Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Khu vườn 4.0

Thứ Tư 01/01/2020 , 13:15 (GMT+7)

Sau hơn 5 năm tìm tòi, thử nghiệm, thành quả của nhóm chuyên gia công nghệ với lượng kiến thức nông nghiệp ít ỏi là khu vườn hơn 1.000m2 có thể chăm sóc hoàn toàn bằng điện thoại.

Dân công nghệ đi làm nông

Nếu quan tâm đến chất lượng không khí, chỉ số bụi mịn chắc hẳn ai cũng biết đến ứng dụng PAM Air, phần mềm chuyên theo dõi chất lượng không khí ở nhiều địa phương trên cả nước được viết bởi một công ty công nghệ tại Hà Nội. Ứng dụng này cũng là đại diện duy nhất của Việt Nam giành giải nhất tại Giải thưởng Công nghệ thông tin (CNTT) châu Á - Thái Bình Dương 2019 (APICTA Awards 2019).

16-48-52_nh_1
Ứng dụng di động PAM Home của Công ty D&L giúp người dùng theo dõi và chăm sóc cây trồng từ xa.

Nhưng điều ít người biết là Công ty Tư vấn và tích hợp công nghệ D&L, vốn chuyên về lĩnh vực công nghệ này còn quan tâm và phát triển nông nghiệp công nghệ cao, sở hữu khu vườn thực nghiệm hơn 1.000m2 có thể chăm sóc bằng ứng dụng di động riêng của mình.

Khu vườn được đặt tên là PAM Farm, nằm ở huyện Hoài Đức, Hà Nội, cách trụ sở công ty hàng chục km. Tại vườn có nhiều loại rau, củ, quả vừa cung cấp cho nhu cầu của công ty vừa như một phòng thí nghiệm, phục vụ quá trình nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp.

Xuất thân là đơn vị chuyên về công nghệ, với đam mê và mong muốn đổi mới, tạo ra những giá trị bền vững, nông nghiệp công nghệ cao được công ty ấp ủ từ năm 2015. Sau hơn một năm nghiên cứu, phát triển các giải pháp IoT - kết nối vạn vật (Internet of things), PAM Farm được đưa vào vận hành từ tháng 8/2016.

Anh Hoàng Dũng, Giám đốc điều hành công ty chia sẻ, ý tưởng về khu vườn công nghệ cao này ra đời khi anh và các đồng nghiệp muốn đưa các giải pháp công nghệ áp dụng cho nông nghiệp, ngành sản xuất quy mô lớn nhưng có tỷ lệ hiện đại hóa chưa cao.

Sau quá trình nghiên cứu và phát triển từ phần cứng, phần mềm và thiết bị, cả nhóm nhận thấy phải thử nghiệm mức độ hiệu quả trên thực tế cho hệ thống để quản lý, điều hành và tổ chức sản xuất, đó là lý do khu vườn ra đời.

Những ngày đầu, nhóm gặp không ít khó khăn khi thí nghiệm trên cây vì kiến thức về nông nghiệp rất hạn chế, chưa kể đến việc tiếp cận thông tin cũng không hề dễ dàng. Với điều kiện thời tiết phức tạp, các vấn đề về đất trồng và giống cũng gây ra không ít trở ngại cho quá trình nghiên cứu.

Càng gặp khó khăn, họ càng quyết tâm thực hiện bằng được ý tưởng của mình để đưa công nghệ vào nông nghiệp, dùng những tiến bộ kỹ thuật của thế giới để hóa giải khó khăn trong quá trình canh tác.
 

Tìm giải pháp

Nhóm làm dự án PAM Farm nhận thức được công nghệ có thể giúp người nông dân quản lý đầy đủ vòng đời của một loại nông sản, từ trồng, chăm sóc cho đến lúc thu hoạch. Bên cạnh đó, việc tự động hóa các công đoạn trên với các thiết bị điều khiển chính xác cũng giúp giảm chi phí nhân công, tiết kiệm phân bón trong quá trình canh tác.

Ban đầu, anh Dũng và các đồng nghiệp tự nghiên cứu, đưa ra giải pháp toàn diện về chăm sóc cây trồng, theo dõi môi trường sinh trưởng của thực vật ở quy mô gia đình hoặc trang trại nhỏ.

Sử dụng các loại cảm biến khác nhau, những thông số về nhiệt độ, độ ẩm, mật độ ion trong đất, cường độ sáng... sẽ được đo đạc và gửi lên hệ thống trực tuyến để lưu trữ và tính toán các phương án chăm sóc cụ thể.

16-48-52_nh_2
Việc áp dụng công nghệ vào nông nghiệp giúp quá trình chăm bón chính xác và tự động hóa, tiết kiệm nhiều chi phí về nhân công và vật tư.

Các thông số này sẽ được hiển thị trên ứng dụng di động PAM Home do nhóm tự lập trình. Người dùng có thể quan sát trực tiếp sự biến thiên của các thông số dưới dạng biểu đồ và sẽ nhận được thông báo khi có chỉ số vượt ngưỡng cho phép hay tự cài đặt ngưỡng theo dõi môi trường.

Từ các thông số thu được từ cảm biến, phần mềm sẽ điều chỉnh các loại bơm, máy pha phân bón để có liều lượng đủ cung cấp cho cây. Tất cả các công đoạn này đều có thể thực hiện tự động và điều khiển thủ công trong trường hợp xảy ra sự cố.

Ngoài ra, trong ứng dụng này, người dùng cũng có thể điều khiển các thiết bị ngoại vị liên quan đến cây trồng, đặt lịch tưới tiêu, bón phân hoặc theo dõi các thông số trong thời gian dài.

Trong hệ thống của PAM Farm còn có hệ thống camera giúp chủ vườn có thể quan sát, bao quát được toàn bộ hệ thống, giúp giảm chi phí nhân công. Hiện nay, tại khu vườn thực nghiệm cách xa trung tâm hàng chục km chỉ cần duy nhất một nhân lực để theo dõi sự phát triển của cây, thu hoạch, sẵn sàng xử lý sự cố và kiểm tra khả năng hoạt động của ứng dụng.

Với điều kiện thời tiết ở Việt Nam, khu vườn thực nghiệm này chỉ trồng 2 loại cây là cà chua và dưa lưới, mỗi loại trồng 2 vụ, kéo dài 6 tháng. Trong đó, mùa lạnh trồng cà chua còn mùa nóng trồng dưa lưới. Các giống cà chua được trồng trong khu vườn này là baby tiger và cà chua socola.

Các sản phẩm hiện nay của khu vườn này chỉ ở mức phát miễn phí, phục vụ nhu cầu nhân viên của công ty chứ không bán ra thị trường.

Tham vọng ban đầu của D&L là phát triển hệ thống theo dõi, điều khiển khép kín không chỉ cho các khu vườn mà còn mở rộng ra quy mô trang trại, tuy nhiên, do không phải là hướng phát triển chính của công ty nên sau 5 năm, quy mô dừng lại ở khu vườn có diện tích hơn 1.000m2.

"Mục tiêu của chúng tôi là những sản phẩm công nghệ và nông nghiệp công nghệ cao là một phần trong số đó. Tuy nhiên, chúng tôi không hướng đến sản xuất quy mô lớn do nhận thức được khả năng cạnh tranh của nông sản nếu đưa ra thị trường", anh Dũng cho biết.

Thay vì nông sản, dự định của nhóm phát triển PAM Farm là sẽ hoàn thiện công nghệ, thiết bị để bán và chuyển giao cho các chủ trang trại, chủ vườn có nhu cầu tự động hóa hệ thống chăm sóc, theo dõi cây trồng của mình.

"Việc áp dụng công nghệ vào canh tác giúp chúng tôi nhận ra được nhu cầu thực tiễn của sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Các phản hồi từ khu vườn thực nghiệm giúp chúng tôi có thêm cơ sở để nâng tỷ lệ hiện đại hóa cho PAM Farm", anh Dũng cho biết thêm.

16-48-52_nh_3
Khu vườn thực nghiệm của dự án PAM Farm rộng hơn 1.000m2 nhưng chỉ cần 1 - 2 người để theo dõi sự phát triển của cây, thu hoạch, sẵn sàng xử lý sự cố và kiểm tra khả năng hoạt động của ứng dụng.

