Thứ ba, 24/07/2018 01:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Miền Trung: Hạn hán ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất

18/05/2010, 10:54 (GMT+7)

Thời điểm này các tỉnh miền Trung đang trong thời điểm xuống giống vụ hè thu, tuy nhiên do nắng hạn đang diễn ra gay gắt đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất...

Thời điểm này các tỉnh miền Trung đang trong thời điểm xuống giống vụ hè thu, tuy nhiên do nắng hạn đang diễn ra gay gắt đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất...

Phú Yên: Nhiều giải pháp chống hạn

Theo kế hoạch, vụ hè thu năm nay, Cty TNHH MTV thuỷ nông Đồng Cam cung cấp nước tưới cho 34.000ha cây trồng của tỉnh Phú Yên. Riêng hệ thống thuỷ nông Đồng Cam, công trình thuỷ nông lớn nhất tỉnh tưới cho khoảng 15.000 ha lúa, trong đó kênh Nam tưới 8.000 ha và kênh Bắc gần 7.000 ha. Diện tích còn lại được tưới bởi các công trình thuỷ lợi như các hồ Đồng Tròn, Hóc Răm, Phú Xuân... và các trạm bơm. Lo ngại nhất hiện nay là thời tiết nắng hạn kéo dài làm cho mực nước trên công trình thuỷ nông Đồng Cam và các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Phú Yên đều ở mức thấp.

Riêng trên hệ thống thuỷ nông Đồng Cam, ngay đầu mùa khô năm nay, có thời điểm mực nước dưới tràn đến gần 0,5m, đây là mực nước thấp nhất trong nhiều năm nay. Một số hồ thuỷ lợi đã thấp hơn mực nước thiết kế. Mực nước hiện tại đang rất ít, do vậy các ngành chức năng đang hy vọng vào đợt mưa Tiểu mãn vào ngày 22.5 tới để bổ sung nguồn nước. Nếu không có mưa hoặc lượng mưa thấp thì sẽ ảnh hưởng lớn đến tình hình điều tiết nước phục vụ sản xuất vụ hè thu trên toàn tỉnh này. Do vậy, ngay sau khi kết thúc thu hoạch lúa đông xuân, từ 15.4 đến 15.5, Cty thuỷ nông Đồng Cam đã tiến hành đóng nước trên toàn bộ hệ thống để tu sửa lớn.

Trong vòng 1 tháng, công ty đã huy động 9 nhà thầu tập trung phương tiện và nhân lực sửa chữa hoàn tất 15 hạng mục trên cả hệ thống kênh nam Đồng Cam và kênh Bắc với tổng khối lượng xây đắp gần 21,5km kênh mương, đổ 4.453m3 bê tông các loại, đào đắp hơn 100.000m3 đất, với tổng giá trị gần 12 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Cty TNHH MTV Thuỷ nông Đồng Cam còn chuẩn bị nhiều phương án chống hạn cụ thể cho từng vùng. Ông Trần Tiến Anh, Giám đốc cty TNHH Thuỷ nông đồng Cam cho biết: Ngoài 10 máy bơm dầu có sẵn, chúng tôi còn mua thêm 5 máy bơm dầu D15 và đang xây dựng phương án trang bị những mô tơ điện công suất lớn để thành lập các trạm bơm dã chiến.

Khánh Hoà, Quảng Ngãi: Huỷ bỏ xuống giống hàng ngàn ha lúa

Tỉnh Khánh Hoà, tình hình thiếu nước tưới trong vụ hè thu năm nay còn diễn ra gay gắt hơn Phú Yên. Ông Nguyễn Thái Như Trị, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi Khánh Hoà than thở: Do mùa mưa năm 2009 kết thúc sớm, lại thấp hơn trung bình nhiều năm từ 200 – 300mm, do vậy hiện nay nhiều hồ chứa đã xuống mực nước chết như hồ Suối Trầu (huyện Ninh Hoà), hồ Bà Bác, hồ Cây Bứa (huyện Vạn Ninh) không còn khả năng cung cấp nước. Đặc biệt, hồ Suối Trầu có dung tích 9,8 triệu m3 cung cấp nước tưới cho 533ha lúa các xã Ninh Xuân, Ninh Hưng… nay phải bỏ không, nhiều đập dâng tại các huyện Khánh Sơn, Cam Ranh, Khánh Vĩnh, Ninh Hoà… hiện cũng đã hết nước. Không chỉ vậy lượng nước trong các hồ đập chủ lực cung cấp nước tưới cho sản xuất của Khánh Hoà hiện nay cũng đang ở trong tình trạng báo động đỏ.

Theo đó mực nước trong các hồ không còn quá 50% so với dung tích thiết kế. Ông Phan Văn Giác, Trưởng phòng Kế hoạch, Sở NN & PTNT Khánh Hoà cho hay: Kế hoạch vụ hè thu toàn tỉnh gieo trồng 18.600ha lúa, đến thời điểm này người nông dân đã gieo sạ được khoảng 3.000ha. Tuy nhiên căn cứ vào lượng nước hiện có, chúng tôi đã phải điều chỉnh huỷ bỏ 1.450ha lúa, chúng tôi cũng đang hy vọng vào đợt mưa Tiểu mãn vào cuối tháng này, tuy nhiên với tình hình nắng nóng diễn ra gay gắt như hiện nay thì cũng khó có thể xuất hiện mưa Tiểu mãn.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng nằm trong vòng xoáy hạn hán khốc liệt đang diễn ra tại các tỉnh miền Trung. Ông Nguyễn Nhung, Giám đốc Cty TNHH MTV KTCTTL Quảng Ngãi cho hay: Hiện nay chúng tôi bắt đầu mở nước để người nông dân làm đất, đến này 20/5 bắt đầu gieo sạ. Theo kế hoạch vụ hè thu, toàn tỉnh xuống giống 36.000ha lúa, trong đó diện tích tưới của Cty là 20.000ha. Tuy nhiên hiện nay công trình đập dâng Thạch Nham, công tình thuỷ lợi lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi, có nhiệm vụ cung cấp nước cho 16.000ha lúa, mực nước hiện nay chỉ ở cao trình 18,6m, thấp hơn tràn 0,9m.

Do vậy dù Cty có xả hết công suất thì lượng nước cũng chỉ đạt 23m3/s, trong khi đó nhu cầu nước tưới phải đạt 55m3/s tức là giảm trên 60%. Bên cạnh đó 17 hồ chứa và 15 đập dâng do Cty quản lý hiện nay lượng nước cũng chỉ còn khoảng 60% so với thiết kế. Ông Nhung cho hay: Nếu không có mưa Tiểu mãn thì chắc chắn có 6.500ha lúa phải huỷ bỏ kế hoạch bởi không có nước để làm đất chứ chưa nói đến cung cấp tưới cho lúa.

NHÓM PVMT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận