Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nằm trên giường bệnh vẫn viết để trả ơn làng

Thứ Tư 08/07/2020 , 22:06 (GMT+7)

Trong thời gian chống chọi biến chứng ung thư, nhà thơ Vũ Từ Trang đã hoàn thành tiểu thuyết “Và khép rồi lại mở” về mảnh đất Kinh Bắc chôn nhau cắt rốn.

Tác phẩm tri ân vùng đất Kinh Bắc của Vũ Từ Trang.

Tác phẩm tri ân vùng đất Kinh Bắc của Vũ Từ Trang.

Ghép hai cái tên gọi quê nhà là huyện Từ Sơn và làng Trang Liệt để thành bút danh Vũ Từ Trang, thay cho tên thật Vũ Công Định, ông vẫn luôn thấy mình mắc nợ Bắc Ninh suốt hành trình cầm bút. Từ khi phát hiện bị bệnh nan y, nhà thơ Vũ Từ Trang quyết tâm dùng văn xuôi để viết một cuốn sách đền đáp cội nguồn. Tiểu thuyết “Và khép rồi lại mở” do NXB Phụ Nữ vừa ấn hành, là kết quả của nỗ lực đáng trân trọng ấy.

Vũ Từ Trang từng làm thơ về làng Trang Liệt “màu sắc đến hiền lành/ vừa sâu vừa yên ấm/ vành nón em nghiêng trắng/ con đường sỏi quanh quanh”, thì Thôn Trung trong tiểu thuyết “Và khép rồi lại mở” miêu tả chi tiết: “Bốn cổng làng mở ra bốn hướng. Mỗi cổng làng lại có một cây cổ thụ. Cổng Né, cổng Đá có cây đa. Cổng Tây có cây đề. Cổng Bông có cây si còng”. Vũ Từ Trang đắm đuối và tôn thờ cổng làng có bốn chữ “xuất nhập tương hữu”, nghĩa là kẻ ra người vào đều là bạn bè.

Tiểu thuyết “Và khép rồi lại mở” dày 370 trang, được chia làm 21 chương. Những trang xôn xao nhất và day dứt nhất vẫn là tâm sự của Vũ Từ Trang về làng quê: “Tuổi thơ của tôi từng được tắm mình trong tiếng chuông tiếng trống của đền làng. Tiếng trống thờ của đền làng tôi như có âm thanh riêng biệt. Không chỉ riêng tôi mê, mà tôi tin rằng bất kỳ người nơi nào hễ đến làng tôi được nghe tiếng trống đền, thì không dễ gì quên được”

Nhà thơ Vũ Từ Trang.

Nhà thơ Vũ Từ Trang.

Nhà thơ Vũ Từ Trang không chỉ giỏi kinh doanh để phát triển nghề mộc ở Từ Sơn, mà ông còn dày công nghiên cứu các nghề thủ công độc đáo vùng châu thổ Bắc bộ. Đóng góp tiêu biểu cho lĩnh vực này của Vũ Từ Trang chính là công trình văn hóa “Nghề cổ nước Việt từ truyền thống đến hiện đại”. Vì vậy, không thể phủ nhận Vũ Từ Trang am tường và thấu hiểu sâu sắc văn hóa nông thôn.

Vốn sống phong phú được ông đưa vào tiểu thuyết “Và khép rồi lại mở” với thổ lộ rằng, mình muốn viết câu chuyện xảy ra tại một làng quê trù phú vùng Kinh Bắc. Con người ở đây sống ngụp lặn trong bao biến cố thời cuộc. Phải vươn lên giữa cái thiện cái ác, phải phá vỡ những rào cản tập tục bao đời như trói cột con người trong lũy tre làng? Hay chấp nhận vòng vây kiềm tỏa vô hình? Một xã hội hỗn độn, con giết cha, vợ lừa chồng, anh em ruột thịt đâm chết nhau vì đồng tiền. Đạo lý và tập tục truyền thống, có đánh thức, cứu vãn được con người? May thay, ở đấy, vẫn ánh lên ánh trăng tuổi thơ trong ngần, vẫn còn bề dày thẳm sâu của văn hóa, của tập tục, nâng đỡ, đánh thức phần hướng thiện trong mỗi con người. Cuộc đời bể dâu, bế tắc mấy, đóng khép mấy, rồi cũng sẽ được khơi mở.

Năm nay 72 tuổi, nhà thơ Vũ Từ Trang đắm đuối với nơi chôn nhau cắt rốn “tôi đã đi qua/ bao công danh thành bại/ tôi lại về làng/ vẫn vườn xưa hoa khế rụng lâm thâm”, thì trong tiểu thuyết “Và khép rồi lại mở” vẫn thấy ông run rẩy “Một hương vị của làng, rất xưa, rất quen thuộc, vẫn còn đây, bỗng trỗi dậy… Tôi chợt thấy ánh trăng dường sáng hơn… Tôi tin, vòng quay nhân gian cứ tuần tự theo chu kỳ biến hóa diệt sinh của nó. Tôi nhớ lời bố tôi từng căn dặn: Hãy cố gắng và tin con ạ. Cuộc sống khép rồi lại mở!”. 

