Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Liên kết chuỗi cá ngừ giúp ngư dân bán cá ổn định

Thứ Hai 09/12/2019 , 19:44 (GMT+7)

Đó là đánh giá của ngư dân khi tham gia chuỗi liên kết khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ đại dương tại Khánh Hòa.  

Vừa qua, Chi cục Thủy sản Khánh Hòa đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện chuỗi liên kết thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ đại dương giữa Công ty TNHH Thịnh Hưng và Tổ hợp tác nghề cá Phước Đồng năm 2019.

Tại hội nghị, ông Lê Quốc Hùng, đại diện Tổ hợp tác nghề cá Phước Đồng (TP Nha Trang) bày tỏ cảm ơn Chi cục Thủy sản đã làm đầu mối liên kết chuỗi giúp ngư dân và doanh nghiệp cùng chia sẻ lợi ích, hỗ trợ nhau trong sản xuất kinh doanh.

Ông Lê Quốc Hùng, đại diện tổ hợp tác nghề cá Phước Đồng cho biết, nhờ chuỗi liên kết đã giúp ngư dân hưởng nhiều lợi ích.

Ông Hùng đánh giá, hơn 3 năm tham gia, ông thấy chuỗi mang nhiều lợi ích cho ngư dân, đặc biệt là giá cá bán ra ổn định. Cụ thể, toàn bộ sản phẩm cá ngừ của ngư dân được Cty thu mua theo giá thị trường và hỗ trợ thêm 2.000 đồng/kg cho toàn bộ lô cá ngừ sau khai thác có 10% số sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất (tiêu chuẩn hàng Bay hoặc Fillet, được cột dây màu đỏ).

Theo Chi cục Thủy sản Khánh Hòa: Trong năm 2019, chuỗi đã có 287 chuyến biển được giao dịch, với tổng sản lượng 328 tấn. Dịp này, Cty TNHH Thịnh Hưng đã chọn 6 tàu tiêu biểu để khen thưởng vì có sản lượng đánh bắt cao và áp dụng đúng quy trình giết mổ, để cá đạt chất lượng tốt nhất.

Bên cạnh đó, các chính sách khen thưởng của Cty Thịnh Hưng cho các chủ tàu đánh bắt cá ngừ đạt sản lượng và chất lượng cao cũng tạo điều kiện cho ngư dân hăng hái, yên tâm bám biển.

“Từ khi thành lập tổ hợp tác chúng tôi luôn đoàn kết, gắn bó, thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong sản xuất, cũng như giúp đỡ nhau trên biển khi gặp sự cố. Đặc biết, chúng tôi thường xuyên nhắc nhở nhau không vi phạm vùng biển nước ngoài để góp phần gỡ thẻ vàng”, ông Hùng chia sẻ.

Tuy nhiên để chuỗi liên kết ngày càng bền vững và hiệu quả, ông Nguyễn Trọng Thuận, Giám đốc Cty TNHH Thịnh Hưng thẳng thắn chỉ ra nhưng tồn tại của chuỗi cần được các ngư dân tham gia chia sẻ, quan tâm. Bởi tình hình hoạt động chuỗi trong năm 2019, ông đánh giá không được hiệu quả như mong muốn đề ra.

Cụ thể, số lượng tàu tham gia, giao dịch sản lượng, chất lượng cá đạt chuẩn fille đều giảm đáng kể. Về nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng cá không đạt tiêu chuẩn khi lên bờ là do một số tàu chưa thực hiện đúng quy trình sơ chế như doanh nghiệp đã hướng dẫn.

Ngư dân đánh bắt cá ngừ đại dương cần tuân thủ quy trình giết mổ để nâng cao chất lượng cá.

“Chất lượng cá quyết định đến giá cá. Nếu bà con không tuân thủ các kỹ thuật giết mổ đã khuyến cáo thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cá ngừ, xuất khẩu của doanh nghiệp”, ông Thuận nói.

Liên quan về chất lượng cá ngừ, ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cho rằng, chất lượng cá ngừ sụt giảm có nhiều lý do. Nhưng sản lượng cá đạt tiêu chuẩn fille không có, thì bên Cty cũng đã nói ngư dân thực hiện quy trình sơ chế cá ngừ chưa đạt yêu cầu.  Về vấn đề này, trong thời gian tới Chi cục sẽ phối hợp Cty Thịnh Hưng có buổi tập huấn với các ngư dân trực tiếp đánh bắt, để chất lượng cá ngừ ngày càng nâng lên.

Đối với hỗ trợ chuỗi liên kết, theo ông Chánh, trong năm 2019, Chi cục đã xây dựng chính sách hỗ trợ chuỗi liên kết cá ngừ dựa trên Nghị định 98 của Chính phủ, để Sở NN-PTNT trình lên HĐND tỉnh. Theo đó, hỗ trợ đơn giá cá ngừ đại dương 2.000 đ/kg và ngừ vằn 1.000 đ/kg. Đồng thời hỗ chủ tàu tham gia chuỗi chi phí ra vào cảng và hỗ trợ 50% mua sắm thiết bị. Còn doanh nghiệp tham gia chuỗi được hỗ trợ 50% chi phí tham gia quảng bá sản phẩm tại hội thảo, hội chợ, phí xác nhận nguồn gốc thủy sản. Tuy nhiên chính sách này cần có sự  đồng ý của tỉnh.

Do đó, thông qua báo chí, ông Chánh mong muốn Bộ NN-PTNT quan tâm hơn nữa về chính sách hỗ trợ cho các chuỗi liên kết thủy sản. Từ đó, giúp chuỗi liên kết ngày càng hoạt động bền vững và hiệu quả hơn.

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Đời sống ngư dân 06/05/2020 - 07:10

Trước lệnh cấm đánh bắt thủy sản trên biển Đông phi lý của Trung Quốc, ngư dân Bình Định không hề nao núng, vẫn vững chãi tinh thần vươn khơi bám biển.

Giá dầu giảm, ngư dân chưa hết lo

Giá dầu giảm, ngư dân chưa hết lo

Đời sống ngư dân 14/04/2020 - 09:08

Dịch Covid-19 khiến thị trường xuất khẩu hải sản “đóng băng”. Dù giá dầu giảm mạnh nhưng giá hải sản giảm, lợi nhuận của ngư dân Thanh Hóa thu về không đáng là bao.

Giá dầu hạ, ngư dân hồ hởi bám biển

Giá dầu hạ, ngư dân hồ hởi bám biển

Đời sống ngư dân 10/04/2020 - 08:18

Hiện các tàu cá hành nghề lưới vây rút chì của ngư dân Bình Định có lãi ổn định nên liên tục bám biển để giải quyết công ăn việc làm cho thuyền viên.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Đời sống ngư dân 22/03/2020 - 14:42

Trước diễn biến phức tạp và lan rộng của dịch bệnh Covid-19, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19…

Ninh Thuận chưa có tàu cá vi phạm đánh bắt ở vùng biển nước ngoài

Ninh Thuận chưa có tàu cá vi phạm đánh bắt ở vùng biển nước ngoài

Đời sống ngư dân 20/03/2020 - 10:29

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Khắc Lâm, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Ninh Thuận.

Năm nay Bình Định sẽ 'phủ sóng' thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Năm nay Bình Định sẽ 'phủ sóng' thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Đời sống ngư dân 16/03/2020 - 09:37

Trong năm nay, Bình Định sẽ đạt mục tiêu “phủ sóng” thiết bị giám sát hành trình trên 3.300 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên.

Ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển

Ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển

Đời sống ngư dân 03/03/2020 - 13:50

Một tuần qua, ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển, thu nhập mỗi lao động hàng triệu đồng/đêm.

Các tỉnh cần hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi ngao

Các tỉnh cần hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi ngao

Đời sống ngư dân 03/03/2020 - 09:42

Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh/thành ven biển thực hiện một số công việc để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi ngao.

Rủng rỉnh tiền từ nghề cào ốc gạo

Rủng rỉnh tiền từ nghề cào ốc gạo

Đời sống ngư dân 22/02/2020 - 12:58

Với giá bán khoảng từ 8.000-10.000 đồng/kg, mỗi ngày một người dân có thể kiếm được từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng từ công việc cào ốc gạo.

Nhiều tàu cải hoán chuyển đổi nghề

Nhiều tàu cải hoán chuyển đổi nghề

Đời sống ngư dân 20/02/2020 - 09:27

Vay vốn đóng tàu theo Nghị định 67 nhưng khai thác không hiệu quả, nhiều tàu cá ở Quảng Nam đã phải cải hoán sang hình thức khai thác khác.

Hải Phòng: Người nuôi hà thất thu

Hải Phòng: Người nuôi hà thất thu

Đời sống ngư dân 13/02/2020 - 09:29

Những người mưu sinh bằng nghề nuôi hà tại xã Phù Long, huyện Cát Hải (Hải Phòng) đang có 1 năm kinh tế khá buồn khi việc nuôi trồng không thuận lợi và thất thu.

Chuyến biển cuối năm, ngư dân Khánh Hòa kém vui

Chuyến biển cuối năm, ngư dân Khánh Hòa kém vui

Đời sống ngư dân 07/01/2020 - 13:35

Chuyến biển cuối năm hầu hết các tàu đều kém vui, vì sản lượng đánh bắt bán ra chỉ đủ huề vốn hoặc thua lỗ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chủ động ứng phó dịch bệnh ở tôm nuôi

Chủ động ứng phó dịch bệnh ở tôm nuôi

Để nghề nuôi tôm tại Nghệ An phát triển bền vững, một trong những yếu tố sống còn là hình thành những vùng nuôi quy chuẩn và chủ động ứng phó với dịch bệnh.

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Thời tiết 6 tháng đầu năm 2020 thuận lợi nên việc nuôi trồng, khai thác thủy sản ở Nam Định đạt hiệu quả cao.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.