| Hotline: 0983.970.780

Lý do gì khiến ông Trump gián tiếp nhận thua?

Thứ Tư 25/11/2020 , 08:53 (GMT+7)

Donald Trump cuối cùng đã cho phép bắt đầu quá trình chuyển đổi chính thức từ chính quyền của mình sang chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Trump cuối cùng đã đồng ý chuyển giao quyền lực cho Biden vì 'lợi ích tốt nhất của đất nước' nhưng vẫn không thừa nhận mình đã thua.

Trump cuối cùng đã đồng ý chuyển giao quyền lực cho Biden vì 'lợi ích tốt nhất của đất nước' nhưng vẫn không thừa nhận mình đã thua.

Bốn năm sau khi chiến thắng bất ngờ trước Hillary Clinton và gần ba tuần sau ngày bầu cử năm nay, Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông sẽ ra lệnh cho cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm giám sát quá trình chuyển tiếp bắt đầu công việc chuyển giao.

Ông đã tweet:

“Tôi muốn cảm ơn Emily Murphy tại Cục Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) vì sự cống hiến và lòng trung thành kiên định của cô ấy đối với đất nước của chúng ta. Cô ấy đã bị quấy rối, đe dọa và lạm dụng và tôi không muốn thấy điều này xảy ra với cô ấy, gia đình cô ấy hoặc nhân viên của GSA”.

“Các vụ kiện của chúng tôi tiếp tục MẠNH MẼ, chúng tôi sẽ tiếp tục... chiến đấu, và tôi tin rằng chúng tôi sẽ thắng! Tuy nhiên, vì lợi ích tốt nhất của đất nước chúng ta, tôi khuyên Emily và nhóm của cô ấy nên làm những gì cần làm liên quan đến các giao thức ban đầu và đã yêu cầu nhóm của tôi cũng làm như vậy", tweet của ông Trump cho biết.

Mặc dù khó có thể tưởng tượng được ông Trump quyết định cho phép chuyển giao, nhưng thông báo chính thức công nhận ông Biden là Tổng thống đắc cử được đưa ra dưới danh nghĩa của bà Murphy, người đứng đầu GSA.

Trong một bức thư, bà Murphy cho biết bà “không bao giờ bị áp lực trực tiếp hoặc gián tiếp bởi bất kỳ quan chức nhánh hành pháp nào - kể cả những người làm việc tại Nhà Trắng hoặc GSA”. Bà cũng bảo vệ sự chậm trễ của mình bằng cách nói rằng bà không muốn đi trước các sự kiện khi chúng diễn ra.

“Tôi không nghĩ rằng một cơ quan chịu trách nhiệm cải thiện việc mua sắm liên bang và quản lý tài sản nên đặt mình lên trên quy trình bầu cử dựa trên hiến pháp”, bà nói trong một bức thư gửi cho nhóm của ông Biden.

Tại sao ông Trump đồng ý?

Quyết định của ông Trump được đưa ra sau khi những nỗ lực của ông nhằm lật ngược cuộc bầu cử mà ông tuyên bố gian lận dù không có bằng chứng hữu hiệu, trở nên tuyệt vọng hơn bao giờ hết. Đó là khi các bang như Pennsylvania và Georgia xác nhận ông Biden đã thắng.

Tuần trước, Rudy Giuliani, một trong số ít cá nhân vẫn sẵn sàng ra tòa thay mặt Tổng thống, đã tổ chức một cuộc họp báo rầm rộ trong đó ông và luật sư thứ hai, Sidney Powell, cáo buộc Tổng thống là nạn nhân của một âm mưu quốc tế rộng lớn nhằm tạo máy bỏ phiếu kiểm đếm số phiếu bầu bổ sung cho ông Biden.

Thậm chí trên các nền tảng như Fox News, quan điểm của bà Powell còn cực đoan đến mức bà đã bị sa thải vào cuối tuần.

“Sidney Powell đang hành nghề luật sư một mình. Cô ấy không phải là thành viên của Đội pháp lý Trump. Cô ấy cũng không phải là luật sư cho Tổng thống với tư cách cá nhân của ông ấy”, tuyên bố từ ông Giuliani và cố vấn pháp lý cấp cao của chiến dịch tranh cử Trump, Jenna Ellis, cho biết.

Mặc dù các đảng viên Cộng hòa chủ yếu đứng về phía Tổng thống khi ông tiến hành các cuộc chiến pháp lý, nhưng ngày càng có nhiều rạn nứt. Một số Thượng nghị sĩ và Thống đốc cho biết đã đến lúc phải tiếp tục và ít nhất là cho phép nhóm của ông Biden nhận các cuộc họp giao ban an ninh.

Có lẽ đáng kể, các báo cáo cho rằng con gái lớn của ông Trump, Ivanka và chồng cô, Jared Kushner, không thấy Tổng thống có cách nào xoay chuyển được thất bại và đang tìm kiếm một chiến lược rút lui đàng hoàng cho ông.

Đầu tuần này, một nỗ lực khác để tìm kiếm chiến thắng đã chết khi các quan chức ở Michigan chứng nhận kết quả cho thấy ông Biden cũng đã giành được chiến thắng ở bang của họ.

Tuần trước, ông Trump đã gọi các quan chức hàng đầu của Đảng Cộng hòa đến Nhà Trắng trong một nỗ lực rõ ràng để buộc họ nói rằng ông đã thắng - không phải cựu Phó Tổng thống.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.