Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Kiến nghị kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên đường nhập khẩu

Thứ Ba 26/11/2019 , 14:36 (GMT+7)

Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) có công văn gửi Bộ NN-PTNT đề xuất giải pháp kiểm soát an toàn đường và đường khác nhập khẩu.

Theo VSSA, hiện nhiều nước xuất khẩu đường vào Việt Nam vẫn đang cho sử dụng các hoạt chất thuốc BVTV mà Việt Nam đang cấm.

Trong công văn gửi Bộ NN-PTNT, quyền Chủ tịch VSSA Cao Anh Đương cho biết, từ các tài liệu, thông tin đáng tin cậy cho thấy, một số quốc gia trồng mía và trồng ngô để sản xuất đường và đường khác (trong đó có si rô ngô, đường lỏng HFCS và mật rỉ) đang sử dụng một số chất BVTV mà Việt Nam đã cấm đưa vào sản xuất.

Cụ thể, theo VSSA, tại Australia, quốc gia xuất khẩu đường thứ ba trên thế giới, tài liệu hướng dẫn trừ cỏ trong canh tác mía cho thấy các loại thuốc BVTV chứa hoạt chất 2,4D, Paraquat, Glyphosat vẫn đang được ngành nông nghiệp mía nước này sử dụng.

Tại Thái Lan, quốc gia xuất khẩu đường thứ hai trên thế giới, tài liệu về mức tồn dư hóa chất cho phép trong thực phẩm cho thấy các loại thuốc BVTV chứa hoạt chất Chlorpyrifos, 2,4D, Paraquat, Fipronil,  Malathion, Acephate vẫn đang được ngành nông nghiệp nước này sử dụng.

Tại Trung Quốc, quốc gia xuất khẩu đường lỏng từ si rô ngô (HFCS) tài liệu về mức tồn dư hóa chất cho phép trong thực phẩm cho thấy các loại thuốc BVTV chứa hoạt chất 2,4D, Paraquat, Glyphosate, Fipronil, Acephate vẫn đang được ngành nông nghiệp nước này sử dụng.

Tại Hàn Quốc, quốc gia xuất khẩu đường lỏng từ si rô ngô (HFCS), thông tin báo chí cho biết, thuốc BVTV chứa hoạt chất Glyphosate đã được Chính phủ nước này cho phép sử dụng từ năm 2017 sau khi đã cấm sử dụng trước đó.

Ngoài ra, tài liệu về mức tồn dư hóa chất cho phép trong thực phẩm nhập khẩu và sản xuất trong nước cho thấy các loại thuốc BVTV chứa hoạt chất Glyphosate, Chlorpyrifos, 2,4D, Malathion vẫn đang được ngành nông nghiệp nước này sử dụng.

VSSA cho rằng, chiểu theo các quy định của Bộ NN-PTNT tại Quyết định số 278/QĐ-BNN-BVTV, Quyết định số 1186/QĐ-BNN-BVTV, Quyết định số 501/QĐ-BNN-BVTV, Quyết định số 3435/QĐ-BNN-BVTV việc các nước sử dụng các chất BVTV ở trên là vi phạm quy định của Việt Nam, có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng trong nước khi sử dụng sản phẩm đường và đường khác (trong đó có si rô ngô và mật rỉ) từ các nước trên.

Cũng theo VSSA, các hoạt chất BVTV nêu trên là các hóa chất cực độc, sau khi nông dân sử dụng, lưu dẫn vào cây trồng, nguồn nước, môi trường... và có thể tồn dư trong sản phẩm đường và đường khác được chế biến từ cây mía, cây ngô.

Việc cấm sử dụng các hoạt chất nêu trên là chủ trương hết sức đúng đắn của nhà nước Việt Nam trong việc bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ ngày 2/2/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, trong đó đã quy định sản phẩm đường (bao gồm đường, đường khác, mật) thuộc danh mục các sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ NN-PTNT.

Hiệp hội Mía đường Việt Nam kiến nghị Bộ NN-PTNT 4 giải pháp kiểm soát dư lượng thuốc BVTV trên đường nhập khẩu nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.

Do đó, quyền Chủ tịch VSSA Cao Anh Đương kiến nghị, để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng Việt Nam, bảo vệ sản xuất trong nước và thực hiện nghiêm các quy định, Hiệp hội Mía đường Việt Nam đề xuất Bộ NN-PTNT thực hiện một số biện pháp để kiểm soát chặt việc nhập khẩu các loại đường thô, đường trắng, đường khác (trong đó có đường lỏng từ si rô ngô (HFCS và mật rỉ).

Thứ nhất, cho kiểm tra chất lượng đường và đường khác khi nhập khẩu để xác định tồn dư các chất BVTV mà Việt Nam cấm, nếu vi phạm Bộ có biện pháp khẩn cấp, kịp thời để ngăn chặn việc nhập khẩu những sản phẩm đường không đạt chất lượng.

Thư hai, rà soát, điều chỉnh, bổ sung nội dung chỉ tiêu an toàn của TCVN cho các sản phẩm đường thô, đường trắng, đường lỏng từ si rô ngô (HFCS) và mật rỉ về mức tồn dư các hoạt chất trong các loại thuốc BVTV đã cấm sử dụng tại Việt Nam hoặc khẩn trương xây dựng ngay Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về các sản phẩm này.

Thứ ba, điều chỉnh bổ sung Thông tư số 14/2018/TT-BNNPTNT để đưa các sản phẩm đường thô, đường trắng, đường lỏng tử si rô ngô (HFCS) và mật rỉ vào danh mục sản phẩm hàng hóa nhóm 2 có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ NN-PTNT.

Thứ tư, trong thời gian hoàn chỉnh các hành lang pháp lý, đề xuất Bộ NN-PTNT có những hướng dẫn kiểm soát tạm thời nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng Việt Nam.

Phòng trừ bệnh lép vàng do vi khuẩn

Phòng trừ bệnh lép vàng do vi khuẩn

Thuốc bảo vệ thực vật 31/07/2020 - 08:10

Có nhiều nguyên nhân làm giảm năng suất lúa như nhện gié, đạo ôn cổ bông... trong đó có bệnh lép vàng mà rất nhiều bà con chủ quan không phòng trừ từ đầu.

Bệnh khảm lá trên khoai mì: Triệu chứng và cách phòng trừ

Bệnh khảm lá trên khoai mì: Triệu chứng và cách phòng trừ

Thuốc bảo vệ thực vật 24/07/2020 - 05:30

Gần đây, tình hình dịch bệnh trên cây mì diễn biến rất phức tạp, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của loại nông sản này, đặc biệt là bệnh khảm lá.

Phòng trừ bệnh thán thư trên ớt

Phòng trừ bệnh thán thư trên ớt

Thuốc bảo vệ thực vật 17/07/2020 - 05:30

Trồng ớt và ớt cho quả trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng gặp bất lợi do một số dịch bệnh hại cây trồng nhất là bệnh thán thư.

Quy định mới ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật: Doanh nghiệp nói gì?

Quy định mới ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật: Doanh nghiệp nói gì?

Thuốc bảo vệ thực vật 15/07/2020 - 17:32

Nhiều doanh nghiệp muốn in hình ảnh khác trên nhãn thuốc BVTV để quảng cáo, thu hút người mua, thay vì phải in hết các nội dung bắt buộc về ghi nhãn trên bao bì.

Thực hiện ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật theo quy định mới

Thực hiện ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật theo quy định mới

Thuốc bảo vệ thực vật 13/07/2020 - 06:01

Thực hiện ghi nhãn theo Thông tư 21 sẽ siết chặt tình trạng "loạn" về bao bì, nhãn mác thuốc BVTV là vấn đề nhức nhối nhiều năm qua.

Phòng trừ bệnh thán thư hại dưa hấu

Phòng trừ bệnh thán thư hại dưa hấu

Thuốc bảo vệ thực vật 10/07/2020 - 06:01

Dưa hấu là cây trồng cho giá trị kinh tế cao, vì vậy thường được đầu tư thâm canh cao.

Phun thuốc gì đặc trị sâu cuốn lá?

Phun thuốc gì đặc trị sâu cuốn lá?

Thuốc bảo vệ thực vật 22/06/2020 - 14:58

Theo nhiều nông dân, vụ lúa hè thu năm 2020 sâu cuốn lá xuất hiện sớm hơn mọi năm, mật độ cũng cao hơn.

Benevia® - Một thành tựu mới trong lĩnh vực bảo vệ thực vật

Benevia® - Một thành tựu mới trong lĩnh vực bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật 17/06/2020 - 07:10

Sự có mặt của Benevia® trên thị trường đã mở ra một hướng mới, tích cực hơn cho bà con nông dân.

Bệnh xoăn, khảm lá cây khoai mì

Bệnh xoăn, khảm lá cây khoai mì

Thuốc bảo vệ thực vật 12/06/2020 - 06:15

Gần đây, bệnh xoăn, khảm lá cây khoai mì đang phát triển ngày một nặng trên các vùng sản xuất tại Việt Nam làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng.

Nhiều kịch bản phòng chống dịch châu chấu sa mạc

Nhiều kịch bản phòng chống dịch châu chấu sa mạc

Thuốc bảo vệ thực vật 02/06/2020 - 19:38

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình châu chấu sa mạc thế giới và khả năng sẵn sàng ứng phó của Việt Nam.

Bộ NN-PTNT tiếp tục đề nghị dừng dự trữ quốc gia thuốc bảo vệ thực vật

Bộ NN-PTNT tiếp tục đề nghị dừng dự trữ quốc gia thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật 02/06/2020 - 19:32

Do việc dự trữ thuốc bảo vệ thực vật như hiện nay không thực sự hiệu quả, Bộ NN-PTNT tiếp tục đề nghị dừng dự trữ quốc gia thuốc bảo vệ thực vật.

Broadsafe 200EC - thuốc đặc trị cỏ cho cây mè

Broadsafe 200EC - thuốc đặc trị cỏ cho cây mè

Thuốc bảo vệ thực vật 29/05/2020 - 05:30

Broadsafe 200EC đặc trị cỏ lá hẹp hằng niên và đa niên thuộc nhóm hòa bản rất an toàn cho cây trồng lá rộng như: đậu tương, đậu phộng, vừng, khoai mỡ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Cải tạo đất liếp vườn cây ăn trái

Cải tạo đất liếp vườn cây ăn trái

Cây ăn trái không chịu được úng ngập, vào mùa mưa bà con phải đào mương lên liếp tạo địa hình cao mới mong cây có năng suất, hiệu quả cao.

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt số tiền 480 triệu đồng do hàng nhập khẩu không đạt chất lượng.

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Phân viện Thú y miền Trung vừa nghiên cứu và sản xuất thành công vacxin kép Colisal phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn.