| Hotline: 0983.970.780

Kon Tum: 6 người mắc bệnh, 3 người tử vong nghi do ngộ độc thực phẩm

Thứ Hai 08/03/2021 , 14:06 (GMT+7)

Trong 6 trường hợp mắc bệnh nghi do ngộ độc thực phẩm thì có 3 người đã tử vong sau đó ít ngày.

Trước đó, các trường hợp nghi do ngộ độc thực phẩm được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Trước đó, các trường hợp nghi do ngộ độc thực phẩm được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Ngày 8/3, Sở Y tế tỉnh Kon Tum vừa có báo cáo về kết quả điều tra, giám sát các trường hợp bệnh tử vong, mắc bệnh tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông.

Trước đó, ngày 17/2, 6 người ngồi chung mâm cỗ ăn uống ở lễ “Tết chuồng trâu” tại thôn Kon Kum. Vài ngày sau, cả 6 người đều có biểu hiện sốt, nôn ói, đau bụng… Ngay khi bị nôn ói, các bệnh nhân được đưa đi điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kon Plông và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum. Tuy nhiên, 3 người đã tử vong sau đó ít ngày.

Trường hợp tử vong đầu tiên là anh A.V. (36 tuổi, trú tại thôn Kon Kum, xã măng Cành). Anh A.V. có các triệu chứng đau đầu, đau bụng, ăn uống kém, chóng mặt buồn nôn vào ngày 21/2. Một ngày sau, A.V. nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Kon Plông với tình trạng hôn mê sâu. Sau đó bệnh nhân được chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum trong tình trạng thở chậm, yếu, môi tái. Đến 6 giờ ngày 25/2, anh A.V. tử vong với chẩn đoán do suy hô hấp/viêm não.

Trường hợp tử vong thứ 2 là bà Y.N. (tên gọi khác Y.B., 65 tuổi, trú thôn Kon Kum). Ngày 22/2, bà Y.N. có các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ho nhiều, ho kéo dài từng cơn. Ngày 25/2, bà Y.N. nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Kon Plông trong tình trạng sốt, ho, sợ ánh sáng. Đến rạng sáng ngày 2/3, bệnh nhân tử vong với chẩn đoán: Suy hô hấp/viêm phổi. Bệnh nhân có tiền sử nghiện thuốc lá, nghiện rượu hơn 20 năm.

Trường hợp tử vong thứ 3 là bà Y.K. (tên gọi khác Y.B., 64 tuổi). Ngày 28/2, bệnh nhân bắt đầu phát bệnh với triệu chứng đau bụng, đau lan ra sau lưng, kèm thể trạng suy kiệt. Tuy nhiên bệnh nhân không uống thuốc và điều trị. Đến 3 giờ ngày 1/3, bệnh nhân tử vong tại nhà.

Ngoài ra, còn 3 trường hợp mắc bệnh có liên quan tại thôn Kon Kum gồm: A.L., A.V. (cùng 24 tuổi) và A.D. (25 tuổi, cùng trú tại thôn Kon Kum).

Trong đó A.L. và A.V. phát bệnh vào ngày 25/2 với triệu chứng đau bụng, nôn khi ăn thức ăn và uống nước, chóng mặt.

Sau đó, cả 2 được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Kon Plông và chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum điều trị. Đến ngày 2/3, bệnh nhân A.L. khỏi bệnh và được cho ra viện với chẩn đoán viêm dạ dày. Hiện bệnh nhân A.V. vẫn đang được điều trị tại khoa nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Còn bệnh nhân A.D. phát bệnh và nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Kon Plông vào ngày 01/3 với tình trạng viêm màng não/suy hô hấp. Sau đó, bệnh nhân được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum với tình trạng suy hô hấp, viêm gan - suy gan cấp.

Ngày 2/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Kon Tum phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum điều tra dịch tễ và lấy mẫu nghiệm đối với bệnh nhân A.V. và A.D. Kết quả mẫu bệnh phẩm của 2 trường hợp trên đều âm tính lần 1 với SAR-CoV-2. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Kon Tum cũng đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm điều tra và lấy 1 mẫu nước và 7 mẫu rượu để xét nghiệm.

Ngay khi nhận được thông tin có trường hợp bệnh nhân tử vong có thể liên quan đến các bệnh truyền nhiễm, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Kon Plông tiến hành triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống theo quy định của Bộ Y tế.  

Hiện ngành y tế tỉnh Kon Tum đang tiếp tục điều tra nguyên nhân ngộ độc thực phẩm, nếu có.

Xem thêm
Tập thể dục vào sáng và tối giảm nguy cơ ung thư ruột kết hơn 10%

Hoạt động thể chất vào các thời điểm khác nhau trong ngày có thể dẫn đến những kết quả khác nhau cho sức khỏe về lâu dài.

Nguyên nhân gây bệnh tim mạch và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong cao. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Người bị tiểu đường nên ăn gì thay cơm trắng?

Cơm trắng có chỉ số đường huyết cao, không tốt cho người tiểu đường. Vậy người bị tiểu đường nên thay cơm bằng thực phẩm gì?

Lá lốt có tác dụng gì với sức khoẻ?

Lá lốt không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và còn có tác dụng điều trị một số loại bệnh.