Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ Bảy 07/09/2019 , 14:21 (GMT+7)
Văn Hùng

Văn Hùng

Nhà báo 14:21 - 07/09/2019

Không thể có nước sạch nếu môi trường đầu tư bẩn

Ngày 13/9 tới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý  có buổi làm việc với các Sở, ngành liên quan và Cty CP cấp nước Nghệ An. Sau đó, Chủ tịch tỉnh sẽ có kết luận chính thức về vấn đề nước sạch trên địa bàn.

Đó là khẳng định của ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tại cuộc họp báo diễn ra sáng 6/9.

Nghệ An luôn hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch.

Trả lời băn khoăn của Báo NNVN xung quanh câu chuyện nước sạch, ông Hoa cho biết, vấn đề này tỉnh rất quan tâm. Do đó, nâng cao năng lực cung cấp nước sạch cho nhân dân là việc phải làm. Muốn vậy cần phải tạo điều kiện tốt nhất để có sự đầu tư của các doanh nghiệp, tạo cạnh tranh lành mạnh nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân.

Ông Hoa nói đúng. Song thực tế, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An có vẻ vẫn đủng đỉnh, quẩn quanh, chưa thấy có các động thái ngay và luôn như lòng dân mong đợi.

TP Vinh và vùng phụ cận, nơi có nhiều quan chức và người dân quần tụ sinh sống, với hệ thống công sở dày đặc, bệnh viện chằng chịt… sử dụng nước nhiều nhất nhưng dường như chính quyền tỉnh Nghệ An chưa có một phát biểu tường minh và dứt khoát về vấn đề này. Dân chúng mỏi mòn muốn biết trách nhiệm và quyết định giải quyết việc này của người đứng đầu tỉnh Nghệ An.

Bởi vì, mấy tháng qua, nước sạch trở thành chủ đề nóng bỏng, thu hút dư luận, dân chúng kêu ca, báo chí rầm rộ phản ánh; đại biểu HĐND tỉnh lên tiếng và Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo xử lý, yêu cầu giải quyết dứt điểm, song mọi việc vẫn thế.

Giới quan sát cho rằng, đây là một điều khá kỳ quặc hiếm thấy ở xứ Nghệ. Có ý kiến bày tỏ, nếu Nghệ An không giải quyết dứt điểm, thấu đáo vụ việc này thì đây sẽ là cái u nhọt phản ánh môi trường đầu tư, cạnh tranh không lành mạnh ở nơi này.

Suốt một thời gian dài, mặc sức cho doanh nghiệp kêu, dân chúng kêu, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo, các Sở ngành cũng có bày biện kiểm tra, đánh giá nhưng vẫn chưa thể có một kết quả xử lý thấu đáo. Dư luận nhìn nhận, sự việc kéo dài chỉ gây tổn hại cho doanh nghiệp, thiệt thòi cho nhân dân và làm phương hại đến môi trường đầu tư của tỉnh mà thôi.

Tác giả Phạm Xuân Cần viết trên báo Lao động Nghệ An rằng, sách giáo khoa phổ thông thường mở đầu định nghĩa về nước: “Nước là chất lỏng trong suốt, không màu, không mùi, không vị…”.

Vâng, nước vốn trong suốt, không màu, không mùi, không vị. Nó chỉ vẩn đục khi có một mưu đồ, một nhóm lợi ích nào đó.

Các nhà sản xuất, các nhà quản lý hãy trả lại định nghĩa cho nước! Và các vị nên nhớ, không thể có nước sạch nếu môi trường đầu tư bẩn.