Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ngư dân gặp nhiều khó khăn thời Covid-19

Thứ Tư 22/04/2020 , 08:54 (GMT+7)

Tại Quảng Ninh, nhiều tàu thuyền đánh bắt thủy, hải sản của ngư dân không thể vươn khơi do ảnh hưởng xấu của đại dịch Covid-19.

Do tác động xấu của dịch bệnh Covid-19, mới chỉ có khoảng 30% tàu đánh bắt thủy sản tại Quảng Ninh ra khơi. Ảnh: Việt Cường.

Do tác động xấu của dịch bệnh Covid-19, mới chỉ có khoảng 30% tàu đánh bắt thủy sản tại Quảng Ninh ra khơi. Ảnh: Việt Cường.

Không thể ra khơi

Theo thống kê từ Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ninh: Địa phương hiện có trên 8.000 tàu cá với 32.000 lao động sống bằng nghề khai thác thủy sản, trong đó chủ yếu là ngư dân ở các vùng Quảng Yên, Vân Đồn, Hải Hà, Móng Cái, Cô Tô, Hạ Long… Dưới tác động của đại dịch Covid-19, hoạt động sản xuất và đời sống của ngư dân bị ảnh hưởng lớn.

Được biết, thời điểm này giá dầu đang giảm mạnh, nguồn thủy sản dồi dào, tuy nhiên do thiếu lao động và khó tiêu thụ sản phẩm sau khai thác nên toàn tỉnh chỉ có khoảng 30% số tàu hoạt động. Thực tế, trong quá trình thực hiện lệnh cách ly toàn xã hội, một số ngư dân không phải người địa phương đã quay trở về quê, không thể quay về Quảng Ninh để tiếp tục làm việc. Thiếu nhân lực, thiếu lao động khiến nhiều tàu, thuyền không thể ra khơi.

Hơn nữa, thời điểm này, các thị trường tiêu thụ thủy, hải sản của ngư dân đang gặp khó khăn. Đặc biệt đối với thị trường Trung Quốc, rất khó để XK sản phẩm thủy sản, trong khi đó tiêu thụ nội địa giảm mạnh làm giá trị mỗi chuyến đi biển giảm, ít mang lại lợi nhuận cũng đã tác động lớn đến tâm lý các chủ tàu.

Ông Nguyễn Thành Phú, ngư dân tại huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) cho hay:  "Tất nhiên việc không thể ra khơi vào thời điểm dịch bệnh là không tránh khỏi, nhưng với thời gian quá lâu thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng tôi. Vùng ven biển này, nhà ai có tàu càng lớn thì càng phải lo, lo nhất là phải vận hành để bảo vệ thiết bị, cân đo chi phí cho lao động, suy nghĩ trả lãi suất ngân hàng đúng thời hạn".

Tại Cảng thủy sản Bạch Đằng, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long (Quảng Ninh), nhiều ngư dân vừa lo lắng, nhưng vẫn phải tiếp tục cuộc sống thường nhật. Từ đầu tháng 4 đến nay, cảng cá này mỗi ngày chỉ hoạt động trong vòng 3 tiếng đồng hồ.

Bà Nguyễn Thị Bé, một chủ tàu, cho biết: “Đến giờ số tàu hoạt động chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, chủ yếu là những ngư dân sinh sống gần biển, có đất khoanh nuôi thủy sản phục vụ gia đình là chính. Còn bán ra thị trường cũng  không đáng kể. Nếu như trước đây, thủy hải sản tôi bán đến cả vài tấn thì nay ngót nghé được vài chục cân, đã thế giá còn giảm đi một nửa".

“Hoạt động cảng thủy sản siết chặt do yêu cầu cấp thiết thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, phường Bạch Đằng đã thành lập 1 chốt kiểm dịch tại đây, đảm bảo kiểm soát toàn bộ ngư dân ra vào cảng.

Thời gian họp chợ, giao thương hàng hóa cũng được kiềm chế, đồng thời giảm bớt số giờ buôn bán, tránh tụ tập đồng người nên đôi chút ảnh hưởng đến việc buôn bán.

Tuy nhiên quá trình này xảy ra là tất yếu, bởi nhiều mối lấy hàng tại nhiều địa phương không thể ra vào Quảng Ninh tùy tiện. Chúng tôi được Ban quản lý cảng tuyên truyền đầy đủ về các quy định trong phòng, chống dịch", bà Bé cho biết thêm.

Đồng hành cùng ngư dân vượt qua khó khăn

Được biết, tại Quảng Ninh có rất nhiều hộ ngư dân giữ đất nông nghiệp, hoặc có đất nuôi trồng thủy sản nên vừa tạm thời tự túc lương thực, thực phẩm, vừa đảm bảo cung ứng một phần thủy, hải sản tươi sống ra thị trường. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, nếu dịch bệnh kéo dài, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của ngư dân. Không ra khơi, ngư dân phải khấu hai tài sản lớn, kéo theo hệ lụy dài lâu về giải cứu mặt hàng thủy sản.

Để giảm bớt khó khăn cho các ngư dân, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã triển khai các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo không có hộ ngư dân nào đứt bữa trong đại dịch.

Theo ông Hà Vân Giang, Chi cục phó Chi cục Thủy sản Quảng Ninh, đây không phải là giải pháp có thể kéo dài. Thực tế lao động hoạt động trên ngư trường đang mất việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với số lượng khá lớn, phần lớn trong số này là là lao động tự do, không có hợp đồng lao động hay bảo hiểm xã hội nên không đảm bảo các điều kiện để nằm trong diện được hưởng một số gói hỗ trợ hiện hành như trợ cấp thất nghiệp hay bất kỳ chính sách hỗ trợ nào.

Bên cạnh đó, đối với trên 200 tàu KTTS xa bờ có chiều dài trên 15m trên toàn tỉnh, theo quy định từ ngày 1/4/2020 buộc phải lắp đặt các thiết bị giám sát hành trình mới được ra biển. Mỗi bộ thiết bị có giá 20-50 triệu đồng tùy loại. Đây là khoản kinh phí không nhỏ đối với ngư dân, nhất là trong điều kiện đang gặp nhiều cái khó do dịch Covid-19 như hiện nay, chính bởi vậy các ngư dân rất cần được hỗ trợ.

"Được biết về quy định này, hiện một số địa phương trong nước đã triển khai trích ngân sách hỗ trợ ngư dân 70% giá trị mua thiết bị hoặc hỗ trợ thuê bao wifi vận hành thiết bị trong cả năm, tuy nhiên tại Quảng Ninh chính sách này chưa được phê duyệt để thực hiện", ông Giang cho biết thêm.

Thời gian qua, để giải quyết sản phẩm nông sản còn tồn đọng, tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị các cơ quan, đơn vị, trường học và các đoàn thể chính trị xã hội trên địa bàn tỉnh có giải pháp và hành động cụ thể, thiết thực tham gia tích cực hiệu quả giúp đỡ ngư dân trong việc tiêu thụ các sản phẩm thủy, hải sản của tỉnh.

Hiện, nhiều tàu của ngư dân không thể ra khơi ra thiếu nhân lực và đầu ra cho sản phẩn thủy sản đánh bắt. Ảnh: Việt Cường.

Hiện, nhiều tàu của ngư dân không thể ra khơi ra thiếu nhân lực và đầu ra cho sản phẩn thủy sản đánh bắt. Ảnh: Việt Cường.

Ngoài ra, Sở NN-PTNT cũng đã vào cuộc, phối hợp với chính quyền, đơn vị liên quan đồng hành, hỗ trợ bằng cách đẩy mạnh quy mô và tăng thêm điều kiện, năng lực chế biến, bảo quản các sản phẩm thủy sản để có phương án tổ chức, sơ chế cấp đông; Đồng thời xuống trực tiếp các địa phương đến vụ thu hoạch, nắm bắt nhu cầu cần hỗ trợ phía các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến thủy hải sản; quản lý quy hoạch vùng sản xuất tập trung và công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, xử lý những trường hợp sản xuất ngoài vùng được quy hoạch và vi phạm an toàn thực phẩm.

Sở Tài chính cũng đang nghiên cứu đề xuất với tỉnh cơ chế hỗ trợ lãi suất đối với các đơn vị cấp đông, sơ chế, chế biến các mặt hàng thủy sản.

Hà Tĩnh: Nuôi cá chình hoa trong ao đất

Hà Tĩnh: Nuôi cá chình hoa trong ao đất

Nuôi trồng 11/08/2020 - 07:21

Cá chình hoa thịt thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao... Song trên thị trường hiện nay cá chình hoa chủ yếu được cung cấp từ nguồn khai thác tự nhiên nên rất hiếm.

Bình Định tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Bình Định tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Thủy sản 08/08/2020 - 21:12

Ngoài tăng cường chốt kiểm tra tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, Bình Định còn chỉ đạo lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá.

Thủ tục công bố mở cảng của cảng cá Quy Nhơn lâm vào 'ngõ cụt'

Thủ tục công bố mở cảng của cảng cá Quy Nhơn lâm vào 'ngõ cụt'

Thủy sản 07/08/2020 - 09:13

Sở TN-MT Bình Định không thể cấp tạm diện tích mặt nước cho cảng cá Quy Nhơn, đồng nghĩa cảng cá này không thể làm thủ tục công bố mở cảng.

Bạc Liêu: Nuôi tôm siêu thâm canh giảm rủi ro

Bạc Liêu: Nuôi tôm siêu thâm canh giảm rủi ro

Nuôi trồng 04/08/2020 - 09:14

Tỉnh Bạc Liêu khuyến khích phát triển mô hình nuôi tôm siêu thâm canh nhằm ứng phó với thời tiết cực đoan, bệnh dịch, tiết kiệm chi phí đầu vào.

Hòa Bình: Tập huấn nuôi thủy sản an toàn thực phẩm

Hòa Bình: Tập huấn nuôi thủy sản an toàn thực phẩm

Nuôi trồng 04/08/2020 - 09:10

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật nuôi thủy sản an toàn thực phẩm” cho 30 học viên.

Tiền Giang: Giá nghêu thương phẩm tăng mạnh

Tiền Giang: Giá nghêu thương phẩm tăng mạnh

Nuôi trồng 03/08/2020 - 19:14

Theo Phòng NN-PTNT huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, những ngày qua, giá nghêu thương phẩm tại vùng chuyên canh đang tăng mạnh, người nuôi có lãi khá.

Kiên Giang: Nuôi tôm – cua kết hợp có cải tiến đạt hiệu quả cao

Kiên Giang: Nuôi tôm – cua kết hợp có cải tiến đạt hiệu quả cao

Thủy sản 01/08/2020 - 15:45

Hội Nông dân tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức hội thảo mô hình nuôi tôm – cua kết hợp có cải tiến hỗ trợ HTX thúc đẩy sản xuất, liên kết chuỗi giá trị.

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Đời sống ngư dân 31/07/2020 - 11:46

Mặt nước trước cảng chật hẹp, nên vào mùa mưa bão, tàu cá neo đậu tránh bão ở đây thường bị va đập gây hư hỏng, đây chính là nỗi kinh hoàng của ngư dân.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giống tôm nước lợ

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giống tôm nước lợ

Nuôi trồng 30/07/2020 - 09:21

Bộ NN-PTNT cho biết trong các tháng cuối năm 2020, sẽ tăng cường thanh kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, ương dưỡng và vận chuyển tôm giống, cương quyết xử lý vi phạm

ĐBSCL: Người nuôi cá tra lỗ nặng

ĐBSCL: Người nuôi cá tra lỗ nặng

Nuôi trồng 29/07/2020 - 14:33

Người nuôi cá tra đang gặp nhiều khó khăn khi giá cá nguyên liệu chỉ còn khoảng 16.000 đồng/kg cỡ 700 - 800 gr/con, trong khi giá thành sản xuất từ 21.000 - 22.000 đồng/kg.

Cảng cá Quy Nhơn nguy cơ biến thành 'cảng lậu'

Cảng cá Quy Nhơn nguy cơ biến thành 'cảng lậu'

Đời sống ngư dân 29/07/2020 - 07:10

Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định) đã được Chính phủ phê duyệt là cảng cá loại I, thế nhưng đến nay chưa hoàn tất thủ tục đề nghị công bố mở cảng theo quy định.

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Khai thác 28/07/2020 - 07:10

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thu nhập cao từ nghề ương ốc nhồi giống

Thu nhập cao từ nghề ương ốc nhồi giống

Nhờ chuyển sang nghề ương ốc giống bươu ta, gia đình ông Nguyễn Văn Nghị (SN 1967, xóm 10, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, Nam Định) có kinh tế khá giả hơn xưa.

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Mặt nước trước cảng chật hẹp, nên vào mùa mưa bão, tàu cá neo đậu tránh bão ở đây thường bị va đập gây hư hỏng, đây chính là nỗi kinh hoàng của ngư dân.