Thứ ba, 16/07/2019 01:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngày một lan tỏa những điểm kinh doanh thực phẩm an toàn

07/12/2018, 08:05 (GMT+7)

Tại Khánh Hòa, các điểm kinh doanh thực phẩm nông thủy sản an toàn được xác nhận ngày càng lan tỏa, đáp ứng phần nào nhu cầu cho các bà nội trợ.

11-18-58_
Một số mặt hàng thực phẩm ở siêu thị 3F dán tem điện tử

Ông Chu Đức Hùng, Phó phòng Chế biến Thương mại nông sản (Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Khánh Hòa) cho biết, nếu như cuối năm 2016, toàn tỉnh có 10 điểm kinh doanh thực phẩm nông thủy sản an toàn, thì đến nay đã có 27 điểm.

Cụ thể, các cơ sở kinh doanh thực phẩm an toàn được công bố như: siêu thị Co.opmark Nha Trang, cửa hàng thực phẩm sạch, cửa hàng gạo Phước Long, siêu thị 3F, siêu thị Metro, cửa hàng hải sản Sáu Oanh, Cty TNHH Trái cây 3 miền, cửa hàng bán buôn tổng hợp của Cty TNHH Moonmilk, giò chả Khánh Hằng, cơ sở cung cấp trái cây Hùng Nguyệt, địa điểm kinh doanh HTX rau Việt Gap Đắc Lộc, HTX Nông nghiệp 1 Ninh Quang...

Theo ông Hùng, tất cả các sản phẩm bày bán tại các cơ sở nói trên đã được chứng nhận đủ điều kiện ATTP, đồng thời còn được sơ chế, chế biến tại các cơ sở được chứng nhận đủ điều kiện ATTP theo quy định, hoặc ký cam kết SX thực phẩm an toàn theo hướng VietGAP, GlobalGAP... Đáng chú ý có 2 cơ sở là siêu thị 3F và siêu thị Co.opmart Nha Trang đã thực hiện dán tem sản phẩm được truy xuất nguồn gốc điện tử từ cuối năm 2017.

“Nhờ dán tem điện tử, người tiêu dùng có thể dùng điện thoại thông minh soi lên con tem trên bao bì mỗi loại thực phẩm có thể truy xuất nguồn gốc và kiểm soát quy trình SX thực phẩm an toàn”, ông Hùng nói.

Theo chị Trần Thị Mỹ An, Phó phòng Marketing siêu thị 3F (đường Pasteur, phường Xương Huân, TP Nha Trang), siêu thị được thành lập từ 2015, đến nay số lượng khách hàng thường xuyên đã lến đến 4.000 người. Lượng khách hàng đến siêu thị giao dịch trong ngày bình thường từ 200 - 250 lượt. Chứng tỏ người tiêu dùng ngày càng đòi hỏi cao về thưc phẩm sạch. Các sản phẩm nông lâm thủy sản bày bán đều đảm bảo VSATTP đã được cơ quan chức năng xác nhận. Trong đó 14 loại sản phẩm đã được đơn vị dán tem điện tử.

Siêu thị Co.opmark Nha Trang (số 2 Lê Hồng Phong, TP Nha Trang) cũng được người tiêu dùng tin tưởng chọn mua thực phẩm an toàn. Bà Nguyễn Thị Vân (phường Phước Hải) cho biết, cứ 2 - 3 ngày bà lại đến đây để mua rau củ, quả, thịt.

“Mặc dù giá cả thực phẩm nơi đây có chênh lệch bên ngoài chợ một ít nhưng tôi tin tưởng vì thực phẩm có nguồn gốc an toàn. Hơn nữa giá ổn định hơn. Cụ thể, hôm mưa lũ vừa qua giá rau xanh ở chợ tăng mạnh nhưng siêu thị vẫn có giá bán như ngày thường”, bà Vân nói.

11-18-58_b
Cận cảnh một mặt hàng được dán tem điện tử

Bà Nguyễn Thị Cẩm Nhung (phường Phước Long) đang ở siêu thị Co.opmark Nha Trang cho biết, bà luôn đến đây lựa chọn thực phẩm tốt để nấu món ăn ngon. Thực phẩm an toàn không chỉ phòng ngừa bệnh tật, mà con nâng cao sức khỏe, mang lại hạnh phúc cho gia đình.

Chị Phương Thị Nhung, Tổ trưởng Tổ quản lý hàng tươi sống (siêu thị Co.opmark Nha Trang) cho biết, siêu thị bày bán hơn hàng trăm mặt hàng rau, củ quả. Để các sản phẩm này có mặt trong siêu thị thì các nhà cung cấp phải có giấy tờ đầy đủ chứng nhận cơ sở sản xuất ATTP. Bên cạnh đó, siêu thị còn text sản phẩm định kỳ và đột xuất nếu đạt mới được nhận.

Theo ông Chu Đức Hùng, các điểm kinh doanh thực phẩm nông thủy sản an toàn được đơn vị kiểm tra, lấy mẫu hàng năm, nhằm giúp người tiêu dùng yên tâm khi dùng sản phẩm. Năm 2017, đơn vị lấy 96 mẫu ngẫu nhiên và tính cuối tháng 11/2018 đã lấy 37 phân tích, kết quả tất cả đều đạt yêu cầu.
KIM SƠ- NGỌC KHANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận