Thứ tư, 26/09/2018 02:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Liên minh sản xuất bơ

23/07/2014, 13:15 (GMT+7)

Liên minh SX bơ Dakado là sự liên kết giữa Cty TNHH Thu Nhơn với 100 hộ trồng bơ ở TP Buôn Ma Thuột, các huyện Cư Mgar, Krông Ana (Đăk Lăk), trong đó 26 hộ là người dân tộc thiểu số.

Liên minh sản xuất bơ
Tham gia liên minh, được tập huấn, năng suất bơ tăng rõ rệt

Liên minh được thành lập do Dự án Cạnh tranh nông nghiệp tỉnh Đăk Lăk (ACP) hỗ trợ. DN Thu Nhơn đã triển khai các hoạt động rất hiệu quả, trong đó phải kể đến việc xây dựng và duy trì thương hiệu bơ Dakado.

Năng suất bơ trái vụ của các hộ nông dân tham gia liên minh tăng từ 1,5 tấn/ha lên gần 2 tấn/ha. Liên minh SX và cung ứng sản phẩm bơ sáp chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng cho khách hàng.

Sản phẩm bơ sạch đảm bảo các yếu tố cơ bản: Không phun thuốc trừ sâu, cây không bón nhiều phân hóa học, đóng gói, dán nhãn, vận chuyển theo đúng quy cách. Khi hái, trái bơ phải còn một đoạn cuống. Nhờ đó mà sản phẩm bơ Dakado đã có mặt ở hầu hết các siêu thị trong cả nước như Metro, Coop Mart, Big C, Vinatext, Fivimart…

Đến nay, tỉnh Đăk Lăk vẫn chưa có loại cây ăn trái nào được coi là đặc sản ngoài cây bơ. Giờ đây, bơ không chỉ được coi là “Nữ hoàng của các loại trái cây” mà còn là nguồn thu nhập đáng kể cho người trồng. Từ khi hình thành và đi vào hoạt động, Liên minh SX bơ Dakado đã thúc đẩy diện tích bơ tăng nhanh.

Bà Nguyễn Thị Thu Nhơn, GĐ Cty TNHH Thu Nhơn cho biết, bà đã trăn trở với quả bơ từ hàng chục năm nay, giờ mới có cơ hội tiếp cập Dự án ACP để nâng cao chuỗi giá trị SX bơ, đưa sản phẩm ra thị trường với sản lượng hàng trăm tấn/năm, qua đó nâng cao thu nhập cho cả nông dân và DN.

Ông Đào Đình Phượng, cán bộ phụ trách dự án ACP cho biết, nhờ liên kết chặt chẽ, sản phẩm bơ SX ra có chất lượng tốt, DN thu mua với giá cao hơn 8,7%. Lợi nhuận của nông dân tăng từ 20 - 30% do giá cao và giảm được chi phí SX. Điều này cho thấy các bên đã tổ chức SX tốt hơn, tăng hiệu quả kinh tế và tăng sức cạnh tranh sau khi tham gia liên minh.

Mặc dù dự án đã khép lại, song mô hình vẫn đang được nhân rộng. Tổ hợp tác SX bơ xã Ea Na (huyện Krông Ana) đã tách thành 2 HTX gồm: HTX bơ Cao Nguyên và HTX bơ Ea Tung - Drai tiếp tục liên minh phát triển cây bơ. Cty Thu Nhơn vẫn duy trì hợp tác với nông dân để đưa sản phẩm ra thị trường.

NGUYỄN THĂNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận