Cùng với việc mở rộng diện tích, tỉnh Lào Cai tiến hành cơ cấu lại vùng trồng đảm bảo quy mô liền vùng, nâng cao năng suất, chất lượng, tập trung tại các huyện Si Ma Cai, Mường Khương, Bát Xát, Bắc Hà, Sa Pa.
Các loại cây ăn quả ôn đới chủ lực, bao gồm cây bản địa, như quýt Mường Khương, Mận Tả Van, Mận hậu, Mận Tam Hoa, Lê VH6 và một số giống cây ăn quả ôn đới mới.
Các diện tích trồng mới phải tập trung, liền vùng, có liên kết tiêu thụ sản phẩm. Ổn định các vùng sản xuất, cấp mã số vùng trồng để truy xuất nguồn gốc sản phẩm, gắn với du lịch sinh thái.