| Hotline: 0983.970.780

Vụ học sinh Khánh Sơn ngộ độc: Phát hiện rong biển cơm cuộn có vi khuẩn

Thứ Bảy 27/04/2024 , 08:55 (GMT+7)

Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã kết thúc điều tra, chỉ ra nguyên nhân 29 học sinh ở huyện Khánh Sơn bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm cuộn.

Đã xác định nguyên nhân khiến nhiều học sinh ở Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: BL.

Đã xác định nguyên nhân khiến nhiều học sinh ở Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: BL.

Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa vừa có báo cáo kết thúc điều tra vụ ngộ độc thực phẩm khiến 74 người mắc, trong đó 29 học sinh tiểu học và trung học cơ sở tại thị trấn Tô Hạp (huyện Khánh Sơn) phải nhập viện điều trị với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đau đầu, đi cầu phân lỏng…

Theo đó, kết quả điều tra cho thấy, tất cả học sinh đều ăn cơm cuộn, cơm nắm của bà Bùi Thị L. bán hàng rong gần trường Trung học cơ sở Tô Hạp vào sáng 9/4.

Tại thời điểm điều tra, cơ sở của bà L. không còn mẫu thức ăn đã chế biến và mẫu nguyên liệu thực phẩm nên đoàn điều tra không lấy được mẫu thức ăn và mẫu nguyên liệu của bữa ăn gây ngộ độc thực phẩm cho các học sinh. Vì vậy, cơ quan chức năng không đủ cơ sở khoa học để xác định cụ thể thức ăn nào là nguyên nhân mà chỉ có thể nhận định nguyên nhân là thức ăn chung mà các bệnh nhân đã ăn gồm cơm nắm, cơm cuộn với các nguyên liệu như rong biển, cơm, thanh cua, trứng gà chiên, xúc xích chiên, xốt…

Đối với các mẫu nguyên liệu thực phẩm để chế biến cơm nắm, cơm cuộn được đoàn điều tra lấy tại cơ sở bà L. đã phát hiện vi khuẩn Staphylococcus aureus và chủng sinh nội độc tố Staphylococcal enterotoxin có trong rong biển cơm cuộn.

Còn các mẫu nguyên liệu như xúc xích, củ cải muối, tương ớt, tương cà, cà rốt, dưa leo, thanh cua, xốt mayonai, dầu mè không phát hiện vi khuẩn.

Đối với mẫu bàn tay bà L. và chồng là người chế biến thức ăn cũng không phát hiện vi khuẩn.

Do đó, kết quả trên phù hợp với kết quả mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm. Vì vậy có thể nhận định tác nhân gây ngộ độc là do vi sinh vật (vi khuẩn Staphylococcus aureus).

Theo báo cáo của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa, nguồn gốc rong biển chế biến cơm cuộn được bà L. sử dụng không có nhãn mác, hóa đơn chứng từ. Bà L mua sản phẩm này trên mạng xã hội.

Trước đó như Báo Nông nghiệp Việt Nam đưa tin, ngày 9/4 Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn đã có báo cáo vụ việc nhiều học sinh trên địa bàn nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Vụ việc xảy ra vào lúc 10 giờ 20 phút vào sáng cùng ngày, nhiều học sinh Trường Tiểu học thị trấn Tô Hạp có triệu chứng mệt, buồn nôn, nôn, đau bụng, đi cầu phân lỏng nhiều lần sau khi ăn sáng từ bán hàng rong. Sau đó, giáo viên và người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn để xử lý ban đầu.

Xem thêm
Thái Nguyên thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã 2023-2025

Đây là 1 trong 10 nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội được thông qua tại Kỳ họp thứ 18 của HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Syngenta tập huấn kỹ thuật, sử dụng drone an toàn, hiệu quả tại ĐBSCL

Vĩnh Long Ngày 26/4, tại Vĩnh Long, Công ty TNHH Syngenta Việt Nam tổ chức tập huấn cho 230 người điều khiển máy bay phun thuốc BVTV, cách sử dụng an toàn và hiệu quả tại ĐBSCL.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Chuyện làm du lịch ở miền núi Phú Thọ: [Bài 1] Đồi chè Long Cốc, nàng tiên không ban cho dân được mấy tiền

'Không mấy ai nhìn ra giá trị của rừng Xuân Sơn, Tân Sơn nên bỏ lỡ cơ hội phát triển du lịch', TS. Ngô Kiều Oanh tiếc rẻ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm