| Hotline: 0983.970.780

Kiên Giang: Tốc độ tăng trưởng ngành Nông nghiệp đạt thấp

Thứ Hai 15/07/2019 , 18:04 (GMT+7)

Trồng lúa gặp thời tiết bất lợi, sâu bệnh nhiều, dịch bệnh trên tôm nuôi gia tăng, giá lúa, tôm nguyên liệu giảm, dịch tả heo Châu Phi lây lan nhanh, tàu đánh bắt cá trên biển vi phạm nhiều…

Cơ giới hóa trong sản xuất lúa giúp giảm giá thành sản xuất lúa

Đó là những khó khăn, tồn tại làm cho tốc độ tăng trưởng ngành Nông nghiệp tỉnh Kiên Giang đạt thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018. Theo Cục Thống kê tỉnh Kiên Giang, tổng sản phẩm GRDP của ngành nông nghiệp 6 tháng đầu năm ước đạt 11.227 tỷ đồng. Thông tin trên được nêu tại Hội nghị sơ kết ngành NN-PTNT 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch những tháng cuối năm 2019.

Đến nay, tỉnh đã thu hoạch dứt điểm vụ Mùa và vụ Đông Xuân 2018-2019, đạt 353.169 ha, sản lượng thu hoạch ước đạt hơn 2,3 triệu tấn. Trong đó, diện tích lúa chất lượng cao chiếm trên 89%. Tuy nhiên, diện tích xuống giống không tuân thủ lịch thời vụ còn nhiều, làm gia tăng sâu bệnh, nhất là rầy nâu bộc phát gây hại mạnh, dẫn đến năng suất thu hoạch không đạt kế hoạch.  

Vụ hè thu 2019, gieo sạ 282.621 ha, đến nay đã thu hoạch được hơn 66.000 ha. Nhưng do ảnh hưởng của mưa lớn kèm theo gió giật và lốc xoáy, đã làm hơn 20.000 ha lúa bị đổ ngả, làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng. Giá lúa thấp và khó tiêu thụ đã ảnh hưởng đến thu nhập của người nông dân.

Kiên Giang đang đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản để bù đắp sản lượng khai thác bị sụt giảm

Tôm nuôi nước lợ đã thả nuôi được 118.627 ha, sản lượng thu hoạch đạt 38.635 tấn, ngoài ra còn một số đối tượng khác như cá nước ngọt, nuôi lồng bè, nhuyễn thể hai mảnh vỏ, cua biển… Qua giám sát, đã ghi nhận có 1.728 ha tôm nuôi bị dịch bệnh.

Tình hình ngư dân sử dụng tàu không kẻ số, chưa đăng ký, đăng kiểm, để khai thác hải sản diễn ra hết sức phức tạp. Vi phạm trong hoạt động khai thác và bảo vệ thủy sản, va chạm trên biển, tranh chấp ngư trường, nhất là vùng biển ven bờ, hoạt động với một số nghề cấm và khai thác sai vùng còn xảy ra. Đặc biệt là tình trạng ngư dân đưa tàu ra nước ngoài khai thác trái phép, bị bắt giữ diễn biến phức tạp và tăng so với cùng kỳ.

Dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện ở nhiều địa bàn trong tỉnh và lây lan nhanh. Đến nay đã có 5.275 con heo bị bệnh phải tiêu hủy, với tổng số tiền hỗ trợ cho người chăn nuôi hơn 12 tỷ đồng.

Những tháng cuối năm, tỉnh Kiên Giang tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo hướng hiện đại, chất lượng. Phấn đấu đạt và vượt kế hoạch đề ra đối với chỉ tiêu sản lượng thu hoạch lúa (4,3 triệu tấn), tôm nuôi (76.000 tấn) và khai thác thủy sản (600.000 tấn) nhằm góp phần đảm bảo tăng trưởng của ngành.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Làm gì để không phải 'giải cứu' nông sản khi tình huống bất ngờ?

Làm gì để không phải 'giải cứu' nông sản khi tình huống bất ngờ?

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều mặt hàng nông sản tiêu thụ chậm, giá giảm. Cá biệt, có một số địa phương cần 'giải cứu'. Làm gì để giảm thiểu tình trạng này?

Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc tiếp tục cho phép lao động nước ngoài làm việc theo Chương trình EPS (lao động E- 9) hết hạn hợp đồng được chuyển sang làm lao động thời vụ tạm thời.

4 doanh nghiệp bị xử phạt vì nhập lợn từ Thái Lan không đúng quy định

4 doanh nghiệp bị xử phạt vì nhập lợn từ Thái Lan không đúng quy định

4 doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam qua Cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) thực hiện cách ly kiểm dịch không đúng quy định.

Nhiều căn hộ tiếp tục cắt lỗ trên thị trường

Nhiều căn hộ tiếp tục cắt lỗ trên thị trường

Trong khi căn hộ chung cư từ chủ đầu tư giá bán tăng thì nhà đầu tư thứ cấp lại cắt lỗ, điều phản ánh nghịch lý trên thị trường bất động sản hiện nay.