Thứ tư, 19/09/2018 04:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Máy bay lạ" do thám hải quân Trung Quốc ở Biển Đông

23/06/2014, 20:41 (GMT+7)

Các trang mạng TQ hôm 23/6 đồng loạt dẫn lại nguồn từ hải quân nước này nói hạm đội Nam Hải bị "máy bay lạ" áp sát khi đang tuần tra ở Biển Đông.

Hạm đội Nam Hải, đơn vị chịu trách nhiệm tác chiến của Trung Quốc ở Biển Đông, nói sự việc xảy ra sáng 19/6 vừa qua. Các báo Trung Quốc không rõ vì sao đến tận vài ngày sau khi xảy ra sự việc mới công bố cho báo chí.

"Chiến hạm của hạm đội Nam Hải bị "tàu lạ" áp sát khi đang làm nhiệm vụ tuần tra. Trước đó, một máy bay chiến đấu không rõ quốc tịch lượn quanh các chiến hạm lúc sáng 19/6", tờ Hoàn Cầu thời báo dẫn lời một chỉ huy trong hạm đội Nam Hải.

Tọa độ khu vực xảy ra các sự việc nói trên không được hải quân Trung Quốc tiết lộ.

Bản tin trên các báo của nước này chỉ nói úp mở rằng sự việc xảy ra trong "vùng quản lý của hải quân Trung Quốc".

Ngoài thông tin mập mờ nêu trên, truyền thông Trung Quốc không nói thêm gì về "máy bay lạ" và "tàu lạ".

Phần cuối bản tin, như thường lệ là màn khoe khoang sức mạnh hải quân của Bắc Kinh. Truyền thông nước này cũng không quên nhấn mạnh vào việc hạm đội Đông Hải đang có cuộc tập trận chung với hải quân Mỹ, trong khi hạm đội Bắc Hải luyện tập tuần tra ngoài đại dương.  

Trung Quốc tung tin bị "máy bay lạ", "tàu lạ" áp sát trong bối cảnh nước này bị nhiều quốc gia chỉ trích gay gắt vì những hành động hiếu chiến, đối xử vô nhân đạo với ngư dân Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel chỉ đích danh Trung Quốc là "kẻ gây hấn" trong khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói Trung Quốc "hành xử hung hăng" trong các hoạt động liên quan giàn khoan Hải Dương 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Đáng lưu ý là Trung Quốc thời gian qua luôn cố ý vu vạ, tạo bằng chứng giả rồi tung tin cho báo chí nước này đánh lừa dư luận trong nước và thế giới. Ông Hà Lê, Cục phó Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, Trung Quốc những ngày qua liên tục tìm cách "bẫy" tàu Việt Nam va chạm rồi lu loa rằng bị tấn công trên biển.

“Chúng tôi vẫn đang kiên quyết đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình và tránh tối đa không để va chạm với tàu Trung Quốc. Mọi phương án đều đã được tính đến, Kiểm ngư vẫn đang hỗ trợ tối đa cho ngư dân Việt Nam đánh bắt trên ngư trường truyền thống”, ông Hà Lê nói.

VIỆT VÕ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận