| Hotline: 0983.970.780

Vụ học sinh Khánh Sơn ngộ độc: Phát hiện rong biển cơm cuộn có vi khuẩn

Thứ Bảy 27/04/2024 , 08:55 (GMT+7)

Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã kết thúc điều tra, chỉ ra nguyên nhân 29 học sinh ở huyện Khánh Sơn bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm cuộn.

Đã xác định nguyên nhân khiến nhiều học sinh ở Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: BL.

Đã xác định nguyên nhân khiến nhiều học sinh ở Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: BL.

Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa vừa có báo cáo kết thúc điều tra vụ ngộ độc thực phẩm khiến 74 người mắc, trong đó 29 học sinh tiểu học và trung học cơ sở tại thị trấn Tô Hạp (huyện Khánh Sơn) phải nhập viện điều trị với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đau đầu, đi cầu phân lỏng…

Theo đó, kết quả điều tra cho thấy, tất cả học sinh đều ăn cơm cuộn, cơm nắm của bà Bùi Thị L. bán hàng rong gần trường Trung học cơ sở Tô Hạp vào sáng 9/4.

Tại thời điểm điều tra, cơ sở của bà L. không còn mẫu thức ăn đã chế biến và mẫu nguyên liệu thực phẩm nên đoàn điều tra không lấy được mẫu thức ăn và mẫu nguyên liệu của bữa ăn gây ngộ độc thực phẩm cho các học sinh. Vì vậy, cơ quan chức năng không đủ cơ sở khoa học để xác định cụ thể thức ăn nào là nguyên nhân mà chỉ có thể nhận định nguyên nhân là thức ăn chung mà các bệnh nhân đã ăn gồm cơm nắm, cơm cuộn với các nguyên liệu như rong biển, cơm, thanh cua, trứng gà chiên, xúc xích chiên, xốt…

Đối với các mẫu nguyên liệu thực phẩm để chế biến cơm nắm, cơm cuộn được đoàn điều tra lấy tại cơ sở bà L. đã phát hiện vi khuẩn Staphylococcus aureus và chủng sinh nội độc tố Staphylococcal enterotoxin có trong rong biển cơm cuộn.

Còn các mẫu nguyên liệu như xúc xích, củ cải muối, tương ớt, tương cà, cà rốt, dưa leo, thanh cua, xốt mayonai, dầu mè không phát hiện vi khuẩn.

Đối với mẫu bàn tay bà L. và chồng là người chế biến thức ăn cũng không phát hiện vi khuẩn.

Do đó, kết quả trên phù hợp với kết quả mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm. Vì vậy có thể nhận định tác nhân gây ngộ độc là do vi sinh vật (vi khuẩn Staphylococcus aureus).

Theo báo cáo của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa, nguồn gốc rong biển chế biến cơm cuộn được bà L. sử dụng không có nhãn mác, hóa đơn chứng từ. Bà L mua sản phẩm này trên mạng xã hội.

Trước đó như Báo Nông nghiệp Việt Nam đưa tin, ngày 9/4 Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn đã có báo cáo vụ việc nhiều học sinh trên địa bàn nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Vụ việc xảy ra vào lúc 10 giờ 20 phút vào sáng cùng ngày, nhiều học sinh Trường Tiểu học thị trấn Tô Hạp có triệu chứng mệt, buồn nôn, nôn, đau bụng, đi cầu phân lỏng nhiều lần sau khi ăn sáng từ bán hàng rong. Sau đó, giáo viên và người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn để xử lý ban đầu.

Xem thêm
Thông tin đối ngoại về quyền con người trong tình hình mới

Hiện nay, truyền thông về quyền con người, thông tin đối ngoại đã được triển khai mạnh mẽ với sự quan tâm chỉ đạo, tham gia đóng góp của cả hệ thống chính trị.

Số hóa thị trường nông sản thông qua phần mềm AgriDataGo

AgriDatatGo là phần mềm giúp bà con nhanh chóng tiếp cận với thị trường mà sản phẩm hướng tới, cũng như cách thức để sản phẩm đáp ứng các yêu cầu của thị trường đó.

3 hộ dân Làng Nủ viết đơn xin... nhường nhà cho người khác

Thân nhân của 3 hộ dân thôn Làng Nủ viết đơn xin không nhận nhà tái định cư, nhường ngôi nhà khang trang cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn hơn.