Nói về tham vọng trong tương lai, đại diện nhóm phát triển PAM Farm cho biết đang tập trung nghiên cứu giải pháp về hạ tầng thiết bị công nghệ thông tin cho những mô hình sản xuất cánh đồng mẫu lớn hay các khu trang trại quy mô lớn.

"Dự kiến trong thời gian tới, khi hoàn thiện và đóng gói sản phẩm thử nghiệm thành công, chúng tôi sẽ xuất khẩu thiết bị và công nghệ nông nghiệp này tới một số đối tác tại khu vực châu Á, bao gồm cả hệ thống cho vườn quy mô nhỏ và hệ thống sản xuất chuyên nghiệp với quy mô lớn", Giám đốc điều hành công ty D&L chia sẻ.

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:41

Điều tiết nước hợp lý từ hồ thủy điện Đơn Dương, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà máy thủy điện và phục vụ sản xuất vùng hạ du.

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:30

Từ 19 – 21/2, Đoàn công tác của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại một số tỉnh của khu vực Bắc Trung Bộ.

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt đề nghị ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị cần chủ động trong công tác phòng chống hạn nhằm đảm bảo thành công sản xuất vụ Đông Xuân và Hè Thu 2019-2020.

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:27

Ở mỗi gốc chuối, chủ vườn lắp đặt chíp điện tử sau đó kết nối với điện thoại để nắm bắt các thông số về quy trình sản xuất lẫn chất lượng sản phẩm.

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Trồng trọt 21/02/2020 - 15:13

Nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) trồng cam sành mùa nghịch mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống trở nên sung túc.

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa1

Trồng trọt 21/02/2020 - 13:20

Mặc dù vụ lúa Xuân 2020 ở Hà Tĩnh mới ở giai đoạn đẻ nhánh nhưng đã có đến hàng trăm hecta bị ốc bươu vàng, chuột và bệnh đạo ôn lá gây hại.

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:33

Đó là đề xuất của ông Nguyễn Hồng Khanh, Cục trưởng Cục Quản lý công trình thuỷ lợi, Tổng cục Thủy lợi tại buổi làm việc với Sở NN-PTNT Bình Thuận.

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:25

Việc tiếp tục đưa một phần hệ thống kênh chính Tân Mỹ vào sử dụng trong bối cảnh khô hạn gay gắt đang diễn ra tại Ninh Thuận đặc biệt có ý nghĩa.

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Trồng trọt 20/02/2020 - 18:28

UBND tỉnh Lào Cai quyết định hỗ trợ dự án trồng thí điểm 20 ha thông đỏ Hàn Quốc trên vùng có thổ nhưỡng phù hợp.

Kiên Giang: Kiểm soát tốt xâm nhập mặn, giảm thiểu thiệt hại

Kiên Giang: Kiểm soát tốt xâm nhập mặn, giảm thiểu thiệt hại

Trồng trọt 20/02/2020 - 14:48

Kiên Giang triển khai đồng bộ các giải pháp công trình và phi công trình, công tác ứng phó với hạn, mặn rất kịp thời, đạt hiệu quả cao nên đã giảm thiểu thiệt hại.

Xoài hồng trên đất lúa

Xoài hồng trên đất lúa

Trồng trọt 20/02/2020 - 14:25

Nông dân Nguyễn Văn Tùa (Mười Tùa) xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy - Hậu Giang chuyển đổi cây trồng trên đất lúa cho hiệu quả kinh tế cao.

Sâm đất thành hàng hoá

Sâm đất thành hàng hoá1

Trồng trọt 20/02/2020 - 13:15

Liên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi đang là xu hướng tất yếu để đảm bảo sản xuất nông nghiệp bền vững nhất là ở vùng cao của huyện Bát Xát.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Rốt ráo phòng chống cúm gia cầm

Rốt ráo phòng chống cúm gia cầm

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định không phát hiện ổ dịch cúm gia cầm nào. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi của tỉnh này không lơ là, chủ quan.

Sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu (Fall Armyworm), tên khoa học: Spodoptera frugiperda (J.E.Smith), thuộc bộ Cánh vẩy Lepidoptera, họ Bướm đêm Noctuidae.

Báo Nông Nghiệp