Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Người có uy tín đồng lòng chung tay xây dựng nông thôn mới

Thứ Tư 05/02/2020 , 08:57 (GMT+7)

Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, chiếm hơn 35% dân số (trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30%).

16-06-15_dscn6363
Đại đức Sơn Phước Lợi, trụ trì chùa Ô Chum Prek Chek ở xã Vĩnh Quới (thị xã Ngã Năm) cùng đồng bào phật tử bổn sóc tích cực xây dựng NTM.

Với uy tín cá nhân và những việc làm cụ thể, những người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh đã và đang thể hiện vai trò gương mẫu, đi đầu phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), xóa đói, giảm nghèo.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, ông Lâm Dũng Liêm, qua rà soát thay thế, bổ sung người có uy tín năm 2019, hiện toàn tỉnh có 609 người có uy tín trong đồng bào DTTS, trong đó dân tộc Khmer là 516 người, dân tộc Hoa 82 người, dân tộc Kinh 11 người.

Trong 3 năm, những người có uy tín đã vận động xây 170 cây cầu nông thôn, xây và sửa chữa 62 căn nhà cho hộ nghèo, khoan giếng nước và các công trình phúc lợi dân sinh khác...với 8 tỷ đồng, đóng góp cùng địa phương thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng NTM. 

“Ngoài ra, người có uy tín tích cực vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm đóng góp thực hiện chính sách an sinh xã hội với số tiền trên 72 tỷ đồng, chăm lo cho hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn giúp họ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Người có uy tín còn vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tiếng nói, chữ viết dân tộc; xóa bỏ hủ tục lạc hậu; giữ gìn các phong tục tập quán, văn hóa cổ truyền của các dân tộc, bảo tồn các sản phẩm văn hoá phi vật thể”, ông Liêm nói.

Nhờ sớm nhận thức được đầy đủ, kịp thời các chủ trương của Đảng, Nhà nước, về phát triển nông nghiệp – nông dân – nông thôn, rất nhiều người có uy tín trong đồng bào Khmer Sóc Trăng đã phát huy mạnh mẽ khả năng, vai trò của mình trong việc hình thành và phát triển phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới bằng nhiều việc làm, hành động cụ thể.

Đối với người dân ở xã Tham Đôn (huyện Mỹ Xuyên), nhiều năm qua đã xem ông Lâm Văn Phấn ở ấp Tắc Gồng là một người đầy tâm huyết, không ngừng cống hiến và đồng hành cùng chính quyền trong xây dựng NTM. 

Bởi những năm qua, ông Phấn đã trực tiếp đóng góp, vận động bà con phum sóc, mạnh thường quân với gần 600 triệu đồng để xây dựng các công trình phục vụ dân sinh như xây 5 cây cầu bê tông cốt thép, 4 con lộ bê tông và cấp phát hàng chục tấn lúa cho người nghèo, khó khăn…

Ông Lâm Văn Phấn (thứ 2 từ phải ảnh) ở ấp Tắc Gồng, xã Tham Đôn (huyện Mỹ Xuyên) cùng người dân ấp Phnô Cam Bốth (xã Tham Đôn) gia cố và xây dựng đường nông thôn.
“Đến nay, Sóc Trăng có 42 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, trong đó có 15 xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số, tăng 23 xã so với lúc kết thúc giai đoạn 1 (năm 2015); các xã còn lại đạt từ 12 – 17 tiêu chí. Riêng thị xã Ngã Năm đã trình hồ sơ về Trung ương thẩm định để công nhận thị xã NTM; huyện Mỹ Xuyên đã có 100% xã đạt chuẩn và sẽ phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM vào 2020”, ông Hùng nói.

Còn ông Thạch Sên, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc Khmer ở ấp Đai Úi, xã Phú Mỹ (huyện Mỹ Tú) là ấp có trên 90% dân số là đồng bào dân tộc Khmer chia sẻ: “Xây dựng NTM là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nên nhân dân nói chung và đồng bào Khmer Sóc Trăng nói riêng phải tích cực và nỗ lực góp sức cùng chính quyền để xây dựng.

Bản thân và gia đình cùng cư dân bổn sóc luôn tích cực tham gia các hoạt động, các cuộc vận động được địa phương phát động như đóng góp hàng trăm triệu đồng để xây dựng cầu đường, lắp đặt bóng đèn thắp sáng đường nông thôn”.

