Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hệ lụy gian lận thi cử bao giờ chấm dứt?

Thứ Bảy 08/06/2019 , 07:10 (GMT+7)

Vụ gian lận thi cử xảy ra ở Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình càng đi vào giai đoạn công bố kết quả điều tra, càng khiến công chúng sửng sốt.

Tại Sơn La, những đối tượng tham gia đường dây sửa điểm cho biết, chi phí mỗi trường hợp lên đến 1 tỷ đồng. Thực trạng của Hà Giang và Hòa Bình có lẽ cũng khiến dư luận đau lòng không kém. Hệ lụy ấy, bao giờ giải quyết hết những tồn đọng bẽ bàng?

thi-tot-nghiep145553290
Ảnh minh họa.

Ông Phùng Xuân Nhạ với tư cách người đứng đầu ngành Giáo dục, trả lời trước Quốc hội: "Về phía Bộ GD-ĐT, với trách nhiệm cá nhân, tôi là phụ trách ngành xin nhận trách nhiệm và thiếu sót trong một số công việc. Do tính chất phức tạp của vụ việc đến nay Bộ Công an đang tiếp tục quá trình điều tra và các địa phương đang trong quá trình xử lý theo trách nhiệm của mình. Khi có kết quả điều tra, các đối tượng gian lận sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo pháp luật. Quan điểm của chúng tôi cũng là nghiêm khắc xử lý và đề nghị các địa phương xem xét cho ra khỏi ngành những cá nhân có con là học sinh, con em có dấu hiệu vi phạm được cơ quan điều tra xác minh".

Tuy nhiên, cách xử lý về tác hại “thiếu sót trong một số công việc” những lãnh đạo Bộ GD-ĐT thì ông Phùng Xuân Nhạ lại không đề cập.

Với những lời khai chấn động của ông Trần Xuân Yến - nguyên Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, thì rất nhiều nhân vật có địa vị ở địa phương này tham gia vào quá trình chi phối thay đổi điểm số kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

1 tỷ đồng cho một trường hợp gian lận, thì thật khủng khiếp. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh bày tỏ quan điểm: “Không cần nói việc có tiền nong hay không nhưng chỉ cần nói là anh làm cái việc đó là không đáng làm thầy giáo rồi. Nếu còn có tiền nong nữa thì càng không chấp nhận được. Khi anh lấy cơ hội cho con cái mình không xứng đáng là anh lấy mất cơ hội của người khác, những người xứng đáng hơn chứ.

Tôi đã nói thẳng trong cuộc họp là không ai tự nhiên gắp điểm bỏ tay con mình đâu. Nếu có thì phải nhận đi. Đây là chúng tôi đang cứu vớt các đồng chí, các đồng chí hãy tự giác đi, sau này sẽ là tình tiết giảm nhẹ cho các đồng chí. Còn nếu ai không nhận, sau này tìm ra chứng cứ, thì đây sẽ là tình tiết tăng nặng”

Kết quả chấm thẩm định đã có đến 82 thí sinh ở ba tỉnh Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La được nâng điểm, thậm chí được nâng điểm lên mức thủ khoa hoặc á khoa đầu vào những trường đại học uy tín. Như vậy, 82 thí sinh khác đã bị tước đoạt cơ hội trở thành sinh viên. Làm sao giúp những thí sinh trượt oan quay lại giảng đường mơ ước của họ, đó mới là đoạn cuối mỹ mãn cho quá trình xử lý khuất tất thi cử. Thế nhưng, những người có trách nhiệm ở Bộ GD-ĐT lại không mấy hứng thú với nỗi u uất của những thí sinh bị trượt oan.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Mai Văn Trinh lý giải, việc xử lý sai phạm liên quan kết quả thi trung học phổ thông quốc gia của thí sinh không chỉ áp dụng bởi quy chế, mà còn căn cứ một số văn bản pháp luật khác và đề án tuyển sinh của trường đại học. Cụ thể, tuyển sinh thuộc quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học nên việc xử lý thí sinh bị hạ điểm trước hết thuộc thẩm quyền của trường. Các cơ sở giáo dục đại học có quyền và trách nhiệm xử lý, không thụ động ngồi đợi chỉ đạo của Bộ GD-ĐT. Ví dụ, các trường thuộc khối công an đã chủ động xử lý theo quyền và trách nhiệm của họ.

Hình như các trường đại học vẫn còn bàng hoàng khi vừa nếm trải cuộc đạp cửa xông vào của những thí sinh khuất tất, nên chưa có biện pháp hữu hiệu nào. Xét tuyển lại với các thí sinh trượt oan uổng, mà cũng bế tắc phương pháp ư? Ông Trần Đình Lý - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông lâm TPHCM khẳng định: “Về mặt lý thuyết, cần xét tuyển bổ sung các thí sinh bị trượt oan. Đây là những “nạn nhân” vì sự gian lận đã bị tước mất “chỗ”. Những thí sinh này thậm chí có điểm xét tuyển chỉ thấp hơn điểm chuẩn 0.01, nhưng vẫn bị trượt.

Tuy nhiên, thực tế không phải trường nào cũng tuyển đúng chỉ tiêu, mà luôn có tỷ lệ vượt cho phép theo quy chế. Vì vậy, số lượng thí sinh gian lận bị đuổi, có thể vẫn không ảnh hưởng  đến chỉ tiêu của các trường. Chưa kể, đã gần một năm học trôi qua, nếu hạ điểm chuẩn sẽ tạo hiệu ứng dây chuyền, rắc rối từ trên xuống dưới!”.

Nghĩa là, mọi chuyện rất phức tạp, theo tác phong hoạt động luôn tìm kiếm sự đơn giản và sự dễ dàng của những nhà sư phạm, mặc kệ những bài giảng về sự đàng hoàng, sự sòng phẳng, sự minh bạch, sự tiến bộ vẫn nằm ngổn ngang giữa những trang giáo án dày cộm?

Cũng may, trong ngành giáo dục, cũng có những quan điểm khác. Chủ tịch Hội đồng quản trị của Trường Đại học FPT - Lê Trường Tùng phân tích: “Trong quy chế tuyển sinh, không có điều nào cấm tuyển bổ sung các em trượt oan. Việc này chỉ phụ thuộc vào các hiệu trưởng. Còn nhập học hay không phụ thuộc vào thí sinh. Các trường có thể gửi thông báo cho thí sinh bị trượt oan rằng nếu vẫn còn mong muốn vào trường hoàn toàn có thể nhập học.

Tuy nhiên, do hiện tại đã gần kết thúc năm học nên có thể nhập học theo khoá 2019. Nếu cần thiết, trường có thể giảm bớt chỉ tiêu của năm sau. Xử lý hậu quả của việc nâng điểm trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018, là trách nhiệm chung. Những gì các trường đại học làm được để hạn chế oan sai thì nên làm ngay".

(Kiến thức gia đình số 23)

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Ý kiến 02/07/2020 - 08:39

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sẽ trực tiếp đi kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty TNHH MTV Thanh Khuê.

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Ý kiến 20/06/2020 - 06:01

Sau một thập niên có mặt tại Việt Nam, từ năm 2007 thì internet phổ cập sâu rộng vào đời sống. Và báo chí bắt đầu bước vào một giai đoạn khác...

Câu chuyện truyền thông

Câu chuyện truyền thông

Ý kiến 19/06/2020 - 07:10

Ông bà mình thường nói "hữu xạ tự nhiên hương", đại ý chắc muốn nói cái gì tốt đẹp thì không cần làm gì thì rồi mọi người cũng sẽ biết đến.

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Ý kiến 09/06/2020 - 10:30

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo xử lý tình trạng phá rừng, hủy hoại cây rừng bằng hóa chất tại khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu.

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Ý kiến 21/05/2020 - 07:10

Nếu những cuốn học bạ “long lanh” mà sức học của học trò không tương xứng thì đó sẽ là sự gian dối, giáo dục sẽ bị mai một niềm tin…

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Ý kiến 15/04/2020 - 15:29

Cư dân dự án Discovery 302 Cầu Giấy nói họ cảm thấy sợ hãi, lo lắng về tính mạng nếu hỏa hoạn xảy ra và không biết ai sẽ chịu trách nhiệm về việc này.

Làm gì để giữ nước cho đồng bằng sông Cửu Long?

Làm gì để giữ nước cho đồng bằng sông Cửu Long?1

Ý kiến 15/04/2020 - 08:03

Năm nay hạn dữ dội, nước biển lại dâng cao. Bà con ta ở ĐBSCL đang gồng mình chống đỡ với thiên nhiên nghiệt ngã.

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Ý kiến 31/03/2020 - 22:38

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Ý kiến 28/03/2020 - 18:58

Người dân cần ở yên trong nhà, hạn chế ra ngoài để phòng dịch covid-19 thì việc giải trí bằng các chương trình truyền hình, internet là vô cùng quan trọng.

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Ý kiến 27/03/2020 - 10:19

Nhiều ngày nay, rác thải sinh hoạt của người dân xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) không được thu gom khiến họ hết sức bức xúc.

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một 'công dân mạng'

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một "công dân mạng"

Ý kiến 25/03/2020 - 10:12

Những hình ảnh mà người dân hay nghĩ "đưa lên mạng cho vui" thì nay đã được các cơ quan chức năng địa phương tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận, xử lý nhanh gọn.

Hiệu trưởng trường Marie Curie gửi tâm thư kiến nghị giảm bớt môn thi

Hiệu trưởng trường Marie Curie gửi tâm thư kiến nghị giảm bớt môn thi

Ý kiến 16/03/2020 - 15:55

Trước những ảnh hưởng mà dịch Covid-19 tác động đến kế hoạch học tập năm nay, thầy Nguyễn Xuân Khang gửi tâm tư tới Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.