Thứ sáu, 20/09/2019 04:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Một nhà lãnh đạo giỏi

27/03/2015, 09:43 (GMT+7)

PGS.TS Phạm Văn Chương, nguyên Viện trưởng Viện KHKT Nông nghiệp Bắc Trung bộ được bình chọn là 1/100 nhân vật được vinh danh tại buổi lễ “TOP 100 nhà lãnh đạo giỏi năm 2014”.

Một nhà lãnh đạo giỏi
Mô hình lạc cao sản được Viện triển khai tại Nghi Lộc

Ngày 28/3/2015, tại Nhà hát lớn Hà Nội, được sự bảo trợ của các đơn vị: Bộ Tư pháp Lào; Bộ Thông tin - Văn hóa - Du lịch Lào; Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam; Hiệp hội DN Nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam; Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam, Tạp chí Doanh nghiệp & thương hiệu phối hợp với Tạp chí Văn hiến Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam sẽ truyền hình trực tiếp lễ tôn vinh “TOP 100 nhà lãnh đạo giỏi năm 2014”.

PGS.TS Phạm Văn Chương, nguyên Viện trưởng Viện KHKT Nông nghiệp Bắc Trung bộ được bình chọn là 1/100 nhân vật được vinh danh tại buổi lễ trang trọng này.

PGS.TS Phạm Văn Chương được bình chọn lọt vào TOP 100 nhà lãnh đạo giỏi năm 2014 do trong thời gian làm Viện trưởng, ông đã khai thác tốt các nguồn tài trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và các nguồn kinh phí khác phục vụ công tác nghiên cứu và chuyển giao các tiến bộ KHKT nông nghiệp cho nông dân, đồng thời ông đã trực tiếp chỉ đạo viện triển khai rất thành công trên 40 đề tài nghiên cứu và dự án hợp tác nghiên cứu trong và ngoài nước.

Đặc biệt là các dự án phát triển giống cấp Bộ, các dự án hợp tác quốc tế với Hàn Quốc, Úc, Sudan, I- rắc, Trung Quốc, Đài Loan… Kinh phí của các dự án hợp tác quốc tế lên tới trên 10 triệu USD.

Ngoài nhiệm vụ chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu và dự án hợp tác quốc tế, PGS.TS Phạm Văn Chương còn nỗ lực chỉ đạo toàn cơ quan ứng dụng và chuyển giao nhiều tiến bộ kỹ thuật trong nông nghiệp ở vùng Bắc Trung bộ mang lại hiệu quả hàng trăm tỷ đồng cho người nông dân, góp phần phát triển KT-XH vùng Bắc Trung Bộ.

Về giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao, tăng hiệu quả kinh tế so với giống đối chứng từ 20 - 30% đang được nhân rộng trong SX có các giống lúa BT1, LT2, NAR5, Nhị ưu 725, D.ưu 725.

Các giống khoai lang KTB1, KTB2, sắn NA1, giống quýt PQ1, bưởi hồng Quang Tiến. Đặc biệt là hai giống lạc L20, L14 đã được nông dân vùng Bắc Trung bộ áp dụng trên 70% diện tích mang lại lợi nhuận hàng trăm tỷ đồng/năm.

Trong thời gian làm Viện trưởng, PGS.TS Phạm Văn Chương cũng đã chỉ đạo Viện triển khai chuyển giao nhiều quy trình công nghệ SX mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân như: Quy trình SX lạc đạt trên 5 tấn/ha; thâm canh chè theo hướng năng suất cao và sản phẩm an toàn; mô hình phục tráng và thâm canh cam đặc sản Xã Đoài hạn chế tái nhiễm bệnh vàng lá (greening); quy trình SX rau an toàn theo GAP; quy trình SX hoa chất lượng cao.

Trong đó đặc biệt là quy trình công nghệ SX lạc trên 5 tấn/ha, tăng 100 - 150% (năng suất bình quân chỉ đạt trên 2 tấn/ha) được tặng Cúp vàng tại hội chợ Quốc tế Việt Nam Asian +3 năm 2009. Quy trình hiện nay đã được áp dụng rộng rãi trên hàng ngàn ha, mang lại lợi ích hàng tỷ đồng cho người SX/năm.

Trong quá trình công tác, PGS.TS Phạm Văn Chương đã góp phần đặc biệt quan trọng cùng với tập thể cán bộ viên chức trong đơn vị hoàn thành suất sắc nhiệm vụ được giao.

Ngoài các giải thưởng đã được Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành ghi nhận như: Bằng tác giả sáng chế giống lúa V14; Huy chương vàng giống lúa năng suất cao, chịu chua phèn V14; Cúp vàng Techmat Việt Nam Asian +3 về quy trình SX lạc đạt trên 5 tấn/ha (Bộ KH-CN tặng năm 2009), TOP 15 nhà khoa học, nhà quản lý có nhiều đóng góp cho hoạt động KH-CN tỉnh Nghệ An năm 2014..., cá nhân ông còn được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2008) và Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2012) cùng nhiều phần thưởng khác của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận