Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Người liên quan gian lận thi cử không thể hạ cánh an toàn

Thứ Bảy 13/07/2019 , 07:05 (GMT+7)

Khi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 chuẩn bị có kết quả, thì vụ gian lận ở kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 có chuyển biến mới: UBND tỉnh Sơn La thu hồi và hủy bỏ quyết định nghỉ hưu đã ban hành trước đây 3 tháng của ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La.

Việc ông Hoàng Tiến Đức không thể “hạ cánh an toàn” có phải câu chuyện “lưới trời lồng lộng, tuy thưa nhưng khó thoát” đối với những kẻ gây ra hệ lụy bất an cho cộng đồng?

10-13-43_ong_hong_tien_duc_khi_duong_chuc
Ông Hoàng Tiến Đức từng được phong tặng Nhà giáo Ưu tú.

Theo hồ sơ công chức, ông Hoàng Tiến Đức sinh ngày 3/6/1959. Ông Hoàng Tiến Đức có đơn xin nghỉ hưu trước 3 tháng và được UBND tỉnh Sơn Lan chấp thuận cho ông rời khỏi cơ quan từ ngày 28/3/2019. Nếu xuôi chèo mát mái, ông Hoàng Tiến Đức bắt đầu nhận lương hưu từ 1/7/2019, và ung dung hưởng thụ cuộc sống cán bộ hưu trí.

Thế nhưng, ngày 26/6/2019, bà Tráng Thị Xuân với tư cách Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La đã ký văn bản để thu hồi và hủy bỏ quyết định trên.

Như vậy, ông Hoàng Tiến Đức phải đối mặt với những sự chế tài nghiêm khắc ở đúng vị trí mà ông đã tự tung tự tác để trực tiếp xảy ra vụ gian lận thi cử chấn động dư luận.

Động thái của UBND tỉnh Sơn La có thể xem như hợp tình, hợp lý. Bởi lẽ, ngày 19/6/2019, Ban Bí thư đã có hình thức kỷ luật đối với ông Hoàng Tiến Đức, nêu rõ: Vi phạm, khuyết điểm của ông Hoàng Tiến Đức là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, chính quyền địa phương, ngành Giáo dục và cá nhân ông Hoàng Tiến Đức, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật nghiêm minh của Đảng. Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị khóa XII về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm; xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm và quá trình công tác, thành tích đóng góp cho địa phương của ông Hoàng Tiến Đức, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Hoàng Tiến Đức bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng, bao gồm Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2015-2020; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Bí thư Đảng ủy Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2015-2020.

Một cán bộ đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng như ông Hoàng Tiến Đức thì không thể nghỉ hưu để phủi hết trách nhiệm. Sơn La cùng với Hòa Bình và Hà Giang là 3 tỉnh đã để nhiều cá nhân hình thành đường dây sửa điểm và nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Riêng tại Sơn La, có đến 6 người đã bị khởi tố là cấp dưới của ông Hoàng Tiến Đức, từ Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Xuân Yến, Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng Lò Văn Huynh đến các thành viên hội đồng coi thi và chấm thi như Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn và Đặng Hữu Thủy.

Sau khi Bộ GD-ĐT chấm thẩm định, phát hiện có đến 44 thí sinh là con em công tác trong ngành GD-ĐT Sơn La được gửi gắm để đổi trắng thay đen từng bài thi.

Cấp dưới sai phạm thì cấp trên vô can chăng? Không thể, bởi lẽ chính Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Xuân Yến khai nhận có 8 trường hợp nâng điểm là do ông Hoàng Tiến Đức trực tiếp nhờ vả. Ban đầu, ông Hoàng Tiến Đức thừa nhận trước khi chấm thi, thì một số người đã gặp ông, chuyển thông tin cá nhân (họ tên thí sinh, số báo danh, các môn trong tổ hợp xét tuyển ĐH) để "nhờ xem trước kết quả thi" cho thí sinh. Danh sách phụ huynh được ông Hoàng Tiến Đức gật đầu giúp đỡ rất đáng kinh ngạc, đều toàn nhân vật thành đạt của địa phương.

10-13-43_ong_hong_tien_duc
Ông Hoàng Tiến Đức tại cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, đến ngày 23/1/2019, ông Hoàng Tiến Đức bất ngờ thay đổi lời khai, khẳng định không ai nhờ vả và cũng không chuyển thông tin 8 thí sinh cho ông Trần Xuân Yến như đã từng khai. Kịch tính hơn, trước thái độ lật lọng của ông Hoàng Tiến Đức, vài cá nhân từng chi ra tiền tỷ để mua điểm cũng “té nước theo mưa” không chịu thừa nhận số tiền mà họ đã đưa cho các bị can trong vụ án...

Rồi đây, ông Hoàng Tiến Đức sẽ phải đối diện trực tiếp với những hậu quả do ông gián tiếp tạo ra. Việc Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La bãi nhiệm tư cách thành viên UBND tỉnh của ông Hoàng Tiến Đức là bình thường, bởi lẽ tại kỳ họp cuối năm 2018 thì ông Hoàng Tiến Đức là có số phiếu tín nhiệm thấp nhất trong số 30 vị trí lãnh đạo được lấy phiếu tín nhiệm. Ông Hoàng Tiến Đức phải ở lại cái ghế Giám đốc Sở GD-ĐT để trả lời nghiêm túc hơn về trách nhiệm một người đứng đầu ngành giáo dục mà lại có biểu hiện suy đồi và vụ lợi, làm ảnh hưởng xấu đến tinh thần giáo dục quốc dân.

Bên cạnh việc khởi tố ông Hoàng Tiến Đức, dư luận còn mong muốn phải thu hồi danh hiệu Nhà giáo Ưu tú mà ông này được trao vào dịp 20/11/2017.

(Kiến thức gia đình số 28)

Hải Phòng: Hai cháu nhỏ chết thảm dưới gầm xe container

Hải Phòng: Hai cháu nhỏ chết thảm dưới gầm xe container

Xã hội 26/09/2020 - 20:30

Một vụ tai nạn giao thông thương tâm tại Hải Phòng giữa xe container và xe máy khiến 2 cháu nhỏ tử vong tại chỗ, còn người bố bị trọng thương.

Hơn 8.600 phụ nữ Bình Định được nâng cao vai trò trong phát triển nông nghiệp

Hơn 8.600 phụ nữ Bình Định được nâng cao vai trò trong phát triển nông nghiệp

Xã hội 26/09/2020 - 13:57

Dự án 'Nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế nông nghiệp' đã giúp hơn 8.600 phụ nữ ở Bình Định được nâng cao thu nhập, chủ động hơn trong SXNN.

Lễ thả cá phóng sinh hồ Bản Chang

Lễ thả cá phóng sinh hồ Bản Chang

Xã hội 26/09/2020 - 13:56

Ngày 26/9, khoảng 300 người đã tham gia buổi lễ thả cá phóng sinh tại hồ Bản Chang, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.

Quốc lộ 3 bị tắc nghẽn vì xe tải đối đầu nhau

Quốc lộ 3 bị tắc nghẽn vì xe tải đối đầu nhau

Xã hội 26/09/2020 - 12:09

Vào khoảng 7h, ngày 26/9, vụ tai nạn giao thông trên QL3, đoạn địa phận Bản Hùa, xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) khiến giao thông bị tắc nghẽn.

Bộ NN-PTNT tăng cường thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm

Bộ NN-PTNT tăng cường thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm

Xã hội 26/09/2020 - 09:35

Bộ NN-PTNT liên tục tăng cường thanh, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản, phát hiện và xử lý nhiều sai phạm.

Siết chặt an toàn thực phẩm trong trường học

Siết chặt an toàn thực phẩm trong trường học

Xã hội 26/09/2020 - 08:01

Để mỗi bữa ăn được đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh ATTP, đảm bảo sức khỏe cho “mầm non tương lai” đất nước thì cần sự chung tay của toàn xã hội.

Tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu rà soát lại hàng trăm cột điện gãy sau bão

Tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu rà soát lại hàng trăm cột điện gãy sau bão

Xã hội 26/09/2020 - 07:01

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên- Huế đã yêu cầu Công ty Điện lực tỉnh rà soát các tiêu chuẩn, kỹ thuật để đánh giá chất lượng cột điện bị gãy đổ tại địa phương.

Đang lưu thông, người đàn ông ngã từ ghế xe phụ, bị cán tử vong

Đang lưu thông, người đàn ông ngã từ ghế xe phụ, bị cán tử vong

Xã hội 25/09/2020 - 21:20

Trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khi một người rơi ra từ ghế phụ ô tô bán tải và bị cán tử vong.

Dân Hải Phòng đổ xô mua bánh Trung thu

Dân Hải Phòng đổ xô mua bánh Trung thu

Xã hội 25/09/2020 - 21:16

Đó là ý kiến của nhiều người khi nhìn thấy cảnh người dân chen chúc nhau, xếp hàng cả trăm mét để mua bánh Trung thu tại phố Cầu Đất, Hải Phòng.

Phó Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học TP. Pleiku

Phó Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học TP. Pleiku

Xã hội 25/09/2020 - 18:00

Chiều 25/9, ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội đã thăm, tặng quà cho 100 học sinh tiểu học có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Việt Nam là nước tiêu thụ sừng tê giác nhiều nhất Thế giới

Việt Nam là nước tiêu thụ sừng tê giác nhiều nhất Thế giới1

Xã hội 25/09/2020 - 17:53

Từ ngày 25–27/9, chương trình hội thảo báo chí 'Toàn cảnh cuộc khủng hoảng hoang dã' được tổ chức tại Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà, tỉnh Lâm Đồng.

Biểu dương điển hình tiến tiến Hội nông dân

Biểu dương điển hình tiến tiến Hội nông dân

Xã hội 25/09/2020 - 16:59

Sáng 25/9, Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến Hội nông dân giai đoạn 2015 - 2020

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đối với ông Nguyễn Đăng Quang.

Tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tái đàn lợn

Tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tái đàn lợn

Đoàn công tác Bộ NN-PTNT yêu cầu tỉnh Khánh Hòa tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, truy suất nguồn gốc và tái đàn lợn…

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao1

Cuộc sống liệu có quá khắt khe khi cướp đi 3 đứa trẻ ở Bản Phung và đây không phải lần đầu tiên những gia đình ấy bị lấy đi điều quý giá nhất.