Thứ sáu, 24/05/2019 08:08 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngao ngán thị trường heo miền Tây

12/09/2012, 09:57 (GMT+7)

Chưa bao giờ người chăn nuôi heo ở miền Tây ngao ngán như lúc này, heo tới lứa xuất chuồng giá bán ra thấp hơn giá thành, lỗ nặng.

Chưa bao giờ người chăn nuôi heo ở miền Tây ngao ngán như lúc này, heo tới lứa xuất chuồng giá bán ra thấp hơn giá thành, lỗ nặng.

Cứ bình quân nuôi 1 tạ heo thịt (100 kg), người nuôi bán lỗ 500.000 đồng. Hiện một số chủ trang trại cố cầm cự, nhưng càng ngày càng đuối sức vì áp lực giá – cả đầu ra, lẫn đầu vào. Trong khi đó hộ chăn nuôi nhỏ lẻ “lấy công làm lời” nay cũng gác chuồng tạm ngưng. Chưa ai đoán được lứa heo bán tết sẽ ra sao?

Từ Cần Thơ về Sóc Trăng, hỏi chuyện dân theo nghề chăn nuôi heo, hầu như ai cũng nhớ vanh vách giá heo thịt hồi đầu năm có lúc lên cao đỉnh điểm 5 triệu đồng/tạ (heo hơi). Thế rồi sau đó, heo rớt giá, giảm dần. Một thời gian sau tiếp tục giảm xuống mức thấp. Đến nay, giá heo hơi tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh ĐBSCL hiện đang ở mức 3,5-3,8 triệu đồng/tạ. Một tiểu thương bán thịt heo tại Cần Thơ cho biết, gần đây nguồn cung heo hơi ở các địa phương trong vùng đưa về có dấu hiệu sụt giảm.

Ở Sóc Trăng, nơi có đông đảo trang trại nuôi heo nhiều nhất các tỉnh phía Nam sông Hậu. Hiện gặp chủ trang trại nào cũng ngao ngán, thở dài trước tình trạng nuôi heo lỗ liên miên. Tuy quá quen với cảnh trồi sụt của nghề chăn nuôi heo, ông Trần Hải Nghĩa, một chủ trang trại chăn nuôi heo ở phường 8, TP Sóc Trăng, ngán ngẫm: “Từ khi vào nghề đến nay đã mấy chục năm, chưa bao giờ tôi thấy nghề chăn nuôi được ổn định. Vì vậy, muốn sống được với nghề chỉ có mỗi cách là phải biết tìm cách tự thích nghi…”

Trang trại chăn nuôi của ông Nghĩa là một trong số những trại chăn nuôi heo lớn nhất tỉnh Sóc Trăng: Hiện tổng đàn của ông lên đến 1.100 con, trong đó có 170 con heo nái. Nhưng lúc này đàn heo của ông cũng chưa thoát ra khỏi qui luật nghiệt ngã thị trường. Trại heo của ông đang gặp không ít khó khăn do giá heo hơi liên tục giảm mạnh trong những tháng gần đây. Ông Nghĩa nói: “Giá heo hơi đầu năm các trại còn có lời đôi chút, nhưng sau đó giá heo hơi cứ giảm dần và tệ hại nhất là từ tháng 5 đến nay. Với giá 3,8 triệu đồng/tạ hơi, tính ra ở dưới mức giá thành 200.000-400.000 đồng/tạ”.

Giá heo hơi lao dốc không phanh khiến cho các chủ trại nuôi heo ở Sóc Trăng rơi vào tâm trạng chới với, tiến thoái lưỡng nan. Ông Châu Minh Đức, chủ trang trại nuôi heo ở xã Thạnh Thới An, huyện Trần Đề, giọng buồn bã khi nói tới viễn cảnh: “Mấy năm qua, nhờ tăng đàn heo giống tốt, có thể nói chất lượng đàn heo giống của các trại ở Sóc Trăng thuộc vào hàng tốt nhất khu vực ĐBSCL. Thế nhưng giá heo hơi vừa nhích lên 3,8 triệu đồng/tạ cách đây 20 ngày thì hiện nay lại rớt xuống còn 3,5-3,65 triệu đồng/tạ, tính ra lỗ 500.000 đồng/tạ. Heo tới lứa nhiều, bán ra nhiều càng lỗ nặng. Nếu tình trạng này kéo dài, không chỉ có hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, mà các trại cũng khó bề cầm cự theo nghề”.

Nuôi heo thịt lỗ, heo giống cũng chết theo. Có chủ chăn nuôi heo nái kể: Giá heo giống giảm từ 120.000 đồng/kg (giá tính 10-15 kg đầu đối với heo giống loại 15-20kg/con) xuống còn 80.000 đồng/kg, vậy mà có người tới tính mua còn chê giá cao..., rồi bỏ đi”

Trong khi đó, hơn một tháng qua, thức ăn chăn nuôi heo có tới 3 lần tăng giá. Các nhà sản xuất thức ăn gia súc lớn như C.P, Cargill, Green feed…đều tăng giá. Hiện tại, giá thức ăn của Công ty G.. được xem là khá mềm cũng đang ở mức 11.000 đồng/kg cho loại heo thịt, tăng thêm 150-200 đồng/kg; còn loại dành cho heo con có giá trên 20.000 đồng/kg và heo con sau cai sữa trên 14.000 đồng/kg, bình quân tăng thêm 5.000 đồng/kg. Thức ăn đậm đặc tăng mạnh hơn 400-600 đồng/kg. Tính riêng chi phí thức ăn đã chiếm từ 70-75% trong giá thành chăn nuôi heo. Tìm cách hạ giá thành, một số hộ chăn nuôi chuyển sang mua tấm, cám bổ sung vào thức ăn. Thế nhưng hiện thời cả tấm và cám đều tăng giá so tháng 8/2012: Loại tấm mẳn (hạt nhỏ) giá 7.200 đồng/kg, tăng 2000 đồng/kg; cám 5.600 đồng/kg, tăng hơn 1.000 đồng/kg.

Ông Quách Văn Tây, chi cục trưởng Chi cục Thú Y Sóc Trăng nhận xét: Từ đầu năm đến nay, người chăn nuôi heo trong tỉnh kiểm soát tình hình dịch bệnh khá tốt, không để xảy ra ổ dịch heo tai xanh lớn. Tổng đàn heo duy trì khoảng 350.000 con, trong đó 33.000 heo nái. Theo thống kê, tổng đàn heo toàn tỉnh trong những tháng đầu năm đều tăng so với những năm trước. Riêng đàn heo của 139 hội viên của Hội Chăn nuôi tỉnh Sóc Trăng có 26.000 con, trong đó khoảng 8.000 con heo thịt. Tuy nhiên, heo rớt giá, tình hình tiêu thụ đang khó khăn khiến người chăn nuôi kém vui. Một vài chủ trang trại đuối sức để duy trì đàn heo. Với đà này không rõ thị trường heo tết sẽ ra sao? 

Dân chăn nuôi heo ở Sóc Trăng và một số tỉnh trong vùng đang gặp khó khăn thật sự. Nhiều ý kiến cho rằng: Chỉ khi Nhà nước hỗ trợ vốn tín dụng theo tinh thần Nghị định 41 của Chính phủ, nghề chăn nuôi heo ở ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung mới có thể vượt qua giai đoạn gian nan này.

HỮU ĐỨC-TX

Đang được quan tâm

Gửi bình luận