| Hotline: 0983.970.780

Nếu đủ chứng cứ sẽ kiện Vinastas

Thứ Hai 24/10/2016 , 08:06 (GMT+7)

Hiện Hiệp hội Nước mắm Nha Trang (Khánh Hòa) đang thu thập các thông tin thiệt hại từ các hội viên sản xuất nước mắm truyền thống từ đó mới có căn cứ khởi kiện Vinastas.

Người sản xuất thiệt hại

Thời gian qua việc Vinastas công bố về hàm lượng asen (thạch tín) trong nước mắm không rõ ràng đã khiến các DN, cơ sở sản xuất nước truyền thống ở Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung bị thiệt hại cả về vật chất, lẫn tinh thần.

14-47-59_1
Nước mắm truyền thống bị ảnh hưởng sau khi có thông tin từ Vinastas
 

Ông Trần Trọng Thanh, Giám đốc Kinh doanh Cty CP Thủy sản 584 Nha Trang (Cty 584 Nha Trang), bức xúc: “Sau khi Vinastas công bố hàm lượng asen không minh mạch đã gây hoang mang cho người tiêu dùng. Từ đó ảnh hưởng cả ngành sản xuất nước mắm truyền thống và xâu xa hơn ảnh hưởng lớn đến ngư dân đánh bắt thủy sản.

Riêng Cty, thời qua cũng bị thiệt hại bởi nhiều khách hàng họ hoang mang và trả hàng về cho Cty. Nhiều đơn hàng mới của Cty đã bị từ chối. Các siêu thị yêu cầu Cty phải cung cấp các thông tin liên quan về tiêu chuẩn asen, từ đó bỏ hàng ra khỏi quầy kệ giới thiệu sản phẩm”.

Không chỉ Cty 584 Nha Trang bị thiệt hại, mà nhiều DN, cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống khác tại Khánh Hòa cũng lâm vào cảnh tương tự.

Ông Trần Vinh, một cơ sở sản xuất nước mắm ở phường Vĩnh Trường cho biết, trước đó cơ sở sản xuất nước mắm của ông cũng bị khách hàng trả về. Họ cho rằng sợ chất asen nên không dám sử dụng các loại nước mắm độ đạm cao.
 

Sẽ khởi kiện

Ông Đỗ Hữu Việt, Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Nha Trang cho biết, sau khi Bộ Y tế công bố 100% mẫu nước mắm kiểm nghiệm, trong đó có nước nắm Khánh Hòa, đều an toàn, người tiêu dùng đã tin tưởng và bắt đầu quay lại với nước mắm truyền thống.

Tuy nhiên, việc Vinastas công bố hàm lượng asen không minh mạch trước đó đã gây thiệt hại cho người sản xuất nước mắm truyền thống ở Khánh Hòa.


Nước mắm truyền thống bị ảnh hưởng sau khi có thông tin từ Vinastas
 

Hiện nhiều hội viên đã phản ánh lên Hiệp hội về thiệt hại Vinastas gây ra, tuy nhiên có khởi kiện hay không thì hiện Hiệp hội đang xem xét.

“Hiện nay chúng tôi đang tập hợp các thông tin từ các hội viên. Sau khi có những bằng chứng thật sự về thiệt hại mà thông tin Vinastas gây ra, Hiệp hội Nước mắm Nha Trang sẽ thay mặt cho các hội viên khởi kiện vụ việc này”, ông Việt nói.

Theo ông Việt, hiện trên bàn tỉnh Khánh Hòa có hàng trăm cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống lâu đời, mỗi năm cung cấp ra ngoài thị trường khoảng 15 triệu lít mắm. Về chất lượng nước mắm truyền thống ở Nha Trang có ưu thế với độ đạm cao. Nguyên liệu chế biến từ cá cơm đánh bắt vùng biển Nha Trang trộn đều với muối tại Hòn Khói hoặc Cam Ranh (Khánh Hòa), tất cả cho vào thùng gỗ lớn hoặc bể chuyên dụng. Sau đó phải ủ, chưng cất mất 8 tháng đến 1 năm mới có sản phẩm hoàn chỉnh.

Các DN sản xuất nước mắm truyền thống Nha Trang kiến nghị phải xử lý nghiêm minh hành động Vinastas gây ra. Đồng thời nhà nước cần công bố rộng rãi trên truyền thông, trong đó có sự chia sẻ 2 bên cùng với nhà khoa học về chất asen trong nước mắm đến với người tiêu dùng an tâm và có niềm tin lại với nước mắm truyền thống.

 

Xem thêm
Bàn cách tận dụng hết dư địa cho tinh dầu quế

HÀ NỘI Thiếu hụt nhân lực có kỹ năng và chuyên môn, quy trình sản xuất chưa hoàn thiện và chưa có phương pháp tiếp cận thị trường toàn cầu là khó khăn chung của ngành quế.

Phú Lương lần đầu tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS

Sáng 21/4, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm 2024.

Tập đoàn PAN đặt doanh thu 14.700 tỷ năm 2024 với các giải pháp nông nghiệp thuận thiên

Trước lo ngại về biến đổi khí hậu, khó khăn chung của bối cảnh kinh tế, Tập đoàn PAN đặt mục tiêu doanh thu thận trọng tăng 12% với các giải pháp nông nghiệp thuận thiên.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm