Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nghệ An đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh Dại: Cả cộng đồng chung tay

Thứ Sáu 11/10/2019 , 09:44 (GMT+7)

“Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại giai đoạn 2017 – 2021” trên địa bàn tỉnh Nghệ An ngày càng lan tỏa mạnh mẽ.

Kết quả trên có được là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng của nhân dân.

Hậu quả bệnh dại gây ra rất nguy hiểm. Ảnh: Internet.

Ngày 13/9/2017 Chính phủ đã ban hành Quyết định số 193/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại giai đoạn 2017 – 2021. UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch số 708/KH-UBND ngày 29/11/2017 của UBND tỉnh Nghệ An về việc thực hiện Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018-2021.

Xuyên suốt quá trình thực hiện, UBND huyện, Sở NN-PTNT, Chi cục Chăn nuôi - Thú y và các đơn vị liên quan không tiến hành dàn trải mà chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, tập trung cụ thể vào những giải pháp trọng tâm.

Về tổng thể, hàng năm đều thực hiện rà soát, thống kê đàn chó nuôi, lấy đó làm căn cứ giao chỉ tiêu tiêm phòng vắc xin Dại chó. Muốn làm được điều này, cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ nuôi chó phải khai báo theo quy định, cam kết nuôi nhốt (hoặc xích), giữ chó trong khuân viên gia đình, khi ra ngoài phải đeo rọ mõm, phải có người dắt.

Tiếp theo là công tác tiêm phòng vắc-xin dại cho đàn chó, mèo. Hàng năm UBND tỉnh đều ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương tổ chức tiêm phòng, nhất thiết phải đảm bảo ít nhất 70% tổng đàn. Trường hợp phát sinh hoặc bỏ sót phải tổ chức tiêm bổ sung, đặc biệt với những huyện có người tử vong do bệnh Dại. Những trường hợp không tuân thủ hoặc cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định, áp dụng tại điều 7 Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ.

Bệnh Dại không dễ đối phó và tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, do đó nếu chủ quan, lơ là thì hậu quả sẽ rất khó lường. Xác định rõ tính chất của bệnh, cơ quan chức năng đã tích cực giám sát từ trên xuống dưới nhờ mạng lưới Thú y, Y tế. Cùng với đó đã đẩy mạnh hình thức tuyên truyền, khuyến khích cộng đồng dân cư cùng tham gia.

Đối với động vật nhiễm hoặc nghi nhiễm bệnh sẽ được tổ chức tiêu hủy ngay, trường hợp người bị chó cắn, mèo cào... sẽ được hướng dẫn chi tiết, vận động kịp thời đến ngay cơ sở y để xử lý, điều trị vết thương. Liên quan đến công tác điều trị dự phòng sau phơi nhiễm cho người, chủ trương là công khai địa chỉ các cơ sở y tế trên địa bàn để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất. Tuyệt đối không chữa trị tại các thầy lang, phải sơ cứu, xử lý vết thương và đến ngay cơ sở Y tế dự phòng gần nhất.

Ngược lại sẽ nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân sử dụng các phương pháp “ngoài luồng”, cũng như chưa được cơ quan chuyên ngành thẩm định, cho phép.

Nhìn chung năng lực chuyên môn trong công tác phòng, chống bệnh Dại trên địa bàn Nghệ An đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây, dù vậy dưới góc nhìn khách quan vẫn tồn tại khá nhiều hạn chế.

Ý thức rõ điều đó, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, phía Sở NN-PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã chủ động định hướng, tổ chức tập huấn cho cán bộ ngành thú y, y tế nhằm nâng cao tổng thể các yếu tố, từ năng lực quản lý, điều tra, giám sát, chẩn đoán, kỹ năng xử lý vết thương, quy trình điều trị dự phòng sau phơi nhiễm cho đến biện pháp xử lý ổ dịch bệnh Dại động vật, tất cả phải đạt đến độ thuần thục cần thiết và đáp ứng được đòi hỏi đặt ra.

“Có thực mới vực được đạo”, bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, nhất thiết phải áp dụng những cơ chế, chính sách đặc thù để tạo ra điểm nhấn cần thiết. Từ năm 2018 đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tham mưu UBND tỉnh hàng năm bố trí nguồn để thực hiện tốt Kế hoạch số 708/KH-UBND ngày 29/11/2017 của UBND tỉnh Nghệ An về việc thực hiện Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018-2021

Cần nói thêm, kết quả phòng, chống bệnh Dại sẽ là chỉ tiêu xét thi đua, khen thưởng công nhận gia đình văn hóa hay bình bầu cán bộ, đảng viên hoàn thành nhiệm vụ.

Có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, đến nay “Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại giai đoạn 2017 – 2021” trên địa bàn Nghệ An đã tạo ra bước tiến lớn.

Bệnh Dại là bệnh truyền nhiễm chung giữa người và động vật. Hàng năm có khoảng 10 triệu lượt người phải tiến hành điều trị dự phòng do bị động vật nghi dại cắn, WHO đã chi trên dưới 560 triệu USD để giúp các nước đang phát triển phòng và trị bệnh Dại.

Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng 400.000 người phải điều trị dự phòng với nguồn kinh phí trên 800 tỷ đồng.

Một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ Campuchia

Một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ Campuchia

Sống khỏe 06/07/2020 - 22:44

Tối ngày 6/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông tin về một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc (quận 10) xin tị nạn.

Phi công Anh được công bố khỏi bệnh, Việt Nam thêm 14 ca Covid-19

Phi công Anh được công bố khỏi bệnh, Việt Nam thêm 14 ca Covid-19

Sống khỏe 06/07/2020 - 18:26

Đến 18h ngày 6/7, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc Covid-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Bệnh nhân phi công Anh cũng có thể ra viện, không cần cách ly...

14 trường hợp ở Thanh Hóa xét nghiệm lần 2 đều dương tính với Covid-19

14 trường hợp ở Thanh Hóa xét nghiệm lần 2 đều dương tính với Covid-19

Sống khỏe 06/07/2020 - 15:05

14 trường hợp dương tính với Covid-19 ở Thanh Hóa đã được chuyển ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để theo dõi, cách ly và điều trị.

Phẫu thuật thành công bướu xương cánh tay khổng lồ

Phẫu thuật thành công bướu xương cánh tay khổng lồ

Sống khỏe 06/07/2020 - 14:38

Ngày 6/7, bác sĩ Phạm Thanh Phong, PGĐ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết vừa phẫu thuật thành công trường hợp bướu xương cánh tay có kích thước khổng lồ.

634 ca sốt xuất huyết chỉ trong 6 tháng tại Hà Nội

634 ca sốt xuất huyết chỉ trong 6 tháng tại Hà Nội

Sống khỏe 06/07/2020 - 14:22

Theo Sở Y tế Hà Nội, có 634 ca mắc sốt xuất huyết của toàn thành phố trong 6 tháng đầu năm 2020; tuy giảm so với cùng kỳ, nhưng có xu hướng gia tăng.

Trùng biến hình ăn não tấn công người ở Mỹ

Trùng biến hình ăn não tấn công người ở Mỹ

Sống khỏe 06/07/2020 - 12:32

Trùng biến hình ăn não tấn công người vừa được xác nhận ở Florida, Mỹ. Thông tin trên được hãng tin CNN đăng tải.

Đàn cò tụ về cuối đất phương Nam

Đàn cò tụ về cuối đất phương Nam

Sống khỏe 05/07/2020 - 16:10

Du khách tìm đến Vườn cò Thanh Kiều rộng 22 ha ở xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang để được xem những cánh cò bay rợp trời.

Những lời khuyên giúp bạn ‘sống sót’ qua ngày nắng gắt

Những lời khuyên giúp bạn ‘sống sót’ qua ngày nắng gắt

Sống khỏe 04/07/2020 - 09:15

Thời tiết nắng nóng những ngày vừa qua khiến ai ai cũng mệt mỏi. Làm theo một số hướng dẫn dưới đây có thể giúp bạn giảm thiểu sự khó chịu.

Cơ chế lây nhiễm bệnh bạch hầu khác với Covid-19, người dân không nên hoang mang

Cơ chế lây nhiễm bệnh bạch hầu khác với Covid-19, người dân không nên hoang mang

Sống khỏe 04/07/2020 - 08:01

Bệnh bạch hầu do một loại vi khuẩn gây ra, lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ niêm mạc mũi, họng của bệnh nhân/người lành mang trùng.

Tập luyện đúng để tăng cường khả năng miễn dịch

Tập luyện đúng để tăng cường khả năng miễn dịch

Sống khỏe 04/07/2020 - 06:35

Chạy bộ, đạp xe, bơi là các hoạt động thể thao có lợi cho tất cả mọi người, và đã được chứng minh y tế về khả năng tăng cường hệ miễn dịch của bạn.

Bé trai 13 tuổi mắc bệnh bạch hầu đã tử vong

Bé trai 13 tuổi mắc bệnh bạch hầu đã tử vong

Sống khỏe 03/07/2020 - 19:41

Sau nhiều ngày tích cực điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, bé trai G.A.P (ngụ tỉnh Đăk Nông) đã tử vong chiều ngày 3/7 do mắc bệnh bạch hầu.

Phi công người Anh đủ tiêu chuẩn về nước bằng máy bay thương mại ngày 12/7

Phi công người Anh đủ tiêu chuẩn về nước bằng máy bay thương mại ngày 12/7

Sống khỏe 03/07/2020 - 18:33

Phi công người Anh sẽ được xét nghiệm thêm một lần và cấp giấy chứng nhận âm tính Covid-19 trước khi về Anh vào ngày 12/7 bằng máy bay thương mại và không cần cách ly. 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Công ty Athenex đã chuyển đổi paclitaxel - loại thuốc hóa trị thường được tiêm tĩnh mạch - thành dạng uống mà bệnh nhân có thể dùng tại nhà.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Triệu chứng đường huyết thấp: Nguy hiểm, nguyên nhân và điều trị

Triệu chứng đường huyết thấp: Nguy hiểm, nguyên nhân và điều trị

Hạ đường huyết là hội chứng có nguyên nhân từ lượng đường trong máu thấp. Nó thường xảy ra như là một tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh tiểu đường.

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

Trong nhiều thế kỷ, các nền văn hóa trên thế giới đã dựa vào thuốc thảo dược truyền thống để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe.