| Hotline: 0983.970.780

Người dân lén lút vào rừng bóc trộm vỏ cây thông đem bán

Thứ Năm 11/04/2019 , 14:46 (GMT+7)

Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế xuất hiện tình trạng người dân lén lút vào bóc trộm vỏ cây thông đem bán cho thương lái.

08-12-25_vo_cy_thong_duoc_bn_cho_thuong_li
Vỏ thông được thu gom bán cho thương lái

Với giá vỏ thông khô dao động từ 1.500 - 1.800 đồng/kg, nên nhiều người dân đã bất chấp khai thác và lấy vỏ cây thông bán kiếm tiền, xâm hại nghiêm trọng tài nguyên rừng.

Xã Hương Thọ, nằm ở vùng gò đồi Tây Nam của TX Hương Trà đang quản lý, khai thác khoảng 150 ha rừng thông với hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, theo phản ánh từ đầu năm 2019 đến nay, cùng với một số địa phương khác trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, tại xã Hương Thọ cũng xuất hiện tình trạng người dân lén lút vào rừng bóc trộm vỏ cây thông đem bán, ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng phát triển của cây, dẫn đến chết cây.

Từ những khu rừng thông tươi tốt, kể từ khi xuất hiện các thương lái thu gom và mua vỏ cây thông, ước tính mỗi ngày có hàng chục người dân vào rừng khai thác và lấy vỏ cây thông.

Giám đốc HTX Nông nghiệp Hương Thọ, TX Hương Trà cho biết: Lúc đầu người dân chỉ khai thác những cây thông bị khô chết, nhưng hiện nay, qua kiểm tra, phát hiện người dân khai thác cả những cây còn sống, do vậy cây sẽ chết rất nhanh do không còn lớp vỏ bảo vệ bên ngoài.

Theo ghi nhận, hiện vỏ thông khô có giá từ 1.500 - 1.800 đồng/kg. Việc thương lái thu gom và mua vỏ cây thông với mục đích gì vẫn còn là ẩn số đối với người dân. Tuy nhiên, qua tìm hiểu sơ bộ từ các cơ sở thu mua thì họ cho biết lấy vỏ cây thông để bán lại cho những người trồng phong lan và xuất cho thương lái Trung Quốc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Đề án “Hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030” và “Nâng cao năng lực dự báo cung - cầu lao động” sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế đất nước.

Mía đường Tuyên Quang còn những mối lo

Mía đường Tuyên Quang còn những mối lo

Nợ đọng trong dân đã được trả hết, giá thu mua mía nguyên liệu đạt 900 đồng/kg, đó là tín hiệu tích cực của ngành mía đường Tuyên Quang, nhưng vẫn còn những mối lo.

Chuyên gia cảnh báo 'bong bóng' bất động sản quay lại

Chuyên gia cảnh báo 'bong bóng' bất động sản quay lại

Trước việc giá bất động sản trong cả nước tăng cao một cách bất thường, các chuyên gia cảnh báo mức giá hiện nay không phản ánh đúng giá trị thật của thị trường.

Gỡ nút thắt cây ăn quả nhìn từ những vườn cam tiền tỷ

Gỡ nút thắt cây ăn quả nhìn từ những vườn cam tiền tỷ

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có những chia sẻ về chiến lược cho cây ăn quả Việt Nam nhìn từ điển hình phát triển cây ăn quả ở Bắc Giang.