Thứ hai, 24/09/2018 05:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mua bò, phải mua cả cặp!

29/07/2014, 09:44 (GMT+7)

Tới ngày hôm qua (28/7), tại mục “Sản phẩm” trên website chính thức của Cty TNHH Hóa nông Lúa Vàng vẫn còn đăng thông tin giới thiệu về sản phẩm Cặp 9 trong 1 CureGold & Physan.Nông dân lãnh đủ

Mua bò, phải mua cả cặp
Ảnh cắt từ website của Cty TNHH Hóa nông Lúa Vàng với những lời quảng cáo rất “kêu” về sản phẩm Cặp 9 trong 1 CureGold & Physan

Trong đó ghi rõ thành phần của sản phẩm này gồm CureGold 375SC + Physan 20SL.

Cty này quảng cáo rất kêu rằng đặc tính của sản phẩm vừa là thuốc trừ nấm bệnh, vừa sát khuẩn, vừa có dưỡng chất cho cây lúa nên có thể khống chế các loại bệnh nguy hại nhất và... tăng năng suất trên 1 tấn so với dùng sản phẩm đơn!? Đồng thời hướng dẫn sử dụng sản phẩm này bằng cách pha lẫn 16 ml CureGold 375 SC + 16 ml Physan 20 SL cho mỗi bình phun 16 lít.

Không những thế, hướng dẫn còn nêu pha thêm 1 gói Algacomplex 5ml (một sản phẩm kích thích sinh trưởng riêng biệt khác do Cty này SX) vào bình phun 16 lít. Kiểm tra danh mục giới thiệu các sản phẩm trên website của Cty này, chúng tôi thấy bên cạnh sản phẩm Cặp 9 trong 1 CureGold & Physan, lại có riêng sản phẩm khác gồm CureGold 375 SC; Physan 20 SL và Algacomplex.

Vậy nghĩa là sản phẩm Cặp 9 trong 1 CureGold & Physan, thực ra chỉ là sự kết hợp theo kiểu gói chung hai lọ sản phẩm CureGold 375 SC và Physan 20 SL thành một bọc, rồi được Cty tự biến gói hàng ấy thành một sản phẩm mới. Còn cứ theo hướng dẫn sử dụng của sản phẩm Cặp 9 trong 1 CureGold & Physan, Cty này đã chỉ dẫn nông dân trộn lẫn tới 3 loại thuốc khác nhau vào một bình phun.

Tham khảo thêm các sản phẩm trên website của Cty này, chúng tôi thấy không chỉ có “cái gọi là sản phẩm” Cặp 9 trong 1 CureGold & Physan, mà còn có một số cặp sản phẩm khác được ghép chung một cách tương tự, ví dụ như: Cặp an tâm tuyệt đối Rocksai Super 525SE - Physan 20 SL; Cặp thuốc cỏ Bigsun fit - Calnil.

Khuyến cáo “4 đúng” trong sử dụng thuốc BVTV nêu rõ: Không tự ý pha trộn hỗn hợp nhiều loại thuốc BVTV với nhau để phun trên đồng ruộng. Khi hỗn hợp 2 hay nhiều loại thuốc BVTV, sẽ có nguy cơ các thuốc trong hỗn hợp phản ứng với nhau khiến hỗn hợp giảm hiệu lực trừ dịch hại, hoặc dễ gây cháy lá cây, hoặc dễ gây độc cho người sử dụng.

Chẳng biết sự kết hợp “hầm bà lằng” một cách cơ học giữa các loại thuốc khác BVTV khác nhau thành một gói gọi là “sản phẩm mới”, rồi hướng dẫn nông dân phun cho lúa tới 2-3 lần/vụ của Cty TNHH Hóa nông Lúa Vàng có tác dụng ra sao, có được phép của cơ quan quản lí nhà nước hay không?

 Nhưng chắc chắn một điều, những nông dân trót nghe lời khuyến cáo của Cty này sẽ phải mua một lúc rất nhiều loại thuốc cho một lần phun. Đương nhiên, với cách khuyến cáo theo kiểu “Mua bò phải mua cả cặp” này, có lẽ ai cũng biết mục đích của DN này là gì.

Khẩn trương kiểm tra vấn đề Báo NNVN nêu

Trao đổi với PV hôm qua, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục BVTV cho biết, ngay khi nhận được phản ánh của Báo NNVN về chất lượng một số sản phẩm thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh của Cty TNHH Hóa nông Lúa Vàng, Cục BVTV đã đề nghị Chi cục BVTV Kiên Giang khẩn trương kiểm tra, làm rõ những nội dung báo nêu, báo cáo Cục BVTV trong thời gian sớm nhất, đồng thời sẽ thông tin phản hồi tới Báo NNVN khi có kết quả chính thức.

Liên quan đến chất lượng một số sản phẩm thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh cũng như việc quảng cáo nhập nhèm về sản phẩm Cặp 9 trong 1 CureGold & Physan, ông Hồng cho biết: Về quy định, một sản phẩm thuốc BVTV hiện chỉ được phép đăng ký riêng theo các nhóm thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh, thuốc kích thích sinh trưởng..., không được phép đăng ký chung nhiều tác dụng trên một sản phẩm.

Ông Hồng cũng cho biết, trong Danh mục thuốc BVTV được phép lưu hành tại Việt Nam, CureGold và Physan của Cty TNHH Hóa nông Lúa Vàng là hai sản phẩm đã được đăng ký riêng biệt, chứ không hề có tên sản phẩm nào là CureGold & Physan. “Chúng tôi đã đề nghị Chi cục BVTV Kiên Giang kiểm tra cụ thể về tên sản phẩm mà báo nêu cụ thể là gì”, ông Hồng nói.

H. Mai

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận