Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

'Máu rừng' chảy giữa đại ngàn Pù Luông

Thứ Ba 29/10/2019 , 09:08 (GMT+7)

Chỉ tính trong 9 tháng đầu năm 2019, tại Khu bảo tồn Thiên nhiên Pù Luông đã có 18 cây gỗ lớn bị đốn hạ. Có những gốc cây 3 người ôm không xuể…

15-28-46_3
Những bìa gỗ còn sót lại trong rừng Pù Luông.


Tàn sát rừng già

Cơn mưa rừng tháng 10 xuất hiện từ sáng sớm khiến chúng tôi ái ngại bởi để đến được điểm phá rừng, từ bản Kịt phải đi bộ chừng 9-10km, nhiều điểm phải cắt ngang những ngọn núi cao, đá tai mèo dựng đứng sắc như dao. Người dẫn đường khẳng định, đường đi vừa rất hiểm trở vừa dễ lạc. Trời mưa, ẩm ướt, lũ vắt rừng xuất hiện nhiều, tấn công người đi đường, nên chờ hôm trời nắng ráo mới đi. Thế nhưng, để tận mắt chứng kiến những công trường khai thác gỗ, chúng tôi quyết tâm lên đường.

Sau khoảng 3 giờ đi bộ đường rừng, vượt qua một thung lũng, hang sâu và nhiều dãy núi đá, qua những lối mòn chi chít hang đào vàng sâu hoắm, chúng tôi đến được nơi gỗ rừng bị đốn hạ.

Từ dưới chân núi, 2 gốc cây rừng còn trơ lại trên đỉnh núi. Nhiều bìa gỗ vứt ngổn ngang, có chiều dài trên dưới 3m, mùn cưa còn mới. Những gốc cây này có đường kính trên dưới 70-80cm. Hiện trường cho thấy, các đối tượng đã kịp vận chuyển gỗ khối ra khỏi rừng.

15-28-46_1
15-28-46_2
Những cây lớn bị đốn hạ rồi xẻ thành bìa.

Càng đi sâu vào rừng già, chúng tôi càng phát hiện thêm nhiều cây gỗ bị đốn hạ. Đi dưới chân núi có thể phát hiện được những gốc gỗ to như chiếc sập còn trơ lại trên đỉnh núi. Nhiều thân cây ngã rạp, cành lá còn nguyên, một số cây mới được đốn hạ cách đây chưa lâu. Người dẫn đường cho rằng, có thể sau khi chặt hạ, các đối tượng để gỗ khô rồi mới xẻ để tìm cách đưa ra khỏi rừng. Tại một số khoảnh rừng, chúng tôi phát hiện nhiều cây gỗ bị cưa đổ xếp chồng lên nhau.

Chúng tôi dừng lại trước một gốc gỗ bị đốn hạ 3 người ôm không xuể nằm ngay vách núi đá tai mèo. Thân gỗ này chu vi chỗ lớn nhất lên đến trên 4m, chiều dài gần 30m. Người dẫn đường ước lượng cây gỗ này phải có khối lượng lên đến gần 10m3 gỗ tròn nhưng không phân biệt được đây là loại gỗ gì.

Cảnh tượng rừng bị đốn hạ xuất hiện càng nhiều khi chúng tôi tiến sâu vào vùng lõi Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Phần lớn những cây gỗ này còn nguyên cành ngọn, một số được cưa đứt phần ngọn, trơ gốc…

15-28-46_4
Gỗ bị triệt hạ, nằm ngổn ngang.

Đến tầm 16 giờ chiều, chúng tôi thống kê được vùng lõi Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông có 15 cây gỗ rừng bị đốn hạ. Người dẫn đường nói như đinh đóng cột: “Nếu còn thời gian, các anh đi hết khu rừng bản Kịt thì sẽ còn phát hiện thêm cây rừng bị chặt hạ nữa. Nhưng bây giờ phải ra khỏi rừng trước lúc màn đêm buông xuống”.

Hành trình về trung tâm bản Kịt của chúng tôi gặp nhiều khó khăn khi trời mưa ngày càng lớn; trời tối dần và lũ vắt rừng cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Chúng tôi “hạ cánh” an toàn ở bản Kịt khi đồng hồ đã điểm 19 giờ, bản làng chìm trong đêm tối.
 

An ninh rừng bị đe dọa nghiêm trọng

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông có diện tích trên 17 nghìn ha, thuộc địa bàn 2 huyện Quan Hóa và Bá Thước của tỉnh Thanh Hóa. Khu bảo tồn này nằm giáp ranh với các huyện Mai Châu, Tân Lạc, Lạc Sơn của tỉnh Hòa Bình với chiều dài vùng giáp ranh trên 60km.

Khu vực rừng thuộc bản Kịt nằm sâu trong rừng già, nơi có nhiều cây gỗ lớn với hệ động thực vật hết sức phong phú. Những cây gỗ này mọc chênh vênh trên những ngọn núi cao, xung quanh là những dãy núi đá tai mèo. Con đường từ bản Kịt đi vào khu vực rừng chỉ có vài lối mòn hết sức hiểm trở. Để đi vào khu vực rừng bị đốn hạ, cách nhanh nhất là cắt qua những ngọn núi lớn, vịn vào cành cây, leo qua những mỏm đá tai mèo lởm chởm. Để vận chuyển gỗ qua những con đường này là hết sức khó khăn. Có lẽ vì lý do đó, đây là một trong những khu vực rừng còn giữ được vẻ hoang sơ với nhiều cây gỗ già cao hàng chục mét, gốc cây 3-4 người ôm không xuể.

Thế nhưng, nhìn cảnh tượng rừng bản Kịt bị tàn sát, người dân ở đây lo ngại, chẳng bao lâu nữa khu rừng này sẽ bị “rút sạch ruột”.

15-28-46_5
Các đối tượng chưa kịp tẩu tán.

Tuy xa khu dân cư bản Kịt và khu vực sinh sống của người dân huyện Bá Thước nhưng rừng bản Kịt lại nằm gần Quốc lộ 6 đi qua nhiều huyện của tỉnh Hòa Bình. Tại khu vực này, lâu nay không chỉ xảy ra tình trạng khai thác rừng trái phép mà hoạt động khai thác vàng thổ phỉ cũng diễn ra ngang nhiên. Người dân địa phương cho biết, trời mưa các đối tượng không khai thác nhưng hễ trời nắng ráo là hoạt động khai thác vàng ở vùng này lại diễn ra. Rừng bị đào bới, nhiều mỏ vàng sâu hoắm còn sót lại chẳng khác nào những chiếc bẫy đối với người dân và gia súc thả trong rừng.

Đại diện Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông cho rằng, đa phần các đối tượng khai thác xuất phát từ tỉnh Hòa Bình bởi từ khu vực này có thể đi ra những con đường lớn thuận tiện hơn. Vùng đệm vẫn xảy ra một số vụ phá rừng nhỏ lẻ, chủ yếu là người dân khai thác làm nhà, không mang tính chất thương mại.

Theo số liệu tổng hợp từ Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, trong 9 tháng đầu năm 2019, tại khu vực rừng do Khu bảo tồn quản lý đã xảy ra 10 vụ vi phạm về khai thác, vận chuyển gỗ lậu. Trong đó có 7 vụ khai thác rừng trái phép. Cơ quan chức năng đã khởi tố 1 vụ án hình sự; xử lý hành chính 6 vụ, nộp vào ngân sách Nhà nước 42 triệu đồng, tịch thu 5 cưa xăng; tịch thu gỗ vô chủ 1 vụ. Ngoài ra, tại đây còn xảy ra 2 vụ vi phạm về hành vi vận chuyển lâm sản trái phép và 1 vụ vi phạm các quy định chung của Nhà nước về bảo vệ rừng. Tổng thiệt hại lâm sản tại rừng do các đối tượng vi phạm gây ra trong 9 tháng đầu năm 2019 là 18 cây gỗ các loại, với tổng khối lượng gần 43m3.

15-28-46_7
Có những gốc cây 3 người ôm không xuể.

Ông Lê Đình Phương, Giám đốc Khu Bảo tồn Thiên nhiên Pù Luông cho rằng, đa phần những cây gỗ bị đốn hạ là loại gỗ nhóm VI-VII, giá trị thấp. Các đối tượng chặt hạ không vì mục đích lấy gỗ mà chủ yếu để lấy phong lan thảo quả (?).

“Hiện nay, lực lượng chúng tôi rất mỏng, mới chỉ có 23/33 định biên. Có những khu vực, một kiểm lâm của Khu bảo tồn phải đảm nhận khoảng 2 nghìn ha rừng, tức là gấp 4 lần so với quy định. Bình quân, mỗi tháng anh em phải đi tuần tra rừng 8-9 lần nhưng diện tích quá lớn, lực lượng không đủ nên vẫn để xảy ra những vụ phá rừng” – ông Phương phân trần.

Ngày 2/10/2019, tại sân vận động xã Lũng Cao, Tòa án nhân dân huyện Bá Thước đã mở phiên tòa xét xử lưu động vụ án hình sự vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản đối với bị cáo Ngần Văn Chuồn, trú tại xóm Nà Lụt, xã Pù Bin, huyện Mai Châu (Hòa Bình). Sau khi khai thác trái phép 5 cây gỗ Côm Nhai nhóm VII, với khối lượng 34,76m3 Chuồn đã bị lực lượng chức năng bắt giữ. Tại phiên tòa này, Tòa án nhân dân huyện Bá Thước đã tuyên phạt mức án 6 năm tù giam đối với bị cáo Chuồn.

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Ý kiến 07/07/2020 - 13:37

Dự án khu vui chơi thôn Miếu Thán tại phường Vàng Danh (TP Uông Bí) tổng vốn đầu tư cả chục tỷ đồng nhưng giờ được trưng dụng làm bãi đỗ xe.

Cao Bằng: Xe máy bị  xe tải đâm trực diện,  1 người tử vong

Cao Bằng: Xe máy bị xe tải đâm trực diện, 1 người tử vong

Bạn đọc 07/07/2020 - 13:15

Khoảng 13h, ngày 6/7, tại Km 267 + 800 Quốc lộ 3, thuộc địa phận xã Hưng Đạo, TP. Cao Bằng đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Dân kêu trời vì đất ruộng trộn lẫn cao lanh

Dân kêu trời vì đất ruộng trộn lẫn cao lanh

Bạn đọc 07/07/2020 - 10:16

Cao lanh rơi vãi xuống đường, xuống ruộng lúa ảnh hưởng việc trồng cấy của bà con nông dân huyện Văn Bàn (Lào Cai). Sự việc trên đã diễn ra trong thời gian dài.

Vì sao dự án phục vụ nông nghiệp bị cản trở?

Vì sao dự án phục vụ nông nghiệp bị cản trở?

Bạn đọc 06/07/2020 - 15:40

Việc dừng triển khai dự án xây dựng mương tiêu nước và đường giao thông nội đồng đã gây khó khăn cho những hộ dân có đất quỹ 1 của xã Tráng Việt.

Công ty nước sạch Hưng Đạo tại Hải Phòng dùng nước thô không trả tiền

Công ty nước sạch Hưng Đạo tại Hải Phòng dùng nước thô không trả tiền

Công ty nước sạch Hưng Đạo bị phản ánh vẫn bán nước sạch thu tiền nhưng không trả tiền mua nước thô.

DA sửa chữa Tỉnh ủy Bắc Kạn: Thiếu minh bạch ngay từ khi đấu thầu

DA sửa chữa Tỉnh ủy Bắc Kạn: Thiếu minh bạch ngay từ khi đấu thầu

Ngoài việc Chủ đầu tư tự ý cho thi công phát sinh tiền đầu tư 7 tỷ đồng chưa được phép, Dự án này còn bị tố không minh bạch trong đấu thầu.

Việc 'bằng cái tăm', 8 năm trời không giải quyết

Việc 'bằng cái tăm', 8 năm trời không giải quyết

Bạn đọc 03/07/2020 - 11:16

Năm 1996, ông Nguyễn Đình Kỳ (thôn Nhân Lý, xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) được UBND xã bán cho 2,360 m2 đất tại vị trí ao Bạch, thôn Nhân Lý.

Thu tiền chặt hạ cây trái quy định?

Thu tiền chặt hạ cây trái quy định?

Bạn đọc 03/07/2020 - 10:58

Cây gỗ lớn trong sân Trường Tiểu học thị trấn Phố Lu số 1 của huyện Bảo Thắng (Lào Cai) bị chặt hạ và phụ huynh phải đóng tiền cho nhà trường làm việc này.

Chủ tịch tỉnh Gia Lai ra 'tối hậu thư' cho Chủ tịch huyện Chư Sê

Chủ tịch tỉnh Gia Lai ra 'tối hậu thư' cho Chủ tịch huyện Chư Sê

Bạn đọc 02/07/2020 - 18:19

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai sẽ xử lý trách nhiệm của người đứng đầu huyện Chư Sê nếu không giải quyết dứt điểm việc bồi thường, hỗ trợ cho người dân.

Bị tố bán nước bẩn cho dân, doanh nghiệp 'đền' 1m3 nước

Bị tố bán nước bẩn cho dân, doanh nghiệp 'đền' 1m3 nước

Bạn đọc 02/07/2020 - 15:57

Để xảy ra tình trạng nước sinh hoạt bị đục, có cặn đen trong nhiều ngày tại Tiên Lãng (Hải Phòng), đơn vị cung cấp nước sạch tuyên bố 'đền' mỗi hộ 1m3 khối nước.

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Ý kiến 02/07/2020 - 08:39

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sẽ trực tiếp đi kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty TNHH MTV Thanh Khuê.

Phiên tòa không có mặt bị cáo, bị hại: Kháng nghị Giám đốc thẩm

Phiên tòa không có mặt bị cáo, bị hại: Kháng nghị Giám đốc thẩm

Bạn đọc 02/07/2020 - 06:01

Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội quyết định kháng nghị Bản án hình sự sơ thẩm số 23/2010/HSST ngày 16/4/2020 của Tòa án Nhân dân huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Dự án khu vui chơi thôn Miếu Thán tại phường Vàng Danh (TP Uông Bí) tổng vốn đầu tư cả chục tỷ đồng nhưng giờ được trưng dụng làm bãi đỗ xe.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.