| Hotline: 0983.970.780

Nâng cao chất lượng thạch đen phục vụ xuất khẩu

Thứ Tư 31/03/2021 , 17:38 (GMT+7)

Nông dân, HTX sản xuất cây thạch đen tại Lạng Sơn được tập huấn kỹ thuật, các quy định về thủ tục để sản xuất, xuất khẩu thạch đen sang thị trường Trung Quốc.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tràng Định (Lạng Sơn) vừa tổ chức triển khai chương trình tập huấn nhằm nâng cao chất lượng thạch đen phục vụ xuất khẩu cho hơn 80 học viên đến từ các xã sản xuất cây thạch đen của huyện Tràng Định.

Học viên tham gia tập huấn là đại diện các đoàn thể ở cơ sở, khuyến nông viên, tổ hợp tác, hợp tác xã và nông dân chủ chốt trong phong trào sản xuất thạch đen.

Các học viên được hướng dẫn về quy trình sản xuất thạch đen đảm bảo các yêu cầu để phục vụ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Ảnh: Duy Hà

Các học viên được hướng dẫn về quy trình sản xuất thạch đen đảm bảo các yêu cầu để phục vụ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Ảnh: Duy Hà

Các học viên đã được truyền đạt, chia sẻ một số nội dung cơ bản, như: Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thạch đen; một số biểu mẫu ghi chép nhật ký sản xuất; nội dung Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với thạch đen xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc đã được ký kết giữa Bộ NN-PTNT Việt Nam với Tổng cục Hải quan Trung Quốc; tiêu chuẩn cơ sở hướng dẫn cho việc thiết lập và giám sát vùng trồng; tiêu chuẩn cơ sở hướng dẫn cho việc thiết lập và giám sát cơ sở đóng gói đã được Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN-PTNT) ban hành.

Bên cạnh nội dung hướng dẫn về các yêu cầu, tiêu chuẩn kỹ thuật, điều kiện đảm bảo chất lượng sản phẩm, các học viên còn được hướng dẫn kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm trong phát hiện, nhận biết và cách xử lý một số loài sâu, bệnh trong quá trình thâm canh cây thạch đen trên đồng ruộng.

Thông qua tập huấn, học viên trở thành những hạt nhân nòng cốt trong việc tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân tại các vùng sản xuất cây thạch đen áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào sản xuất, thực hiện tốt các quy định, quy chuẩn, đáp ứng yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với thạch đen phục vụ xuất khẩu.

Thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục triển khai tập huấn nâng cao chất lượng thạch đen phục vụ xuất khẩu tại 3 huyện Tràng Định, Văn Lãng và Bình Gia là những địa phương sản xuất Thạch đen trong tỉnh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi ong dú, làm chơi ăn thật

Nuôi ong dú, làm chơi ăn thật

Tình cờ gặp tổ ong dú trong bộng cây mục ruỗng, hiếu kỳ, anh cưa cả khúc cây mang tổ ong về, nào ngờ lũ ong này đã cho anh nguồn thu nhập bất ngờ.

'Áo giáp sắt' chống sâu keo mùa thu

'Áo giáp sắt' chống sâu keo mùa thu

Với cách trộn để xử lý hạt giống, thuốc xử lý hạt giống trừ sâu Fortenza Duo giúp phòng chống sâu keo mùa thu cho cây ngô suốt giai đoạn cây non (15-21 ngày).