắc Trung Bộ (gồm Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế) đã và đang trỗ. Thời tiết thuận lợi cho lúa trỗ. Sâu bệnh chưa phát sinh các vấn đề nổi cộm.

Tại các tỉnh phía bắc khu vực Bắc Trung Bộ (gồm Hà Tĩnh, Nghệ An và Thanh Hóa), hiện trà đông xuân sớm đang trỗ và trà chính vụ sẽ trỗ vào đầu đến giữa tháng 4/2020. Khu vực này hiện đang chịu diễn biến thời tiết bất thường, nhất là đang có đợt gió mùa, khá thuận lợi cho bệnh đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông phát triển, gây hại trên trà sớm và chính vụ.

Tính đến thời điểm này, Nghệ An đã có 1.800 ha, Hà Tĩnh trên 800 ha bị nhiễm đạo ôn, nguy cơ tiếp tục lan nhanh trên diện rộng. Ảnh: Việt Khánh.

Tính đến thời điểm này, Nghệ An đã có 1.800 ha, Hà Tĩnh trên 800 ha bị nhiễm đạo ôn, nguy cơ tiếp tục lan nhanh trên diện rộng. Ảnh: Việt Khánh.

Trước tình hình đó, từ giữa tháng 3/2020, Cục BVTV đã chỉ đạo Trung tâm BVTV Khu 4 liên tục cử cán bộ xuống địa phương để phối hợp chỉ đạo phòng chống dịch hại, đặc biệt đạo ôn lá và cổ bông.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Tĩnh đã chủ động phối hợp với Trung tâm vùng và các huyện (đặc biệt là các huyện đã xảy ra dịch đạo ôn 2017) để nắm chắc tình hình đạo ôn và chủ động tuyên truyền, hướng dẫn nông dân phòng trừ.

Chi cục cũng chủ động tham mưu cho Sở NN-PTNT tỉnh Hà Tĩnh để Sở tham mưu cho UBND tỉnh, theo đó UBND tỉnh Hà Tĩnh thời gian qua đã có 2 công điện chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai phòng chống đạo ôn (cả lá và cổ bông).

Cục BVTV cho biết từ nay cho đến giữa tháng 4/2020, Cục đã chỉ đạo Trung tâm BVTV Khu 4 chủ động cử cán bộ phối hợp với Hà Tĩnh và các địa phương để nắm chắc sự phát sinh của đạo ôn trên trà sớm và chính vụ để hướng dẫn nông dân phòng chống kịp thời. Đồng thời, tăng cường công tác điều tra sự phát sinh của đạo ôn cổ bông và tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch kịp thời (cả các đoàn thể tham gia như chỉ đạo phòng chống bệnh lùn sọc đen).

Trước nguy cơ bùng phát dịch đạo ôn trên lúa đông xuân, ngày 30/3, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công điện gửi  Sở NN-PTNT, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã. Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, tình hình dịch hại trên lúa đông xuân đang diễn biến phức tạp, diện tích nhiễm bệnh đạo ôn lá khoảng 800ha (Cẩm Xuyên 620,2ha, Hồng Lĩnh 63ha, Đức Thọ 20ha, Kỳ Anh 29ha…), tập trung trên giống NA6, BH9, J02, ADI,… Ngoài ra bệnh khô vằn phát sinh gây hại trên diện rộng, diện tích nhiễm toàn tỉnh hơn 2.000ha.

Dự kiến từ nay đến 15/4/2020, diện tích lúa đông xuân trổ trên toàn tỉnh Hà Tĩnh khoảng 40.000ha (chiếm 67,4% diện tích gieo cấy). Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hà Tĩnh, trong khoảng 10 ngày đầu tháng 4/2020, khu vực Hà Tĩnh có khả năng chịu ảnh hưởng liên tiếp của 2-3 đợt hoạt động của lưỡi áp cao lạnh lục địa, trời nhiều mây, số giờ nắng trong ngày ít, một số ngày có mưa, nhiệt độ phổ biến chỉ trong khoảng 21- 23 độ C, độ ẩm không khí cao, từ 85 - 90%...

Với đặc điểm thời tiết này, nguy cơ giai đoạn lúa vụ xuân trổ tập trung chịu tác động của điều kiện thời tiết bất thuận, có thể ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn làm giảm năng suất, đồng thời là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng dịch hại phát sinh gây hại, đặc biệt bệnh đạo ôn cổ bông có khả năng phát sinh gây hại trên diện rộng ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lúa vụ xuân...

Tại tỉnh Nghệ An, theo số liệu Chi cục Trồng trọt và BVTV Nghệ An, tính đến 30/3 tổng diện tích nhiễm bệnh đạo ôn lá trên địa bàn hơn 1.867 ha. Qua rà soát, đa phần diện tích kể trên chủ yếu xuất hiện tại các huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Diễn Châu, TP Vinh...

Với việc có trên 910 ha lúa nhiễm đạo ôn, chiếm ½ diện tích chung toàn tỉnh, huyện Hưng Nguyên đang là “ổ dịch” lớn nhất trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Dự kiến những ngày tới, đạo ôn lá vẫn tiếp đà phát sinh gây hại một phần trên những trà lúa gieo cấy muộn đang ở thời kỳ đẻ nhánh đến đứng cái. Nguy hại hơn, đạo ôn cổ bông  khả năng sẽ tác động nặng trên những trà lúa trỗ khi gặp mưa dài ngày, kết hợp ẩm độ không khí cao.

Theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, cần đặc biệt lưu tâm những vùng có điều kiện tự nhiên đặc thù (mưa nhiều, ẩm độ không khí cao, sương mù kéo dài…) hoặc với những giống lúa có truyền thống nhiễm đạo ôn như Xi23, P6, TBR225, VT- NA6, AC5, BC15, Nếp 352, BTE1, Thiên ưu 8, Hương ưu 98…

Người đàn ông tử vong khi dùng điện bẫy chuột

Người đàn ông tử vong khi dùng điện bẫy chuột

Thời sự Nông nghiệp 27/05/2020 - 13:45

Một người đàn ông ở Thừa Thiên - Huế đang dùng bình ắc quy đấu điện bẫy chuột giữa đồng, không may xẩy chân rơi xuống ruộng và bị điện giật tử vong.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường gợi ý chiến lược phát triển nông nghiệp vùng 'chảo lửa'

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường gợi ý chiến lược phát triển nông nghiệp vùng 'chảo lửa'

Thời sự Nông nghiệp 27/05/2020 - 08:44

Trong chuyến công tác mới đây, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã gợi ý cho chiến lược phát triển nông nghiệp vùng “chảo lửa” Ninh Thuận để biến bất lợi thành thuận lợi

Lưu ý khi hãm nước cho hồ tiêu

Lưu ý khi hãm nước cho hồ tiêu

Thời sự Nông nghiệp 27/05/2020 - 07:41

Cây hồ tiêu sau khi thu hoạch cần thời gian khô hạn nhất định để phân hóa mầm hoa chuẩn bị cho giai đoạn ra hoa đậu quả khi mùa mưa đến.

Người dân miền núi Quảng Nam 'khát' nước sinh hoạt

Người dân miền núi Quảng Nam 'khát' nước sinh hoạt

Thời sự Nông nghiệp 27/05/2020 - 06:35

Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến các ao hồ sông suối dần cạn kiệt. Người dân các huyện miền núi Quảng Nam lại quay quắt với nỗi lo thiếu nước sinh hoạt.

Xây dựng sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Nghệ An

Xây dựng sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Nghệ An

Thời sự Nông nghiệp 26/05/2020 - 16:45

Nguyên Chủ tịch Nghệ An Hồ Xuân Hùng đau đáu câu hỏi: Nghệ An nên tập trung phát triển ngành kinh tế nào? Sản phẩm nào là chính, cần ưu tiên?

Dịch tả lợn Châu Phi tái phát tại 20 tỉnh, thành phố

Dịch tả lợn Châu Phi tái phát tại 20 tỉnh, thành phố

Thời sự Nông nghiệp 26/05/2020 - 14:43

Bộ NN-PTNT đề nghị UBND nhiều tỉnh thành trên cả nước khẩn trương kiểm soát bệnh dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát, lây lan diện rộng.

Khô hạn cùng mưa lụt khó lường

Khô hạn cùng mưa lụt khó lường

Thời sự Nông nghiệp 26/05/2020 - 10:32

Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, đầu vụ Hè Thu, Mùa 2020 khu vực phía Bắc xảy ra nắng nóng, cuối vụ mưa lụt rất khó lường.

Điều bất ngờ khi ghép gốc bưởi long cổ cò vào cây bưởi da xanh

Điều bất ngờ khi ghép gốc bưởi long cổ cò vào cây bưởi da xanh

Thời sự Nông nghiệp 26/05/2020 - 07:38

Đây là một kỹ thuật canh tác rất sáng tạo của nhà nông Huỳnh Thanh Tùng ở ấp 5, xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Đông Xuân 2019 - 2020: Không ngẫu nhiên phía Bắc thắng lớn

Đông Xuân 2019 - 2020: Không ngẫu nhiên phía Bắc thắng lớn

Thời sự Nông nghiệp 25/05/2020 - 15:42

Bất luận đối diện với muôn vàn khó khăn, thách thức nhưng tình hình sản xuất vụ Đông Xuân 2019 - 2020 tại các tỉnh phía Bắc vẫn đạt được những kết quả ấn tượng.

Bình Thuận: Khô hạn nhất trong 10 năm qua

Bình Thuận: Khô hạn nhất trong 10 năm qua

Thời sự Nông nghiệp 25/05/2020 - 11:48

Nắng nóng kéo dài khiến nhiều hồ thủy lợi của Bình Thuận khô cạn ảnh hưởng đến đời sống người dân và tình hình sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Thị trường lúa gạo khởi sắc, cùng nông dân nắm bắt cơ hội

Thị trường lúa gạo khởi sắc, cùng nông dân nắm bắt cơ hội

Thời sự Nông nghiệp 25/05/2020 - 08:26

Giá lúa gạo đi lên trong khi nguồn cung hạn chế, nhu cầu lương thực ở các nước gia tăng là cơ hội tốt để ngành lúa gạo Việt Nam bứt phá.

Từ kỳ tích giữa tâm dịch đến tổ hợp 4F đầu tiên của Việt Nam

Từ kỳ tích giữa tâm dịch đến tổ hợp 4F đầu tiên của Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 25/05/2020 - 07:47

Chủ tịch Tập đoàn Quế Lâm khẳng định, với tổ hợp khép kín theo chuỗi của tập đoàn này, 3 bài toán của ngành chăn nuôi sẽ có lời giải hữu hiệu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

3 học sinh tử vong do đuối nước

3 học sinh tử vong do đuối nước

Sau khi tan học, 1 nhóm học sinh nhảy xuống hố nước tắm, trong đó có 3 em không may bị trượt vào lỗ nước sâu dẫn đến đuối nước, tử vong.

Trong 'lốc xoáy' dần lệ thuộc vào thuốc độc

Trong 'lốc xoáy' dần lệ thuộc vào thuốc độc

Nhân viên của một công ty bảo hiểm nhân thọ nói với tôi rằng đừng nhìn vào vẻ hào nhoáng bên ngoài của Lục Ngạn với nhiều nhà gác mà tưởng dân nơi đây giàu.