Hoa hậu Trần Tiểu Vy ủng hộ 200 triệu đồng chống dịch Covid-19

Hoa hậu Trần Tiểu Vy ủng hộ 200 triệu đồng chống dịch Covid-19

Văn hóa 04/08/2020 - 18:08

Hoa hậu Việt Nam 2018 quyên góp 100 triệu đồng cho thành phố Đà Nẵng và trao tặng thiết bị y tế trị giá 100 triệu đồng cho tỉnh Quảng Nam.

Làm phim truy kích tệ nạn buôn bán động vật hoang dã

Làm phim truy kích tệ nạn buôn bán động vật hoang dã

Văn hóa 03/08/2020 - 19:50

Phim ngắn “Xấu hổ vì cao hổ” đã thu hút công chúng khi phơi bày những ham muốn quái gở của những kẻ đẩy loài hổ đến bờ vực tuyệt chủng.

Phát hiện điệp sớ dài 12m với 5.000 kí tự ở chùa cổ nhất Tây Nguyên

Phát hiện điệp sớ dài 12m với 5.000 kí tự ở chùa cổ nhất Tây Nguyên

Văn hóa 03/08/2020 - 16:47

Sớ cầu siêu (điệp sớ) được xem là một phát hiện quan trọng, có giá trị rất lớn tại ngôi chùa Tổ Đình Bác Ái thuộc phường Quyết Thắng, TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Trở về

Trở về

Văn hóa 02/08/2020 - 18:59

Mạ ngồi bên hiên. Mái tóc bạc phơ. Đôi bàn tay gầy gò, gân guốc. Ánh nhìn rười rượi qua hàng cây.

Sân khấu Sài Gòn lại ngậm ngùi đóng cửa vì Covid-19

Sân khấu Sài Gòn lại ngậm ngùi đóng cửa vì Covid-19

Văn hóa 02/08/2020 - 18:58

Đại hội Hội Sân khấu TPHCM vừa diễn ra tưng bừng, thì giới nghệ sĩ lại ngao ngán nhìn nhau qua khẩu trang vì sàn diễn thúc thủ trước virus corona.

Mùa hạ và những cơn mưa

Mùa hạ và những cơn mưa

Văn hóa 02/08/2020 - 13:10

Mùa hè miền Trung tưng bừng nắng. Trời trong xanh, cao thăm thẳm. Và nắng, nắng chang chang, nắng đến lạnh người.

Sắc tím trong lòng

Sắc tím trong lòng

Văn hóa 02/08/2020 - 10:10

Vừa mới tới cơ quan tôi đã thấy cô bạn đồng nghiệp đưa tay chống cằm, tựa lên bàn làm việc, còn ánh mắt thì xa xăm nhìn ra khung cửa sổ buồn bã.

Đi qua 'Cát đỏ' có được mái ấm bình yên

Đi qua 'Cát đỏ' có được mái ấm bình yên

Văn hóa 02/08/2020 - 09:10

Hành trình đi tìm hạnh phúc của Nhớ trong “Cát đỏ” có khác gì con đường đến mái ấm của diễn viên Thúy Diễm?

Phim võ thuật Việt loay hoay nỗi lo ai diễn, ai đánh?

Phim võ thuật Việt loay hoay nỗi lo ai diễn, ai đánh?

Văn hóa 01/08/2020 - 13:35

Dùng võ sĩ thật để thay cho diễn viên thật, có phải là một cách làm phim võ thuật mới của Việt Nam không?

Dấu ấn Võ Thành Trang ở vùng ven Sài Gòn

Dấu ấn Võ Thành Trang ở vùng ven Sài Gòn

Văn hóa 01/08/2020 - 09:30

Ở TP.HCM hiện nay có đường, có trường và có chợ mang tên Võ Thành Trang, nhưng không mấy ai tỏ tường những ngày kiêu hùng của liệt sĩ Võ Thành Trang (1915 - 1957).

Lai lịch khó tin của ca khúc ‘Ngẫu hứng lý qua cầu’

Lai lịch khó tin của ca khúc ‘Ngẫu hứng lý qua cầu’

Văn hóa 01/08/2020 - 09:08

Ca khúc “Ngẫu hứng lý qua cầu” của Trần Tiến đã rất quen thuộc, nhưng công chúng ít biết tác phẩm có nguồn cơn từ bài thơ của Bế Kiến Quốc.

Tìm MỘT trong MUÔN kiểu thơ

Tìm MỘT trong MUÔN kiểu thơ

Văn hóa 01/08/2020 - 07:01

Trong các gương mặt nữ vừa nhón gót vào làng thơ phương Nam, Trần Thanh Bình là một hiện tượng đáng chú ý.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Bước ngoặt từ quãng nghỉ V-League

Bước ngoặt từ quãng nghỉ V-League

Nhiều CLB ra thông báo xả trại, ngay sau khi VPF thông báo hoãn V-League vô thời hạn, nhằm khôi phục thể lực cho các cầu thủ.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.