Đại đức Sơn Phước Lợi, trụ trì chùa Ô Chum Prek Chek ở xã Vĩnh Quới (thị xã Ngã Năm) chia sẻ: “Với trách nhiệm của sư trụ trì, tôi thường xuyên kêu gọi, vận động Phật tử tham gia xây dựng NTM bằng các hành động thiết thực, cụ thể như trồng cây xanh, đóng góp ngày công cùng chính quyền thực hiện các công trình nông thôn, tích cực chung tay trong các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ các hộ gia đình nghèo, khó khăn…”.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Ngô Hùng: Thời gian qua, người có uy tín trong đồng bào DTTS thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tổ chức thông tin hai chiều giữa cấp ủy, chính quyền.

Chính những việc làm thiết thực đó, đã góp phần tích cực cùng tỉnh thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Nam Định hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Nam Định hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Nông thôn mới 13/07/2020 - 14:24

Nam Định đặt mục tiêu năm 2020 và cả giai đoạn 2021 - 2025 đó là hướng tới xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu.

Khen thưởng bằng công trình phúc lợi 1 tỷ đồng cho các xã đạt chuẩn

Khen thưởng bằng công trình phúc lợi 1 tỷ đồng cho các xã đạt chuẩn

Nông thôn mới 12/07/2020 - 07:28

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa mới ký ban hành Quyết định số 1990/QĐ – UBND về việc khen thưởng các xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018.

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới

OCOP 12/07/2020 - 07:25

Toàn huyện Châu Thành (Đồng Tháp) hiện có 4 làng nghề, 18 HTX, 332 tổ hợp tác và 12 hội quán đang hoạt động sản xuất kinh doanh nhiều ngành nghề chủ lực khác nhau.

Bình đẳng giới trong xây dựng nông thôn mới còn nhiều giới hạn

Bình đẳng giới trong xây dựng nông thôn mới còn nhiều giới hạn

Nông thôn mới 11/07/2020 - 19:02

Hướng tới bình đẳng giới đã và đang một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của các quốc gia trên thế giới.

Công nhận Đức Thọ đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Công nhận Đức Thọ đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Nông thôn mới 11/07/2020 - 16:28

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 994/QĐ-TTg công nhận huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM năm 2020.

Về thăm xã đầu tiên đạt chuẩn NTM nâng cao

Về thăm xã đầu tiên đạt chuẩn NTM nâng cao

Nông thôn mới 11/07/2020 - 09:06

Xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa) vừa tổ chức đón nhận xã đầu tiên của tỉnh Phú Yên đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao.

Tỉnh Thừa Thiên- Huế công nhận 6 sản phẩm OCOP đợt I năm 2002

Tỉnh Thừa Thiên- Huế công nhận 6 sản phẩm OCOP đợt I năm 2002

Nông thôn mới 11/07/2020 - 09:03

Trong 6 sản phẩm OCOP được UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế công nhận đợt I năm 2020, có 3 sản phẩm đạt 4 sao và 3 sản phẩm đạt 3 sao.

Hòa Bình đổi thay nhờ chương trình nông thôn mới

Hòa Bình đổi thay nhờ chương trình nông thôn mới

Nông thôn mới 10/07/2020 - 16:51

Đường sá xanh – sạch – đẹp là cụm từ đánh giá toàn diện sự thay da đổi thịt của huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) sau thời gian triển khai xây dựng nông thôn mới.

Xã Đông Văn phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới

Xã Đông Văn phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 10/07/2020 - 11:05

Xã Đông Văn, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) hôm nay đang khoác lên mình chiếc áo mới với những đổi thay toàn diện về mọi mặt đời sống, xã hội.

Phát triển hạ tầng là yếu tố then chốt ở Long Mỹ

Phát triển hạ tầng là yếu tố then chốt ở Long Mỹ

Nông thôn mới 09/07/2020 - 15:55

Huyện Long Mỹ (Hậu Giang) xác định, xây dựng nông thôn mới (NTM) là thước đo phát triển kinh tế xã hội, trong đó phát triển hạ tầng là yếu tố then chốt.

Xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị vệ tinh

Xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị vệ tinh

Nông thôn mới 08/07/2020 - 07:24

Trong 6 tháng đầu năm 2020, thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) đã huy động nguồn lực đầu tư, hỗ trợ xây dựng nông thôn mới (NTM) với trên 22 tỷ đồng.

Huyện Quảng Điền hoàn thành xây nông thôn mới

Huyện Quảng Điền hoàn thành xây nông thôn mới

Nông thôn mới 07/07/2020 - 16:06

Với 10/10 xã được công nhận đạt chuẩn, huyện Quảng Điền là địa phương thứ 2 của tỉnh Thừa Thiên- Huế hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Mô hình xã hội tiểu khang hay thịnh vượng vừa phải vẫn luôn là giấc mơ từ hàng ngàn năm nay của người nông dân Trung Quốc. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định đã hoàn thành vượt mức các mục tiêu chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020.