| Hotline: 0983.970.780

Một thôn huy động tiền tỷ làm đường

Thứ Ba 11/07/2017 , 08:01 (GMT+7)

Đó là thôn 7, xã Ea Kiết, huyện CưM’gar (Đăk Lăk). Trước đây, tuyến đường dài 1 km ở Tổ liên gia 05, thuộc thôn 7 bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, mùa mưa thường lầy lội, mùa nắng thì bụi mù trời. Từ tháng 12/2016, thôn phát động phong trào làm đường bê tông nông thôn.

23-34-50_tttt
Sau hơn 01 tháng thi công, công trình đã hoàn thành được gần 50% tiến độ

Với cách vận động linh động, mềm dẻo, chỉ sau vài lần họp bàn, mỗi người dân trong thôn đều đã hiểu được trách nhiệm thực hiện bê tông hóa đường giao thông gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM).

Theo đó, việc đóng góp được chia ra làm 04 mức. Đối với hộ nằm trên trục đường chính, được hưởng lợi trực tiếp góp nhiều nhất, 6,5 triệu đồng/hộ; hộ gần tuyến đường đóng góp 3,5 – 4,5 triệu; những hộ không sinh sống nhưng có rẫy trong thôn phải đóng góp 1,5 triệu đồng. Riêng người già neo đơn được miễn. Bằng hình thức này, 239 hộ gia đình đã góp được 1,1 tỷ đồng làm đường.

Là người khuyết tật, đất sản xuất không nhiều nhưng khi nghe chủ trương làm đường giao thông nông thôn, ông Lê Đình Hợi đã vui vẻ đóng góp 6,5 triệu đồng. “Đóng tiền làm đường ai cũng đồng tình ủng hộ, để có con đường mới đi lại cho sướng, thông thoáng. Đây không phải lần đầu gia đình tôi đóng góp làm đường. Hồi ở bên rẫy, tôi cũng hiến 1 hàng cà phê, mấy chục trụ tiêu để nâng cấp, mở rộng tuyến đường”, ông Hợi chia sẻ.

Hay như hộ ông Phan Văn Minh, dù tuổi đã cao, thu nhập chỉ trông 300 cây cà phê, 50 trụ tiêu, nuôi thêm 2 đứa cháu đang trong độ tuổi ăn học, việc phải đóng góp 6,5 triệu đồng không phải là điều dễ dàng nhưng vì lợi ích chung ông vẫn sẵn sàng. Ông Minh chia sẻ: “Vào đây lập nghiệp là 30 năm rồi, đường không ra đường. Bà con đóng bao nhiêu gia đình đóng bấy nhiêu, miễn sao có con đường đi lại thuận tiện, sống cũng không bao lâu nữa nhưng dành cho con, cháu”.

Nhờ những người có suy nghĩ như ông Hợi, ông Minh nên đến nay thôn đã huy động được hơn 93,6% kinh phí. Có nguồn lực, tuyến đường đã nhanh chóng được khởi công xây dựng. Điều đáng biểu dương, những hộ dân nằm trên tuyến đường đã tự nguyện hiến một đất phần đất của gia đình để uốn, nắn con đường cho thẳng đẹp, mà không đòi hỏi một khoản đền bù nào…

Sau hơn 01 tháng thi công, công trình đã hoàn thành gần 50% tiến độ, với chiều rộng 3 m, dày 14 cm. Chỉ một thời gian ngắn nữa tuyến đường sẽ đưa vào sử dụng. Ông Trần Quang Dũng – trưởng thôn 7, xã EaKiết cho biết: “Sau 5 cuộc họp, bà con đã thấy được lợi ích của việc làm đường, và phấn khởi đóng góp. Do nhiều hộ kinh tế rất hạn hẹn nên phải đóng 2 - 3 đợt mới xong. Theo tiến độ như hiện nay, nếu thời tiết thuận lợi, trời không mưa thì khoảng 01 tuần nữa tuyến đường sẽ xong”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chính phủ giao nhiệm vụ cho ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030

Chính phủ giao nhiệm vụ cho ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030

Chính phủ ra nghị quyết giao nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu thực hiện hiện kế hoạch phát triển ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030

Xây dựng nông thôn mới ở xã đồng bào Khmer

Xây dựng nông thôn mới ở xã đồng bào Khmer

Hiếu Trung (huyện Tiểu Cần – Trà Vinh) là xã có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm hơn 32%), được công nhận xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới từ năm 2014.

OCOP Cao Bằng: chậm mà chắc

OCOP Cao Bằng: chậm mà chắc

Tỉnh Cao Bằng đang tiếp tục nâng cao hiệu quả chương trình OCOP, nâng cao giá trị, thương hiệu các sản phẩm theo hướng không vội vàng, chậm mà chắc.