Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Kiến nghị kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên đường nhập khẩu

Thứ Ba 26/11/2019 , 14:36 (GMT+7)

Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) có công văn gửi Bộ NN-PTNT đề xuất giải pháp kiểm soát an toàn đường và đường khác nhập khẩu.

Theo VSSA, hiện nhiều nước xuất khẩu đường vào Việt Nam vẫn đang cho sử dụng các hoạt chất thuốc BVTV mà Việt Nam đang cấm.

Trong công văn gửi Bộ NN-PTNT, quyền Chủ tịch VSSA Cao Anh Đương cho biết, từ các tài liệu, thông tin đáng tin cậy cho thấy, một số quốc gia trồng mía và trồng ngô để sản xuất đường và đường khác (trong đó có si rô ngô, đường lỏng HFCS và mật rỉ) đang sử dụng một số chất BVTV mà Việt Nam đã cấm đưa vào sản xuất.

Cụ thể, theo VSSA, tại Australia, quốc gia xuất khẩu đường thứ ba trên thế giới, tài liệu hướng dẫn trừ cỏ trong canh tác mía cho thấy các loại thuốc BVTV chứa hoạt chất 2,4D, Paraquat, Glyphosat vẫn đang được ngành nông nghiệp mía nước này sử dụng.

Tại Thái Lan, quốc gia xuất khẩu đường thứ hai trên thế giới, tài liệu về mức tồn dư hóa chất cho phép trong thực phẩm cho thấy các loại thuốc BVTV chứa hoạt chất Chlorpyrifos, 2,4D, Paraquat, Fipronil,  Malathion, Acephate vẫn đang được ngành nông nghiệp nước này sử dụng.

Tại Trung Quốc, quốc gia xuất khẩu đường lỏng từ si rô ngô (HFCS) tài liệu về mức tồn dư hóa chất cho phép trong thực phẩm cho thấy các loại thuốc BVTV chứa hoạt chất 2,4D, Paraquat, Glyphosate, Fipronil, Acephate vẫn đang được ngành nông nghiệp nước này sử dụng.

Tại Hàn Quốc, quốc gia xuất khẩu đường lỏng từ si rô ngô (HFCS), thông tin báo chí cho biết, thuốc BVTV chứa hoạt chất Glyphosate đã được Chính phủ nước này cho phép sử dụng từ năm 2017 sau khi đã cấm sử dụng trước đó.

Ngoài ra, tài liệu về mức tồn dư hóa chất cho phép trong thực phẩm nhập khẩu và sản xuất trong nước cho thấy các loại thuốc BVTV chứa hoạt chất Glyphosate, Chlorpyrifos, 2,4D, Malathion vẫn đang được ngành nông nghiệp nước này sử dụng.

VSSA cho rằng, chiểu theo các quy định của Bộ NN-PTNT tại Quyết định số 278/QĐ-BNN-BVTV, Quyết định số 1186/QĐ-BNN-BVTV, Quyết định số 501/QĐ-BNN-BVTV, Quyết định số 3435/QĐ-BNN-BVTV việc các nước sử dụng các chất BVTV ở trên là vi phạm quy định của Việt Nam, có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng trong nước khi sử dụng sản phẩm đường và đường khác (trong đó có si rô ngô và mật rỉ) từ các nước trên.

Cũng theo VSSA, các hoạt chất BVTV nêu trên là các hóa chất cực độc, sau khi nông dân sử dụng, lưu dẫn vào cây trồng, nguồn nước, môi trường... và có thể tồn dư trong sản phẩm đường và đường khác được chế biến từ cây mía, cây ngô.

Việc cấm sử dụng các hoạt chất nêu trên là chủ trương hết sức đúng đắn của nhà nước Việt Nam trong việc bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ ngày 2/2/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, trong đó đã quy định sản phẩm đường (bao gồm đường, đường khác, mật) thuộc danh mục các sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ NN-PTNT.

Hiệp hội Mía đường Việt Nam kiến nghị Bộ NN-PTNT 4 giải pháp kiểm soát dư lượng thuốc BVTV trên đường nhập khẩu nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.

Do đó, quyền Chủ tịch VSSA Cao Anh Đương kiến nghị, để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng Việt Nam, bảo vệ sản xuất trong nước và thực hiện nghiêm các quy định, Hiệp hội Mía đường Việt Nam đề xuất Bộ NN-PTNT thực hiện một số biện pháp để kiểm soát chặt việc nhập khẩu các loại đường thô, đường trắng, đường khác (trong đó có đường lỏng từ si rô ngô (HFCS và mật rỉ).

Thứ nhất, cho kiểm tra chất lượng đường và đường khác khi nhập khẩu để xác định tồn dư các chất BVTV mà Việt Nam cấm, nếu vi phạm Bộ có biện pháp khẩn cấp, kịp thời để ngăn chặn việc nhập khẩu những sản phẩm đường không đạt chất lượng.

Thư hai, rà soát, điều chỉnh, bổ sung nội dung chỉ tiêu an toàn của TCVN cho các sản phẩm đường thô, đường trắng, đường lỏng từ si rô ngô (HFCS) và mật rỉ về mức tồn dư các hoạt chất trong các loại thuốc BVTV đã cấm sử dụng tại Việt Nam hoặc khẩn trương xây dựng ngay Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về các sản phẩm này.

Thứ ba, điều chỉnh bổ sung Thông tư số 14/2018/TT-BNNPTNT để đưa các sản phẩm đường thô, đường trắng, đường lỏng tử si rô ngô (HFCS) và mật rỉ vào danh mục sản phẩm hàng hóa nhóm 2 có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ NN-PTNT.

Thứ tư, trong thời gian hoàn chỉnh các hành lang pháp lý, đề xuất Bộ NN-PTNT có những hướng dẫn kiểm soát tạm thời nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng Việt Nam.

Sâu tơ hại rau cải và biện pháp phòng trừ

Sâu tơ hại rau cải và biện pháp phòng trừ

Thuốc bảo vệ thực vật 27/03/2020 - 09:01

Sâu tơ là loại sâu rất nguy hiểm mà các nhà vườn trồng rau cải rất lo ngại. Bất kể các loại rau nào dù thân cứng hay mềm điều bị sâu tơ phá hại.

Nhận diện mới thuốc BVTV Beam 75WP

Nhận diện mới thuốc BVTV Beam 75WP

Thuốc bảo vệ thực vật 20/03/2020 - 10:39

Cty CP Khử trùng Việt Nam (VFC) phối hợp với Cty Corteva tổ chức hội nghị gặp mặt khách hàng và giới thiệu nhận diện mới sản phẩm trừ đạo ôn Beam 75WP.

Nguy cơ châu chấu sa mạc xâm nhập Việt Nam gây hại rất thấp

Nguy cơ châu chấu sa mạc xâm nhập Việt Nam gây hại rất thấp

Thuốc bảo vệ thực vật 13/03/2020 - 21:29

Bộ NN-PTNT ngày 13/3 báo cáo Thủ tướng tình hình dịch châu chấu sa mạc tại một số quốc gia và đề xuất kế hoạch ứng phó tại Việt Nam.

Muỗi hành gây hại và biện pháp phòng trừ

Muỗi hành gây hại và biện pháp phòng trừ

Thuốc bảo vệ thực vật 13/03/2020 - 06:50

Muỗi hành (sâu năn) gây hại ở nhiều nước trồng lúa ở Châu Á. Thất thoát năng suất do muỗi hành có thể đến 50%.

Lộ diện thêm nhiều doanh nghiệp BVTV gian dối

Lộ diện thêm nhiều doanh nghiệp BVTV gian dối1

Thuốc bảo vệ thực vật 10/03/2020 - 10:51

Cơ quan chức năng tại Đồng Nai tiếp tục phát hiện nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có hành vi gian dối nông dân.

Bọ trĩ hại xoài

Bọ trĩ hại xoài

Thuốc bảo vệ thực vật 06/03/2020 - 09:09

Bọ trĩ là dịch hại phổ biến trên xoài. Đây là loại côn trùng rất nhỏ, có thể thấy được bằng mắt, thân hình thon dài, miệng rất cứng, khỏe, phá hại cây trồng.

Kiến nghị loại thuốc bảo vệ thực vật khỏi Dự trữ Quốc gia

Kiến nghị loại thuốc bảo vệ thực vật khỏi Dự trữ Quốc gia

Thuốc bảo vệ thực vật 03/03/2020 - 17:32

Bộ NN-PTNT vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc dừng Dự trữ Quốc gia đối với mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).

Sâu hại chính trên cây bơ

Sâu hại chính trên cây bơ

Thuốc bảo vệ thực vật 28/02/2020 - 10:24

Rất nhiều loại sâu hại trên cây bơ cũng như ăn trái, nếu người dân không biết cách phòng trị hữu hiệu vườn cây sẽ giảm năng suất, chất lượng nông sản.

Xử phạt hàng loạt doanh nghiệp thuốc bảo vệ thực vật gian dối

Xử phạt hàng loạt doanh nghiệp thuốc bảo vệ thực vật gian dối4

Thuốc bảo vệ thực vật 27/02/2020 - 18:03

Hàng loạt sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật vi phạm về chất lượng, nhãn mác, thậm chí cả hàng cấm sản xuất vừa bị cơ quan chức năng Đồng Nai phát hiện, xử phạt.

Máy bay không người lái phun thuốc BVTV

Máy bay không người lái phun thuốc BVTV

Thuốc bảo vệ thực vật 30/12/2019 - 09:06

Với xu thế công nghệ hóa trong nông nghiệp, việc áp dụng hệ thống phun thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái (drone) đã cho thấy được nhiều tiện ích.

Hà Nội đi đầu giảm sử dụng thuốc BVTV trên rau

Hà Nội đi đầu giảm sử dụng thuốc BVTV trên rau

Thuốc bảo vệ thực vật 29/11/2019 - 08:52

Lượng thuốc BVTV sử dụng trên các cây trồng của Hà Nội, trong đó có rau là 360 tấn, chỉ bằng 0,3% so với toàn quốc là 116.500 tấn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Để trồng bơ hiệu quả

Để trồng bơ hiệu quả

Từ cây trồng phụ, che bóng cho vườn cà phê, hiện nay, cây bơ đang mang lại lợi nhuận cao cho nhà vườn, đặc biệt là trong thời điểm giá cà phê chạm đáy.

Phát hiện nhiều công ty 'tiếng tăm' kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng

Phát hiện nhiều công ty 'tiếng tăm' kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng

Nhiều công ty, đại lý thức ăn chăn nuôi ở khu vực Đông Nam bộ vừa bị cơ quan chức năng xử phạt vì sản xuất, kinh doanh hàng kém chất lượng.