Chủ nhật, 26/05/2019 06:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Một hợp tác xã năng động

21/01/2015, 10:20 (GMT+7)

HTX Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan nằm ở khu vực ngoại ô thành phố cảng Đà Nẵng tươi đẹp và sầm uất.

HTX có nhiệm vụ làm dịch vụ SX và tiêu thụ rau an toàn chủ yếu trên địa bàn Đà Nẵng.

Nhân sự, biên chế của HTX có 8 cán bộ (1 Chủ nhiệm, 1 Phó chủ nhiệm, 1 kế toán, 1 thủ quỹ, 4 cán bộ kỹ thuật) và hàng chục hộ xã viên tham gia. Diện tích canh tác 8 ha đất phù sa ven sông tương đối màu mỡ và thích hợp với nhiều loại cây rau, đậu; nguồn nước ngầm để tưới đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và chủ động.

Cơ sở vật chất kỹ thuật của HTX gồm 1 nhà kho và chế biến kiêm văn phòng HTX; khung giàn che cơ động hình vòm, chất liệu bằng nhôm để chống hoen rỉ, chiều cao khoảng 2 m, chiều rộng khoảng 3 m, có thể di chuyển và che phủ 2 luống rau song song có rãnh chừa ở giữa; hệ thống tưới gồm máy bơm nước cùng hệ thống ống dẫn nước và phun tưới.

Các loại rau chủ yếu SX là rau gia vị: hành, ngò, rau thơm, húng, đậu đỗ, khổ qua, xà lách... với lợi thế là ngắn ngày, không thể thiếu trong bữa ăn, chủ yếu ăn tươi sống nên nhu cầu thường xuyên và rất nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh.

Quy trình SX áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, bón phân hữu cơ hoai mục, giảm thiểu bón phân đạm, giảm phun thuốc BVTV hóa học (chỉ phun thuốc khi mật số sâu đến ngưỡng phải phun, tuân theo nguyên tắc 4 đúng, đảm bảo thời gian cách ly), ưu tiên sử dụng thuốc BVTV thảo dược, áp dụng các biện pháp cơ học và sinh học trong phòng trừ sâu bệnh như dùng các chất dẫn dụ để diệt ruồi (trưởng thành) của loại sâu đục quả.

Đặc biệt, ấn tượng hơn cả là dùng khung xua đuổi và diệt ruồi chổng cánh gây hại các loại rau ăn lá. Đây là sáng kiến kỹ thuật của HTX, diệt được phần lớn ruồi trong khu vực trồng rau, giảm thiểu lượng lá rau bị chích hút, không phải phun thuốc phòng trừ, nâng cao năng suất và chất lượng rau, đơn giản và dễ làm, sử dụng nhiều lần, nên hiệu quả rất cao.

Về phân phối, tiêu thụ sản phẩm, do áp dụng đúng quy trình kỹ thuật SX và quản lý chất lượng nên sản phẩm rau an toàn của HTX đã được cấp giấy chứng nhận, đóng gói tiêu thụ tại các siêu thị và cửa hàng ở TP Đà Nẵng và TP Hội An (Quảng Nam) qua các kênh phân phối trực tiếp (nhân viên và người lao động của HTX trực tiếp mang đi bán) và các kênh gián tiếp thông qua các nhà phân phối trung gian.

Với sản phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn sử dụng, lại làm tốt khâu tiếp thị, nên giá bán rau của HTX thường cao hơn giá bán rau cùng loại do nông dân ngoài HTX SX, thị phần ngày một mở rộng, uy tín ngày một nâng cao.

Theo Ban quản lý HTX, do trồng chủ yếu các loại rau ngắn ngày nên trung bình HTX SX hơn 3 vụ rau/năm (trừ hơn 2 tháng mùa mưa lụt), có loại rau tới 4 vụ. Mặt khác, trình độ thâm canh của xã viên tương đối khá và đồng đều, nên năng suất các loại rau mà HTX SX đạt khá cao, có khi thu được giá trị cả chục triệu đồng/sào Trung bộ(500 m2), hàng trăm triệu đồng/ha/vụ.

TRẦN DUY KHẢ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận