Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Nấm sạch Tuấn Linh khẳng định chất lượng

Thứ Tư 11/09/2019 , 13:00 (GMT+7)

Được thành lập năm 2016, Hợp tác xã Sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh ở xã Sơn Lộc (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đã thành công trong việc trồng các loại nấm và sản xuất các sản phẩm từ nấm.

Ông Nguyễn Quốc Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Tuấn Linh cho biết, trong giai đoạn 2016 – 2018, HTX đã ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao cho hệ thống máy móc, nhà xưởng phục vụ sơ chế, chế biến.

“Từ khâu giống, nguyên liệu, bịch phôi, nấm thành phẩm, đến chế biến nấm ra các sản phẩm hàng hóa là quy trình khép kín. Qua đó, mang lại hiệu quả kinh tế cao và tăng năng suất, hiệu quả kinh tế cho các thành viên", ông Hưởng nói.

Định hướng của HTX là quyết tâm đưa thực phẩm an toàn để phục vụ tốt cho người tiêu dùng trên khắp mọi miền và hướng đến thị trường xuất khẩu. Từ định hướng này, HTX đã xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nấm và ứng dụng công nghệ cao để sản xuất các loại giống bấm, nấm ăn và nấm dược liệu…

Ngoài ra còn có các sản phẩm chế biến sâu như trà linh chi, rượu linh chi. Sản phẩm sản xuất sạch theo quy trình khép kín, bảo đảm các tiêu chuẩn nông nghiệp sạch theo hướng hữu cơ. Qua đó đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của HTX.

Sản xuất nấm sạch tại HTX Tuấn Linh.

Theo ông Hưởng, hằng năm, HTX sản xuất 170 vạn bịch nấm/năm. Sản lượng 170 tấn nấm (gồm các loại nấm linh chi, nấm sò, mộc nhĩ, kim phúc, hoàng đế, nấm rơm...). Tổng doanh thu khoảng 7 tỷ đồng.

Vừa qua, HTX Tuấn Linh đã được Sở Công thương Quảng Bình công nhận là doanh nghiệp đầu mối bao tiêu sản phẩm nấm linh chi, nấm mộc nhĩ trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, HTX thực hiện dự án đầu tư phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm nấm ăn và nấm dược liệu giữa HTX với các hộ dân, tổ hợp tác (THT) trồng nấm. Đầu tư nâng cao năng lực thiết bị chế biến và chất lượng sản phẩm, xúc tiến thương mại và phát triển thị trường.

Để bảo đảm nguyên liệu đầu vào và thị trường tiêu thụ cho sản phẩm nấm, Sở NN-PTNT Quảng Bình tổ chức ký kết bao tiêu sản phẩm chuỗi sản xuất nấm giữa các THT và doanh nghiệp. Đến nay, HTX đã liên kết trực tiếp với 28 THT trên địa bàn huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh,Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Trạch...

Sơ chế sản phẩm nấm.

HTX cung cấp nấm giống theo yêu cầu của các đối tác. Dự kiến nấm linh chi khoảng 150.000 bịch phôi/năm; nấm sò 30 triệu bịch và nấm mộc nhĩ 28 triệu bịch. Đồng thời, sản phẩm nấm do các THT sản xuất sẽ được HTX Tuấn Linh thu mua, bao tiêu sản phẩm.

Qua đó, tạo công ăn việc làm cho hơn 360 lao động ở các địa phương với mức thu nhập bình quân mỗi người 4 triệu đồng/tháng. Từ kết quả này, tháng 2/2018, HTX Tuấn Linh đã được Bộ trưởng Bộ NN-PTNT tặng Bằng khen điển hình liên kết, sản xuất nông nghiệp.

Sản phẩm nấm sạch, chất lượng cao của HTX Tuấn Linh đã được thị trường chấp nhận. HTX đã ký kết hợp đồng và liên kết sản xuất, tiêu thụ nấm thương phẩm với các Công ty, Siêu thị Co.opmart Quảng Bình, Co.opmart Hà Tỉnh, Co.opmart Huế , Co.opmart Quảng Trị, các cửa hàng nông sản trong và ngoài tỉnh. Sản phẩm từ nấm đã được đa dạng hóa như nấm linh chi quả thể, nấm linh chi thái lát, nấm linh chi bột…

Sản phẩm của HTX Tuấn Linh có mặt ở nhiều siêu thị lớn.

Theo bà Ngô Thị Kim Liên, Giám đốc điều hành HTX Tuấn Linh, hiện đã có sản phẩm trà uống có lợi cho sức khỏe con người. “Đó là các sản phẩm trà xanh linh chi, trà linh chi, trà cà gai leo linh chi. Ngoài ra còn có nhiều dạng sản phẩm khác như nấm mộc nhĩ quả thể khô, nấm mộc nhĩ thái sợi, nấm sò tươi, nấm sò khô, nấm hương khô, nấm hoàng đế, nấm kim phúc, rượu nấm linh chi, cao linh chi”, bà Liên giới thiệu thêm.

Cũng theo bà Liên, hiện HTX đã dùng bã thải nấm để trồng rau má quy trình hữu cơ và đã sản xuất ra sản phẩm trà thảo mộc rau má túi lọc.

Từ những sản phẩm đầu tiên, HTX đã chú trọng đến việc thiết kế bao bì, nhãn mác. Lãnh đạo HTX luôn lắng nghe các phản hồi của khách hàng để điều chỉnh bao bì, nhãn mác phù hợp với nhu cầu của thị hiếu. Nhờ vậy, các sản phẩm của HTX được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh, thậm chí cả thị trường nước ngoài (Thái Lan, Lào, Nga) tin tưởng, lựa chọn.

Người giàu cũng một phen tiến thoái lưỡng nan

Người giàu cũng một phen tiến thoái lưỡng nan

Xã hội 29/03/2020 - 06:10

Trước khi ngành hàng không Việt Nam tạm ngừng các chuyến bay quốc tế, có một dòng du học sinh đã đổ về nước để “né” dịch Covid-19.

Thừa Thiên - Huế đón hơn 1.000 công dân về từ Lào

Thừa Thiên - Huế đón hơn 1.000 công dân về từ Lào

Xã hội 28/03/2020 - 21:31

Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa đón hơn 1.000 công dân địa phương từ Lào về và đã tiến hành cách ly theo quy định.

Lào Cai: Rà soát trường hợp khám, điều trị tại bệnh viện tuyến trung ương

Lào Cai: Rà soát trường hợp khám, điều trị tại bệnh viện tuyến trung ương

Xã hội 28/03/2020 - 21:30

Ngày 28/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai cho biết, tạm thời đã xác định những người tới khám, học tập nghiên cứu tại Bệnh viện Bạch Mai trong tháng 3.

Gần 150 người Việt mắc kẹt ở Singapore mong trợ giúp

Gần 150 người Việt mắc kẹt ở Singapore mong trợ giúp

Xã hội 28/03/2020 - 20:53

146 công dân Việt Nam đi chữa bệnh, lao động, học tập bị kẹt ở Singapore đang khẩn cầu sự giúp đỡ để tìm cách về nước.

Dập tắt đám cháy nhà 3 tầng sâu trong ngõ ở Hà Nội

Dập tắt đám cháy nhà 3 tầng sâu trong ngõ ở Hà Nội

Xã hội 28/03/2020 - 20:31

Tối 28/3, lực lượng Cảnh sát PCCC quận Đống Đa khống chế và dập tắt đám cháy tại ngôi nhà 3 tầng, 1 tum ở phố Hồ Đắc Di, quận Đống Đa, Hà Nội.

Tổ chức 'tiệc ma túy' mừng sinh nhật bạn gái

Tổ chức 'tiệc ma túy' mừng sinh nhật bạn gái

Xã hội 28/03/2020 - 18:07

10 thanh niên ở thị trấn phố huyện sử dụng trong quán karaoke mừng sinh nhật đã bị lực lượng công an bắt giữ.

Cụ bà tử vong trong khu cách ly âm tính với virus Sars-CoV-2

Cụ bà tử vong trong khu cách ly âm tính với virus Sars-CoV-2

Xã hội 28/03/2020 - 18:00

Ngày 28/3, Sở Y tế Tiền Giang có thông cáo báo chí về trường hợp cụ bà tử vong tại khu cách ly tập trung. Nguyên nhân cụ tử vong do nhồi máu cơ tim.

Công nhân trong đại dịch Covid-19: Lo đủ thứ

Công nhân trong đại dịch Covid-19: Lo đủ thứ

Xã hội 28/03/2020 - 15:45

Dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, nhưng hậu quả nó gây ra đã vô cùng lớn. Một trong số những đối tượng đang chịu ảnh hưởng trực tiếp là công nhân.

Ký họa tuyệt đẹp trong khu cách ly quân đội của du học sinh Anh

Ký họa tuyệt đẹp trong khu cách ly quân đội của du học sinh Anh

Xã hội 28/03/2020 - 14:51

Những bức ký họa tuyệt vời ghi lại sinh hoạt thường ngày trong khu cách ly quân đội của du học sinh Nguyễn Tăng Quang trở về từ Vương quốc Anh.

Quảng Ninh: Điều chỉnh giảm 70% vận tải khách từ Hà Nội và ngược lại

Quảng Ninh: Điều chỉnh giảm 70% vận tải khách từ Hà Nội và ngược lại

Xã hội 28/03/2020 - 12:04

Quảng Ninh điều chỉnh toàn bộ hoạt động vận tải khách tuyến cố định, vận tải khách theo hợp đồng, vận tải khách du lịch từ Quảng Ninh đi Hà Nội và ngược lại.

TP.HCM: Cơ sở kinh doanh ăn uống ngưng phục vụ tại chỗ

TP.HCM: Cơ sở kinh doanh ăn uống ngưng phục vụ tại chỗ

Xã hội 28/03/2020 - 11:14

Ngày 28/3, Ban Quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM có công văn khẩn yêu cầu các cơ sở kinh doanh ăn uống ngưng phục vụ khách ăn, uống tại chỗ.

4 người không đeo khẩu trang bị mời lên công an phường làm việc

4 người không đeo khẩu trang bị mời lên công an phường làm việc

Xã hội 28/03/2020 - 11:11

Sáng 28/3, bốn người không đeo khẩu trang đi tập thể dục bị lực lượng công an phường Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) mời làm việc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Lưu ý vụ hè thu, thu đông 2020 vùng ĐBSCL

Lưu ý vụ hè thu, thu đông 2020 vùng ĐBSCL

Bộ NN-PTNT đã sớm có kịch bản và khuyến cáo cho việc đẩy mạnh sản xuất lúa vụ hè thu, thu đông tại ĐBSCL nhằm tranh thủ thị trường giá gạo xuất khẩu đang tốt.

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Nhà vườn, chuồng trại hữu cơ thì có nhiều nhưng cả một làng hữu cơ là điều hiếm thấy đặc biệt ở giữa Thủ đô xếp vào top ô nhiễm bụi mịn nhất thế giới.