| Hotline: 0983.970.780

Người Mỹ mắc kẹt ở Nepal cầu cứu chính phủ

Thứ Bảy 28/03/2020 , 15:13 (GMT+7)

Gần 10.000 du khách bị mắc kẹt ở Nepal sau khi chính phủ nước này đình chỉ tất cả các chuyến bay quốc tế để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Du khách xếp hàng dài chờ gia hạn thị thực. Ảnh minh họa: Vietnamnet.

Du khách xếp hàng dài chờ gia hạn thị thực. Ảnh minh họa: Vietnamnet.

Steve Beyatte và Christina Brady-Smith đã có 8 ngày đi bộ trên dãy Hy Mã Lạp Sơn khi mẹ Brady-Smith, nhắn tin cho cặp vợ chồng cảnh báo các sân bay sẽ đóng cửa và họ cần phải rời đi nhanh chóng.

Cặp vợ chồng sống ở San Francisco đã dành 10 tháng cuối trong năm nay để đi du lịch khắp thế giới để kỷ niệm cuộc hôn nhân của họ thay cho một đám cưới truyền thống. Họ đã đến Nepal vào tháng 2 và lên kế hoạch đi du lịch khắp đất nước này.

Cả hai đã tìm cách quay trở lại Kathmandu, thủ đô của Nepal, vào ngày 23/3 để bay về Hoa Kỳ vào ngày hôm sau. Nhưng tối hôm đó, họ nhận được một cuộc gọi từ nhân viên khách sạn nói Nepal ra sắc lệnh tạm trú tại chỗ, và các chuyến bay của họ đã bị hủy.

Beyatte và Brady-Smith nằm trong số nhiều người bị mắc không về được nhà vì đại dịch Covid-19 lan rộng khắp thế giới và các quốc gia thực hiện các biện pháp ngày càng quyết liệt để làm chậm sự bùng phát của dịch bệnh. Chỉ riêng ở Nepal, có tới 10.000 du khách bị mắc kẹt sau khi chính phủ niêm phong biên giới và đình chỉ tất cả các chuyến bay quốc tế.

"Đại sứ quán Hoa Kỳ ở đó đã làm rất ít để giúp đỡ chúng tôi", Beyatte, một nhà phát triển web 33 tuổi nói.

Beyatte và Brady-Smith đang ở tại một khách sạn với một số người nước ngoài khác khi biết sẽ bị mắc kẹt. Họ xem các đại sứ quán Anh, Đức và Australia trấn an công dân nước mình. Nhưng khi cố gắng liên lạc với Đại sứ quán Hoa Kỳ để được giúp đỡ, Beyatte và Brady-Smith không nhận được bất cứ sự trợ giúp nào.

“Cách giao tiếp của họ có vẻ cực kỳ hung dữ” và "Nó là một cơn ác mộng", Beyatte cho biết.

Hôm thứ Sáu, Đức đã đưa hơn 300 người từ Nepal lên chuyến bay cứu hộ, cùng ngày một số người quốc tịch Pháp đã bay ra khỏi Lukla, tại căn cứ của đỉnh Everest. Các đại sứ quán Anh và Australia đảm bảo với công dân của họ rằng sẽ có một chuyến bay hỗ trợ trở về nhà.

Trong khi đó, Hoa Kỳ dường như đã làm rất ít để giúp người Mỹ bị mắc kẹt ở Nepal. Điều này khiến Beyatte thật sự thất vọng.

Anh nói: “Đại sứ quán Hoa Kỳ đã không thông tin về những gì diễn ra, về những gì họ làm hoặc về cách họ giúp đỡ bất cứ điều gì”. “Họ không đưa ra bất cứ điều gì. Tôi đã gọi họ một triệu lần. Họ không hề có chút phản ứng nào”.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với tờ HuffPost rằng họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình trên toàn thế giới, bao gồm cả hành khách công dân Hoa Kỳ trên hơn 50 tàu du lịch vẫn đang lênh đênh trên biển.

Vào ngày 24/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố: “Vẫn tồn tại những trở ngại nghiêm trọng khi chúng tôi tìm cách thực hiện một nỗ lực chưa từng có để hồi hương hàng ngàn người Mỹ từ khắp nơi trên thế giới”. Bộ Ngoại giao đã đưa về hơn 9.000 công dân Mỹ từ 28 quốc gia về nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố thêm: “Chúng tôi tiếp tục kêu gọi công dân Mỹ sử dụng các lựa chọn giao thông thương mại nếu có. Khi các tùy chọn này không còn tồn tại, các nhóm của chúng tôi đang khai thác tất cả các phương tiện có thể để giúp người Mỹ về nhà, bao gồm cả việc thuê riêng chuyến bay khi thích hợp”.

Beyatte và vợ đã cố gắng về nhà bằng phương tiện giao thông thương mại nhưng không có kết quả. Họ đã đặt bảy chuyến bay khác nhau trở về Hoa Kỳ; bốn đã bị hủy bỏ và ba còn lại có khả năng cũng bị hủy.

Do thiếu thông tin từ các kênh chính thức, Beyatte cho biết anh chủ yếu dựa vào một nhóm Facebook nơi những người bạn đồng hành bị mắc kẹt ở Nepal chia sẻ thông tin về liên lạc của họ với đại sứ quán, mở cửa khách sạn và cập nhật tình hình phong tỏa.

John Arns, 43 tuổi sống ở Oakland, California cũng bị mắc kẹt ở Nepal và thường xuyên đọc tin tức của các nhóm người Mỹ bị mắc kẹt ở Nepal “Americans Stuck in Nepal”, nói: “Nhóm facebook này rất tốt vì mọi người đều chia sẻ những gì họ biết, nhưng đáng lẽ đó là công việc của đại sứ quán cần gửi email cho mọi người hoặc cập nhật trang web chết tiệt đó”.

Arns đến Nepal vào tháng Hai sau khi trải qua sáu tháng ở Ấn Độ. Anh trở lại Ấn Độ vào tuần trước nhưng chuyến bay ngày 22/3 của anh đã bị hủy bỏ. (Vào thứ Tư, Ấn Độ tuyên bố tự phong tỏa sau khi hơn 600 cá nhân có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Họ đã tạm dừng các chuyến bay đến và đi từ Châu Âu và Hoa Kỳ từ một tuần trước đó).

Arns quyết định trở về Mỹ để chăm sóc cha mẹ già, do lo lắng họ có thể nhiễm virus. Nhưng những kế hoạch đó cũng bị cản trở sau khi chuyến bay ngày 26/3 của anh bị hủy bỏ. Không còn sự lựa chọn nào khác, anh gia hạn visa ở Nepal và hiện tại, anh bị mắc kẹt ở Nepal.

Anh đã cố gắng đăng ký Chương trình khách du lịch thông minh, một dịch vụ của Bộ Ngoại giao cho phép khách du lịch Hoa Kỳ nhận được các cập nhật an ninh mới nhất, nhưng trang web không hoạt động. Không được khuyến khích và rời đi mà không có lựa chọn nào khác, anh đã chuyển sang nhóm Facebook để được giúp đỡ.

“Tôi không tin rằng chính phủ sẽ quan tâm tới tôi”, Arns tức giận.

Bên ngoài thủ đô của Nepal, gần 500 người leo núi bị mắc kẹt trên núi sau khi họ không thể đi xuống khỏi đường mòn trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực.

Đầu tháng này, chính phủ Nepal đã hủy bỏ mùa leo núi năm nay - bao gồm những chuyến đi đến Mt. Everest - vì sự bùng phát của dịch Covid-19, hy vọng sẽ ngăn chặn hơn 700.000 khách du lịch đến thăm các ngọn núi mỗi năm.

Walt Zink, một nhiếp ảnh gia và nhân viên pha chế 44 tuổi từ Boston đã đến Nepal vào ngày 10/3 để leo lên đỉnh Everest và chụp một loạt chân dung của người dân trong khu vực.

Walt Zink, nhiếp ảnh gia và nhân viên pha chế 44 tuổi đến từ Boston, đến Nepal vào ngày 10/3 để đi bộ qua khu vực Everest. Ảnh: Facebook nhân vật.

Walt Zink, nhiếp ảnh gia và nhân viên pha chế 44 tuổi đến từ Boston, đến Nepal vào ngày 10/3 để đi bộ qua khu vực Everest. Ảnh: Facebook nhân vật.

Khi nghe tin về việc cấm đường, anh bắt chuyến bay cuối cùng từ Lukla đến Kathmandu vào ngày 23/3, để bắt chuyến bay từ thủ đô trở về Hoa Kỳ, nhưng anh đã quá muộn. Zink đã bỏ lỡ chuyến bay cuối cùng ra khỏi Kathmandu.

Zink, hiện đang ở cùng với một người bạn, đang theo dõi cùng nhóm Facebook đó, chờ đợi tin tốt.

"Khó mà không nhìn vào các quốc gia khác cũng như hành động nhanh chóng của họ", Zink tuyệt vọng.

“Những chính phủ đó đang thực sự đối xử với mọi công dân như con người. Còn chính phủ Mỹ lại không như vậy với công dân của mình”, Beyatte cay đắng.

(Theo HuffPost)

Trung Quốc phản đối lệnh cấm nhập cảnh Mỹ đối với đảng viên

Trung Quốc phản đối lệnh cấm nhập cảnh Mỹ đối với đảng viên

Thế giới 04/12/2020 - 17:25

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh phản đối lệnh siết chặt nhập cảnh đối với đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc và kêu gọi Mỹ từ bỏ sự hận thù.

Trump và những trò tai quái về ân xá

Trump và những trò tai quái về ân xá

Thế giới 03/12/2020 - 17:09

Có vẻ như Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã khởi động chương trình ân xá cho các cộng sự của ông vào tuần trước.

Nông thôn Anh thay đổi diện mạo thời hậu Brexit

Nông thôn Anh thay đổi diện mạo thời hậu Brexit

Thế giới 03/12/2020 - 16:18

Thay vì cào bằng đơn giá theo từng hecta đất canh tác, Chính phủ Anh sẽ ưu tiên nông dân bảo tồn và cải thiện môi trường sống hoang dã.

Mỹ ban hành lệnh cấm đi lại đối với đảng viên Trung Quốc

Mỹ ban hành lệnh cấm đi lại đối với đảng viên Trung Quốc

Thế giới 03/12/2020 - 14:18

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã ban hành các quy định mới nhằm hạn chế việc đi lại của các thành viên đảng Cộng sản Trung Quốc “và gia đình của họ” đến Mỹ.

Trung Quốc nhập khẩu gạo Ấn Độ lần đầu tiên sau 30 năm

Trung Quốc nhập khẩu gạo Ấn Độ lần đầu tiên sau 30 năm

Thế giới 02/12/2020 - 20:37

Trung Quốc đã phải nhập khẩu gạo Ấn Độ lần đầu tiên trong khoảng ba thập kỷ do nguồn cung từ Thái Lan, Myanmar và Việt Nam bị thắt chặt và giá cao hơn.

Singapore là quốc gia đầu tiên cho bán thịt nhân tạo

Singapore là quốc gia đầu tiên cho bán thịt nhân tạo

Thế giới 02/12/2020 - 09:50

Chính phủ Singapore chính thức bật đèn xanh cho công ty khởi nghiệp Eat Just của Mỹ bán sản phẩm thịt nhân tạo làm từ tế bào động vật nuôi cấy trong ống nghiệm.  

Maradona - Chữ tài liền với chữ tai một vần: [Bài 6] Cocaine, tình dục, mafia

Maradona - Chữ tài liền với chữ tai một vần: [Bài 6] Cocaine, tình dục, mafia

Cuộc sống muôn màu 01/12/2020 - 16:00

Cuộc sống của huyền thoại bóng đá cuối cùng đã bị cocaine, tình dục và các mối quan hệ với mafia tàn phá.

Dân Hàn -Trung ‘đụng độ trên mạng’ vì món dưa muối

Dân Hàn -Trung ‘đụng độ trên mạng’ vì món dưa muối

Cuộc sống muôn màu 01/12/2020 - 15:21

Tranh cãi giữa cộng đồng mạng hai quốc gia nổ ra sau khi Trung Quốc giành được chứng nhận quốc tế cho món dưa muối Pao Cai, mà người Hàn Quốc gọi là kim chi.

Kim Jong-un 'phê bình gay gắt' thuộc cấp trước thềm đại hội đảng

Kim Jong-un 'phê bình gay gắt' thuộc cấp trước thềm đại hội đảng

Thế giới 01/12/2020 - 10:46

Ông Kim Jong-un chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị và "chỉ trích gay gắt" các cơ quan kinh tế đã không xử lý chính sách một cách khoa học, bám sát thực tiễn.

Tân Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ sẽ là ai?

Tân Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ sẽ là ai?

Thế giới 01/12/2020 - 09:16

Bà Janet Yellen gần như chắc chắn sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính (còn gọi là Bộ Ngân khố Hoa Kỳ).

Nỗ lực của Trump đã chết?

Nỗ lực của Trump đã chết?

Thế giới 01/12/2020 - 08:35

Các vụ kiện của Trump thất bại, những xác nhận kết quả bầu cử đang tiến hành đúng tiến độ và các cơ quan lập pháp tiểu bang không có dấu hiệu can thiệp.

Maradona - Chữ tài liền với chữ tai một vần: [Bài 5] Đời tư bê bối

Maradona - Chữ tài liền với chữ tai một vần: [Bài 5] Đời tư bê bối

Cuộc sống muôn màu 30/11/2020 - 14:13

Những giá trị tình cảm gia đình thơ ấu không giúp xây dựng và hình thành giá trị tốt đẹp bền vững cho cuộc sống đời tư sau này của Diego, mà ngược lại...

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ông Joe Biden tiến gần Nhà Trắng, Trump vẫn thề quyết đấu

Ông Joe Biden tiến gần Nhà Trắng, Trump vẫn thề quyết đấu

Ông Joe Biden đã tiến sát việc giành được Nhà Trắng khi nới rộng vị thế dẫn trước sít sao trước Tổng thống Donald Trump ở các bang chiến trường.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Maradona - Chữ tài liền với chữ tai một vần: [Bài 6] Cocaine, tình dục, mafia

Maradona - Chữ tài liền với chữ tai một vần: [Bài 6] Cocaine, tình dục, mafia

Cuộc sống của huyền thoại bóng đá cuối cùng đã bị cocaine, tình dục và các mối quan hệ với mafia tàn phá.

Báo Nông Nghiệp