| Hotline: 0983.970.780

Mỹ tạm dừng Hội chợ quốc tế về lợn vì lo ngại dịch tả Châu Phi

Thứ Sáu 12/04/2019 , 08:42 (GMT+7)

Hiệp hội các nhà sản xuất thịt lợn Mỹ (NPPC) ngày 10/4 đã công bố quyết định hủy bỏ Hội chợ quốc tế về lợn (World Pork Expo 2019) dự kiến tổ chức vào tháng 6.

Lý do là vì lo ngại dịch tả lợn châu Phi (ASF) tiếp tục lan rộng ở Trung Quốc và các bộ phận khác của Châu Á.

World Pork Expo là sự kiện thường niên được tổ chức vào tháng 6 tại Hội chợ bang Iowa ở Des Moines, với khoảng 20.000 khách tham quan trong ba ngày, bao gồm các cá nhân và nhà triển lãm từ các khu vực tích cực ASF.

15-07-04_world_pork_expo_2018
World Pork Expo 2018

“Mặc dù các bác sĩ thú y và các chuyên gia độc lập kết luận, rủi ro không đáng kể liên quan đến việc tổ chức sự kiện, nhưng chúng tôi đã quyết định hết sức thận trọng”, ông David Herring, Chủ tịch NPPC và nhà sản xuất từ ​​Lillington, North Carolina cho biết.

Theo NPPC, an toàn đối với đàn lợn của Mỹ là tối quan trọng, bởi sinh kế của các nhà sản xuất lợn tại Mỹ phụ thuộc chính vào loại dịch bệnh nguy hiểm không vacxin, không thuốc chữa này. Do đó, phòng ngừa là biện pháp phòng thủ duy nhất chống lại ASF và NPPC sẽ tiếp tục làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn sự lây lan sang Hoa Kỳ.

Trong khi đó, tại Việt Nam, thời điểm tháng 9 năm 2018 khi dịch tả lợn Châu Phi chưa bùng phát tại Việt Nam, Báo NNVN có bài viết “Mối nguy dịch tả lợn Châu Phi từ Triển lãm Vietstock 2018?” lo ngại Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi và chế biến thịt Vietstock 2018 diễn ra ngày 17 - 19/10 tại TP.HCM do Công ty UBM Asia và Cục Chăn nuôi đồng tổ chức. Bởi sự kiện có 50 đơn vị và khoảng 12.000 người tham gia, trong đó có rất nhiều doanh nghiệp, đơn vị đến từ những vùng đã và đang có dịch tả lợn Châu Phi, đặc biệt là các doanh nghiệp đến từ Trung Quốc... Tuy nhiên, một lãnh đạo Cục Chăn nuôi cho rằng, sự kiện không ảnh hưởng gì đến việc lây lan ASF và đơn vị sẽ có khu khử trùng để xử lý nguy cơ ngày.

Sau sự kiện Vietstock 2018 khoảng hơn 3 tháng, Việt Nam bắt đầu công bố xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi và đến nay đã lan rộng ra trên 20 tỉnh, thành trong cả nước, gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi. Qua sự kiện Vietstock 2018 và World Pork Expo 2019 cho thấy, tính tự giác, cảnh giác của các doanh nghiệp, hiệp hội tại Mỹ với dịch bệnh nghiêm túc và trách nhiệm hơn chúng ta rất nhiều.

15-07-04_hop-bo-vietstock
Vietstock 2018 vẫn diễn ra nhưng World Pork Expo 2019 đã tạm dừng

Được tổ chức bởi NPPC từ năm 1987, World Pork Expo là triển lãm thương mại dành riêng cho ngành công nghiệp thịt lợn lớn nhất thế giới. Nó tập hợp các nhà sản xuất thịt lợn và các chuyên gia ngành công nghiệp khác từ khắp nơi trên thế giới trong ba ngày giáo dục, đổi mới và kết nối.

Các nhà sản xuất thịt lợn Mỹ hiện đang cung cấp trên 100 triệu tấn thịt lợn cho người tiêu dùng trên toàn thế giới, (chiếm trên 11%), với doanh thu hàng năm hơn 20 tỷ USD, hỗ trợ hơn 500.000 việc làm trên khắp Hoa Kỳ.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.