| Hotline: 0983.970.780

Google Doodle hôm nay

María Grever - nữ soạn nhạc Mexico đầu tiên được tôn vinh trên thế giới

Thứ Năm 11/02/2021 , 09:14 (GMT+7)

Sáng nay 11/2, María Grever đã được Google Doodle tôn vinh. Bà là nữ soạn nhạc đầu tiên của Mexico được cả thế giới ca ngợi bởi tài năng.

Google Doodle tôn vinh María Grever

Hôm 11/2, tại Google Doodle ở nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam xuất hiện hình ảnh Doodle về ca sĩ và nhạc sĩ người Mỹ gốc Mexico María Grever, đây là sự tôn vinh của Google đối với danh ca người Mexico.

Google Doodle hôm nay 11/2: María Grever

Google Doodle hôm nay 11/2: María Grever

Việc Goodle vinh danh María Grever vào 11/2, xuất phát từ việc đây là bà đã thu âm "Ti-Pi-Tin", một điệu valse về tình yêu đối với con người, và tác phẩm này đã trở thành một trong những bản hit lớn nhất của bà. Bản Ti-Pi-Tin được bà thu âm vào ngày 11/2/1938.

María Grever là ai?

María Grever - Người nữ soạn nhạc người Mexico đầu tiên được cả thế giới biết đến

María Grever - Người nữ soạn nhạc người Mexico đầu tiên được cả thế giới biết đến

María Grever tên thật là María Joaquina de la Portilla Torres (sinh ngày 14/9/1885 - mất ngày 15/12/1951, hưởng thọ 66 tuổi), sinh ra tại bang Guanajuato, nằm cách thủ đô Mêhicô khoảng 100km về phía Tây Bắc.

Hồi còn nhỏ, bà María Grever theo bố mẹ rời Mexico về sống ở quê cha là thành phố Sevilla. Trong gần một thập niên liền, bà sống với gia đình bên nội ở Tây Ban Nha. Tại đây, bà học tiếng Anh, tiếng Pháp và âm nhạc.

Tài năng của María Grever sớm được bộc lộ khi bà sáng tác một bài hát mừng ngày lễ cho trường học của mình. Nhận thấy đam mê và tài năng của con gái, cha bà đã đưa con đến Pháp học âm nhạc, đồng thời mời gia sư dạy nhạc giỏi nhất để dạy cho con gái, trong đó có các nhà soạn nhạc nổi tiếng, Claude Debussy và Franz Lehár.

Năm lên 4 tuổi, bà viết khúc đàn dương cầm đầu tiên, còn bản nhạc hoàn chỉnh đầu tay bà viết vào năm 16 tuổi (bài hát A Una Ola). Bài hát này sau đó được ghi âm phát hành, lập kỷ lục với 3 triệu bản bán chạy cho ca khúc đầu tay.

María Grever quay trở lại Mexico vào năm 1990 và tiếp tục học nhạc tại trường dạy đàn của dì cô. Năm 22 tuổi, bà kết hôn với Leo A. Grever - Giám đốc điều hành công ty dầu mỏ người Mỹ. Bà chuyển đến Thành phố New York vào năm 1916, chính thức trở thành công dân Mỹ.

Sau đó bà sống và làm việc cho đến cuối đời tại New York. Tại đây, bà tiếp tục sáng tác nhạc nền trong các bộ phim của các hãng Paramount Pictures và 20th Century Fox. María Grever viết các bài hát kết hợp nhịp điệu dân gian với các phong cách như Tango để làm say lòng khán giả khắp châu Mỹ và Tây Ban Nha.

María Grever đã viết hơn 800 bài hát, bản nhạc - trong đó có hơn một nửa là bolero. Một số bản hit lớn nhất của bà bao gồm "Júrame" ("Promise, Love", năm 1926) và "What a Difference a Day Makes" (ban đầu có tên là "Cuando Vuelva a Tu Lado", 1934). Trong đó, nhạc phẩm Júrame (Hãy thề với anh) là ca khúc đầu tiên ăn khách trên thị trường quốc tế. Trong số 400 bài bolero do bà sáng tác, có ít nhất là 10 bài được xếp vào hàng kinh điển ở Mỹ La-tinh.

Sau trận ốm kéo dài, María Grever qua đời 1951 tại New York. Theo yêu cầu của riêng bà trước khi mất, di hài của bà đã được đưa đến thành phố Mexico - quê hương của bà. Hiệp hội Phụ nữ châu Mỹ (UWA) vinh danh María Grever là "Người phụ nữ châu Mỹ" vào năm 1952 để ghi nhận những đóng góp của bà cho âm nhạc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Nhạc sĩ Trần Tiến dời lịch kể ‘chuyện tình’

Nhạc sĩ Trần Tiến dời lịch kể ‘chuyện tình’

Nhạc sĩ Trần Tiến cho biết live show ‘Chuyện tình’ không thể diễn ra ngày 7-8/3 mà dời lại đến cuối tháng, để đảm bảo công tác chống dịch Covid-19

Để trọng tài không còn là nỗi lo

Để trọng tài không còn là nỗi lo

10 ngày nữa, V-League sẽ trở lại trên khắp sân cỏ cả nước, với sự quan tâm đặc biệt dành cho những người cầm cân nảy mực, vốn mắc nhiều sai sót mùa trước.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.