Chủ nhật, 24/02/2019 10:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Làn sóng xanh" đang đuối

09/12/2011, 10:04 (GMT+7)

Việc các ca sĩ gạo cội được vinh danh từ năm này sang năm khác khiến nhiều người đặt dấu hỏi: Ca sĩ trẻ Việt Nam trong năm 2011 kém vậy sao?

Đàm Vĩnh Hưng và Mỹ Tâm đoạt giải trong Làn sóng xanh 2011

Chủ nhân của các hạng mục trong Giải thưởng Làn sóng xanh 2011 vừa được xướng tên vào cuối tuần trước, đây cũng là giải được đông đảo khán, thính giả nghe đài FM quan tâm.

Tuy vậy, việc các ca sĩ gạo cội được vinh danh từ năm này sang năm khác khiến nhiều người đặt dấu hỏi: Ca sĩ trẻ Việt Nam trong năm 2011 kém vậy sao?

AI LÀ CA SĨ TRẺ?

Có thể trả lời thẳng ngay, ca sĩ trẻ Việt Nam trong năm 2011 không hề kém, những cái tên như Uyên Linh, Văn Mai Hương, Đông Nhi, Đinh Mạnh Ninh…, xét về mặt nghệ thuật, những gương mặt như Lê Cát Trọng Lý, Đức Tuấn, Nguyên Thảo, Tùng Dương, Mai Khôi… cũng không hề kém cạnh. Thôi thì, theo tiêu chí Làn sóng xanh, những ca sĩ theo đuổi những dự án âm nhạc nghệ thuật thì… đứng sang một bên, cuộc bình xét dựa trên tiêu chí hoạt động rầm rộ trên thị trường.

Trong số các ca sĩ trẻ được vinh danh lần này có Noo Phước Thịnh (Top 10 ca sĩ của năm); 2 gương mặt triển vọng là Minh Hằng và Ngô Kiến Huy. Ngoại trừ Noo Phước Thịnh có nhiều hoạt động đáng kể, 2 gương mặt trẻ còn lại, có những gì? Minh Hằng phát 1 bài hát quảng cáo, dính vào sự cố quần ren hở hang và bị phạt tiền. Ngô Kiến Huy thì dính vào chuyện “lùm xùm” với ca sĩ Thanh Thảo dẫn đến việc “đấu tố” nhau trên báo dai dẳng.

Những ca sĩ còn lại, Uyên Linh và Văn Mai Hương là những gương mặt nổi trội. Uyên Linh tập trung cho những dự án dài hơi và kín tiếng, tuy nhiên, những tác phẩm cô cho ra đời như “Người hát tình ca” (Lưu Thiên Hương) hay “Giấc mơ tôi” (Quốc Trung)… vẫn được nhiều người yêu mến, nếu không muốn nói, hiệu ứng Uyên Linh từ năm ngoái vẫn kéo dài dai dẳng sang năm 2011.

Còn Văn Mai Hương, cô quá nổi bật và thậm chí, nhiều khán giả còn cho rằng, cô có phần lấn lướt Uyên Linh về phương diện thị trường trong năm qua. Ca khúc “Nếu như anh đến” (Nguyễn Đức Cường) tạo nên cơn sốt trong giới trẻ, hình ảnh của cô còn được “hâm nóng” qua cuộc thi “Cặp đôi hoàn hảo”, bên cạnh đó, với diện mạo trẻ trung, thời trang… cô cũng tự gây dựng được một lượng khán giả đông đảo thông qua các mạng xã hội.

Các ca sĩ trẻ như Đinh Mạnh Ninh hay Đông Nhi đều có nhiều điểm nổi bật như album của Đinh Mạnh Ninh được nhiều người quan tâm. Đông Nhi phát hành nhiều ca khúc đình đám và cô là gương mặt nổi bật trong các đêm nhạc dành cho giới trẻ. Vậy, tại sao Minh Hằng và Ngô Kiến Huy lại đoạt giải? Đây sẽ là kết quả tranh cãi và chắc chắn, BTC Làn sóng xanh sẽ còn phải giải thích nhiều.

TIÊU CHÍ NÀO?

Giải thưởng: Gương mặt của năm dành cho hai ca sĩ Mỹ Tâm và Đàm Vĩnh Hưng, khiến nhiều khán giả cũng có thắc mắc. Tiêu chí nào để chọn giải thưởng này? Bởi lẽ, tiêu chí là hoạt động rầm rộ theo diện bề nổi hay dự án âm nhạc có chất lượng đầu tư về mặt nghệ thuật. Nếu vậy, những gương mặt như Đức Tuấn, Hồng Nhung, Lê Cát Trọng Lý… có nằm ngoài tiêu chí không?

Top 10 ca sĩ của năm, những ca sĩ có scandal liên quan trực tiếp đến khía cạnh âm nhạc như việc đạo hình ảnh video clip từ ca sĩ nhạc Hàn Quốc của ca sĩ Cao Thái Sơn, có nên bị xem xét và loại bỏ. Bởi lẽ, nếu là chuyện đời tư hay vô ý trong trình diễn, trang phục, còn có thể xem xét nhưng khi một giải thưởng lấy âm nhạc là thước đó, thì ca sĩ đã có những sản phẩm đã có vấn đề trong năm… vậy sao vẫn có thể trao giải?

Việc những ca sĩ như thế nào được gọi là triển vọng? Có nên quy định độ tuổi cho ca sĩ trong khung giải thưởng này? Bởi lẽ, việc Uyên Linh được xét giải triển vọng khiến dư luận gây tranh cãi, đúng là Uyên Linh mới xuất hiện nhưng bước tiến của cô đã quá dài, cô đã được đề cử những giải thưởng như Cống hiến với những ca sĩ gạo cội. Vậy, đưa vào giải triển vọng có hơi khiên cưỡng? Hay như, trước đây ca sĩ Hiền Thục với thâm niên hơn 10 năm đi hát mà vẫn được Làn sóng xanh cho vào hạng mục ca sĩ triển vọng.

Sau bao nhiêu năm ghi được dấu ấn, rõ ràng Làn sóng xanh đang có dấu hiệu đuối sức. Vậy chăng, chương trình nên thay đổi và có những cải tiến mới mẻ nhằm tạo nên một “làn sóng mới”?

+ Nữ ca sĩ của năm: Mỹ Tâm; Nam ca sĩ của năm: Đàm Vĩnh Hưng

+ Ca sĩ triển vọng: Minh Hằng; Ngô Kiến Huy

Album được yêu thích nhất: "Vẫn trong đợi chờ" của Hồ Ngọc Hà

+ 10 ca sĩ được yêu thích nhất: Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng, Tuấn Hưng, Hồ Quỳnh Hương, Cẩm Ly, Thu Minh, Cao Thái Sơn, Mỹ Tâm, Hiền Thục, Noo Phước Thịnh.

T.N

Đang được quan tâm

Gửi bình luận