Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Thứ Bảy 04/07/2020 , 07:10 (GMT+7)

Để có thể làm được nhà ở giá rẻ, theo các chuyên gia cần gỡ nhiều nút thắt về quỹ đất, pháp lý, biên độ lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Thực tế, nhiều dự án nhà ở thương mại giá thấp do thủ tục đầu tư bị kéo dài, GPMB vướng, thủ tục hành chính phức tạp, nhiều địa phương không tích cực nên từ nhà ở giá rẻ, sau hoàn thành lại thành nhà giá cao. Do đó, để giải quyết câu chuyện này cần có giải pháp đồng bộ.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói rằng, Bộ này đang nghiên cứu, hoàn thiện trình Chính phủ ban hành Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại (NƠTM) giá thấp, căn hộ chung cư có quy mô dưới 70m2, giá bán không vượt quá 20 triệu đồng/m2.

Để khuyến khích được xây dựng loại hình nhà ở này, Bộ Xây dựng đã dự kiến có một số giải pháp như bố trí tỷ lệ quỹ đất tối thiểu 30% tổng diện tích đất trong dự án.

Được giảm 50% tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất trong phạm vi dự án. Được chậm nộp tiền sử dụng đất trong thời hạn tối đa 24 tháng. Được miễn thủ tục thẩm định bước thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở…

Phân tích về loại hình NƠTM giá thấp, ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho rằng, luật chưa có nên khi nghiên cứu báo cáo Chính phủ, Bộ phải đảm bảo rằng không thể trái luật và phải đúng thẩm quyền của Chính phủ mới đưa vào.

Mới đây nhất, Nghị quyết được ký ngày 28/5/2020 cũng làm rõ một bước trong đó nhấn mạnh nội dung khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nhưng trong khuôn khổ pháp luật.

Theo đó, về đất đai, tuân thủ theo pháp luật, khi quy hoạch thì phải dành quỹ đất cho loại hình sản phẩm này. Về vốn, cho phép vay với lãi suất ưu đãi hơn, cân đối hợp lý giữa thương mại và nhà ở xã hội, có thể quy định ở mức 7-8%.

Về trình tự thủ tục đầu tư, cần xem xét chỉ định thầu để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Đối với công tác GPMB, nếu là dự án nhà ở thương mại do chủ đầu tư chi trả nhưng với NƠTM giá thấp này nên để Nhà nước đứng ra chi trả chi phí GPMB.

“Đối với NƠXH khống chế lợi nhuận 10%, nhưng NƠTM giá thấp, không quy định lợi nhuận nhưng phải đảm bảo chất lượng, không nên khống chế lãi định mức, Nhà nước chỉ ưu đãi tạo quỹ đất, vốn ưu đãi và tạo thuận lợi hơn về trình tự thủ tục đầu tư”, ông Phấn cho biết thêm.

Đánh giá về loại hình nhà ở này, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam nhìn nhận, NƠTM giá thấp là dòng sản phẩm khá phù hợp nhu cầu đại bộ phận người dân, đa số thu nhập bằng đồng lương không có thu nhập ngoài khác. Đề xuất của cơ quan quản lý định hướng tạo ra sản phẩm là tích cực nhưng để thực hiện không phải dễ.

Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện, nhiều dự án do thủ tục đầu tư bị kéo dài, GPMB vướng, thủ tục hành chính phức tạp, nhiều địa phương không tích cực nên ban đầu làm nhà ở giá rẻ từ 17-18 triệu đồng/m2, sau hoàn thành tính thực tế lên đến hơn 30 triệu đồng/m2 mới hòa vốn.

Bản thân các doanh nghiệp cũng không mặn mà đầu tư vào loại hình này. Theo ông Đính, để thực hiện dự án, cần phụ thuộc nhiều yếu tố như chi phí ban đầu, đất, giải phóng mặt bằng đền bù, thuế sử dụng đất… Đây là những yếu tố quan trọng cấu thành lớn nhất cho giá nhà ở.

Nếu tìm ở vị trí đắc địa là không thể, do đó phải tìm vị trị khác, thích hợp làm dự án. Mà để làm được như vậy còn phải được ủng hộ, vào cuộc của chính quyền cũng như các thủ tục tín dụng ngân hàng thì mới đảm bảo được.

“Doanh nghiệp có năng lực đáp ứng cũng không nhiều, nên họ sẽ né tránh không muốn tham gia vào dự án có mức giá “đánh đố” tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ”, ông Đính cho hay.

Ông Đính cho rằng, phân khúc nhà ở giá thấp chỉ khả thi khi chính quyền địa phương cùng doanh nghiệp phải là một ê - kíp hợp tác rất chặt chẽ.

Đồng thời, phải tính đến chính quyền có vai trò trong quy hoạch đồng bộ, kế hoạch đầu tư đồng bộ nghĩa là luôn có hạ tầng đi trước điều kiện tiên quyết để tạo ra các khu dân cư sinh hoạt. Nói cách khác, phải tạo ra chất lượng sống, điều kiện sống rồi mới đến nhà để sống thì mới thành công.

“Nếu đầu tư xa trung tâm mà không có hạ tầng, không kết nối giao thông thì cũng không hiệu quả”, ông Đính nhấn mạnh.

Còn theo TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, cho rằng để hiện thực hóa nghị quyết đến thực tế cuộc sống, còn có một số nút thắt cần được giải quyết một cách triệt để.

Thứ nhất, đó là vấn đề về quỹ đất. Quỹ đất dành cho nhà ở thương mại giá rẻ trong nội đô TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đang là bán toán khó cho các doanh nghiệp bất động sản hiện nay.

Thứ hai, là những tồn tại trong vấn đề pháp lý, phê duyệt chính sách từ lúc chấp thuận chủ chương, nghị quyết của Bộ Xây dựng, tới việc thống nhất của các ban ngành liên quan, cho đến khi ra được giấy phép xây dựng và quyết định khởi công của dự án.

Thứ ba là biên độ lợi nhuận của các doanh nghiệp thực hiện dự án, nhu cầu và sức mua tuy lớn, nhưng biên độ lợi nhuận lại rất mỏng. Điều đó giải thích cho việc trong thời gian vừa qua, rổ hàng của phân khúc này không nhiều, phải chăng có khúc mắc mà các nhà đầu tư không có mặn mà gì với thị trường này?

Và cuối cùng có thể kể đến chất lượng của bản than sản phẩm nhà ở thương mại giá rẻ. Tuy không thể so sánh với các phân khúc trung và cao cấp hơn, nhưng vẫn phải đảm bảo được những tiêu chuẩn cơ bản trong hệ thống Tiêu chuẩn Việt Nam, về chất lượng an toàn xây dựng, cơ sở hạ tầng đi kèm như điện-đường-trường-trạm, hệ thống cảnh quan, hệ thông hạ tầng giao thông.

Vấn đề này đặt ra nhiều nỗ lực của các cơ quan ban ngành địa phương và Nhà nước, từ Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Kế hoạch, Bộ Tài chính…

(Kiến thức gia đình số 27)

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục ủng hộ 20 tỷ đồng phòng chống Covid-19

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục ủng hộ 20 tỷ đồng phòng chống Covid-19

Bất động sản 04/08/2020 - 11:23

Với nguồn kinh phí đợt 2 này, Hưng Thịnh mong muốn tiếp tục đồng hành cùng đất nước, hỗ trợ đội ngũ y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Chung cư mini: Pháp lý mập mờ vẫn hút khách

Chung cư mini: Pháp lý mập mờ vẫn hút khách

Bất động sản 01/08/2020 - 07:30

Dù pháp lý của loại hình chung cư mini đến nay vẫn chưa rõ ràng, nhưng với mức giá khá mềm, loại hình này hiện đang rất hút khách.

Dự án QL.55 tỉnh Bình Thuận: Còn một số thiếu sót về quy trình, thủ tục

Dự án QL.55 tỉnh Bình Thuận: Còn một số thiếu sót về quy trình, thủ tục

Bất động sản 31/07/2020 - 17:34

Thanh tra tỉnh Bình Thuận xác định việc thực hiện dự án Quốc lộ 55 cơ bản đúng pháp luật. Thiếu sót về quy trình, thủ tục hành chính mang tính chất không trọng yếu.

Công bố hoàn thành hạ tầng Khu đô thị Cát Tường Western Pearl 1

Công bố hoàn thành hạ tầng Khu đô thị Cát Tường Western Pearl 1

Bất động sản 28/07/2020 - 16:47

Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Cát Tường vừa công bố hoàn thành xây dựng hạ tầng dự án Khu đô thị Cát Tường Western Pearl 1 tại Thành phố Vị Thanh, Hậu Giang.

Danko City Thái Nguyên – Khu đô thị có cảnh quan đẹp nhất Việt Nam

Danko City Thái Nguyên – Khu đô thị có cảnh quan đẹp nhất Việt Nam

Bất động sản 28/07/2020 - 10:13

Dot Property Awards, là một trong những giải thưởng bất động sản quốc tế lớn, uy tín tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Căn hộ hộp diêm: Có nên phát triển?

Căn hộ hộp diêm: Có nên phát triển?

Bất động sản 25/07/2020 - 09:35

Dù có nhu cầu lớn, nhưng những căn hộ hộp diêm có diện tích 25m2 hiện đang gây tranh cãi vì nỗi lo quá tải hạ tầng.

Bất động sản cuối năm 2020 sẽ diễn biến như thế nào?

Bất động sản cuối năm 2020 sẽ diễn biến như thế nào?

Bất động sản 18/07/2020 - 07:10

Theo các chuyên gia, kịch bản của bất động sản 6 tháng cuối năm phụ thuộc vào tình hình kiểm soát Covid-19, có thể 3-4 năm tới thị trường sẽ lập đỉnh mới.

Thái Nguyên phê duyệt 176ha đất xây dựng khu liên hợp thể thao

Thái Nguyên phê duyệt 176ha đất xây dựng khu liên hợp thể thao

Bất động sản 14/07/2020 - 11:14

Với mục đích phục vụ lợi ích công cộng lớn nhất tại Thái Nguyên, diện tích được quy hoạch thuộc địa phận các xã Điềm Thụy, Nga My và Úc Kỳ của huyện Phú Bình.

Khởi công dự án khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu 1.200 tỷ đồng

Khởi công dự án khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu 1.200 tỷ đồng

Bất động sản 12/07/2020 - 12:46

Ngày 12/7, Tập đoàn Sao Mai phối hợp với huyện Châu Phú (An Giang) khởi công dự án khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu với tổng kinh phí 1.200 tỷ đồng.  

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Bất động sản 11/07/2020 - 07:10

Mặc dù những căn nhà tập thể cũ nát đã xuống cấp, nhưng việc cải tạo, xây mới lại không hề dễ dàng do những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Hà Quang Land bị 'tuýt còi' vì huy động vốn nhà ở xã hội trái luật

Hà Quang Land bị 'tuýt còi' vì huy động vốn nhà ở xã hội trái luật

Bất động sản 10/07/2020 - 15:09

Cty CP Bất động sản Hà Quang (Hà Quang Land) tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) vừa bị Sở Xây dựng Khánh Hòa “tuýt còi” vì huy động vốn nhà ở xã hội trái luật.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Các giao dịch mới nhất đã chứng kiến giá vàng thế giới lần đầu vượt mốc 2.000 USD mỗi ounce do giới thương nhân tìm kiếm “nơi trú ẩn” an toàn giữa khủng hoảng Covid-19.

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark đón thêm Bệnh viện 100% vốn Nhật Bản

Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark đón thêm Bệnh viện 100% vốn Nhật Bản

Dự kiến trong tháng 8, bệnh viện Đại học Y khoa Tokyo sẽ chính thức được khởi công giai đoạn I với quy mô 80 giường, tại khu đô thị Ecopark.

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Từ hiệu quả của dự án VnSAT, nhiều hộ dân ở Đăk Nông, Lâm Đồng đã chủ động mở rộng diện tích tái canh, trở thành những ông “vua” tái canh cà phê.