| Hotline: 0983.970.780

Mực nước hồ Kẻ Gỗ đã hạ thấp, giảm lưu lượng xả lũ

Thứ Ba 20/10/2020 , 13:33 (GMT+7)

Mực nước hồ Kẻ Gỗ hiện đã giảm. Hiện hồ đang xả với lưu lượng 780m3/s và tiếp tục giảm dần lưu lượng xả để giảm tối đa rủi ro ngập lụt hạ du.

Thông tin từ Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN-PTNT) cho biết hôm nay (20/10), Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã đến hồ Kẻ Gỗ kiểm tra tình hình xả lũ.

Tham gia Đoàn Công tác có Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp và các cơ quan chuyên môn của Bộ NN-PTNT.

Đoàn công tác của Chính phủ biểu dương, đánh giá cao UBND tỉnh Hà Tĩnh, Bộ NN-PTNT trong việc vận hành hồ chứa nước Kẻ Gỗ đảm bảo an toàn và cắt giảm lũ cho vùng hạ du đập.

Đến sáng ngày 20/10, mực nước hồ Kẻ Gỗ đã hạ thấp, nhưng vẫn còn vượt mực nước dâng bình thường. Ảnh: TCTL.

Đến sáng ngày 20/10, mực nước hồ Kẻ Gỗ đã hạ thấp, nhưng vẫn còn vượt mực nước dâng bình thường. Ảnh: TCTL.

Báo cáo với Đoàn công tác, đại diện UBND tỉnh cảm ơn Bộ NN-PTNT đã có tính toán phương án và cử Đoàn công tác vào hỗ trợ địa phương vận hành hồ chứa nước Kẻ Gỗ. Đến thời điểm này, khẳng định hồ chứa Kẻ Gỗ vận hành đảm bảo an toàn công trình và giảm thiểu rủi ro cho vùng hạ du đập.

Theo số liệu quan trắc Khí tượng thủy văn cho thấy mưa lớn liên tục đã diễn ra tại khu vực hồ Kẻ Gỗ từ 11h ngày 18/10 đến 17h ngày 19/10 là 1100 mm. Lượng mưa 1h cao nhất tại trạm Thạch Xuân là 48.2mm/h (lúc 3h00 ngày 19/10).

Việc mưa lớn đã tạo dòng chảy đến hồ Kẻ Gỗ rất lớn, có thời điểm dòng chảy về hồ đã lên tới hơn 2.500 m3/s (4h00 ngày 19/10).

Trước tình hình đó, để đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du đập, đơn vị quản lý vận hành hồ Kẻ Gỗ đã báo cáo UBND tỉnh Hà Tĩnh phương án phải xả lũ từ ngày 18/10, với lưu lượng hành ban đầu từ 200 - 250m3/s, sau đó do lưu lượng lũ về hồ quá lớn, vượt mực nước dâng bình thường hơn 1m, nên đã phải tăng lưu lượng xả lũ lên dần, đến cuối chiều ngày 19/10, lưu lượng xả lũ hồ Kẻ Gỗ đã xấp xỉ 1000 m3/s.

Để đảm bảo an toàn cho hạ du, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có các phương án nhằm di dời dân ở các khu vực hạ du hồ Kẻ Gỗ có nguy cơ bị ngập lụt đến nơi an toàn.

Về phía Bộ NN-PTNT, ngay sau khi nhận được thông tin mưa lũ, Bộ đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tính toán, đưa ra các kịch bản vận hành để hỗ trợ địa phương ứng phó nhằm đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du đập, và sáng sớm ngày 19/10 cử đoàn công tác vào trực tiếp hỗ trợ cho địa phương.

17h30 ngày 19/10, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã kiểm tra hiện trạng công trình và chủ trì cuộc họp tại hồ Kẻ Gỗ về phương án vận hành hồ.

Đập tràn Cầu Trì có lúc nước đã dâng cận kề đỉnh thân đập. Ảnh: TCTL.

Đập tràn Cầu Trì có lúc nước đã dâng cận kề đỉnh thân đập. Ảnh: TCTL.

Từ ngày 17/10 đến nay, hồ Kẻ Gỗ đã tham gia cắt, giảm lũ cho vùng hạ du đập. Theo tính toán sơ bộ, tổng lượng nước giữ lại trong hồ khoảng 210/296 triệu m3 nước về hồ (chỉ xả khoảng 86 triệu m3 nước về hạ du).

Hiện nay, mực nước hồ đã giảm, đạt +32,7/32,5m (cao hơn mực nước dâng bình thường 0,2m). Hiện hồ đang xả với lưu lượng 780m3/s và tiếp tục giảm dần lưu lượng xả để giảm tối đa rủi ro ngập lụt hạ du.

Đơn vị quản lý khai thác tiếp tục theo dõi diễn biến vùng áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, dự kiến gây mưa khu vực miền Trung để điều chỉnh lưu lượng xả cho phù hợp với tình hình thực tế.

Bộ NN-PTNT đang tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn (Tổng cục Thủy lợi, Tổng cục Phòng chống thiên tai) cập nhật tình hình để hỗ trợ địa phương vận hành trong thời gian tới, đảm bảo an toàn công trình, giảm thiểu rủi ro ngập lụt hạ du.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Đến năm 2023, Hà Nội cần xóa sổ các trạm bơm dã chiến

Đến năm 2023, Hà Nội cần xóa sổ các trạm bơm dã chiến

Chiều 22/2, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đã kiểm tra công tác cấp nước đổ ải đông xuân tại một số công trình thủy lợi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Giữ mãi hồn tre

Giữ mãi hồn tre

Giữ nghề truyền thống trong gần nửa thế kỷ, cố gắng hết sức nhưng ông Hai Hiến buộc phải từ chối nhiều mối đặt hàng số nhiều vì tự biết lượng sức mình.