Thứ hai, 10/12/2018 01:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người trồng đậu phộng méo mặt

03/04/2012, 10:36 (GMT+7)

Giá đậu phộng đã lao dốc từ khoảng 12.000 đồng/kg xuống còn 8.000 đồng/kg. Với mức giá này, trừ chi phí thì người trồng xem như tay trắng.

Mùa thu hoạch đậu phộng buồn vì năng suất giảm cộng thêm giá giảm

Mùa lạc (đậu phộng) ở Trà Vinh đang vào vụ thu hoạch rộ. Giá đậu phộng đã lao dốc từ khoảng 12.000 đồng/kg xuống còn  8.000 đồng/kg, giảm  4.000 đồng/kg so với đầu vụ. Với mức giá này, trừ chi phí thì người trồng  xem như tay trắng.

Ông Nguyễn Văn Lộc, ấp Bến Cát, xã Mỹ Long Bắc, Cầu Ngang, Trà Vinh thu hoạch 1 ha đậu phộng nhưng chẳng vui chút nào. Bởi theo ông, công tưới nước, bón phân..., vốn đầu tư cho cả công đậu phộng hơn 50 triệu đồng, nhưng sau 100 ngày chẳng thu được đồng lời mà còn phải “cầu trời” nếu thu về đủ vốn thì “cúng” vịt.

Ông Lộc tính: Giá đậu phộng đang ở mức 8.000 đồng/kg, nếu trừ 1.000 đồng chi phí thu hoạch, trừ 7.000 đồng/kg chi phí đầu tư thì kể như trắng tay. Nông dân nào vay tiền ngân hàng và thuê đất trồng đậu phộng thì coi như không có tiền đóng lãi. Giá giảm đã đành còn lại gặp thêm cái nạn năng suất giảm khoảng 30% so với năm trước. Từ 10 tấn/ha, nay giảm chỉ còn 7 tấn/ha thì làm sao có lời. Nguyên nhân, vụ đậu phộng năm nay bị rầy xanh tấn công rất dữ, phun xịt tuần trước, tuần sau là chúng tiếp tục xuất hiện, thêm vào đó xăng dầu tăng giá, công thu hoạch tăng…đã làm tăng chi phí đầu tư lên rất cao. Nghịch đời nhất là ruộng đậu nào cho năng suất cao thì giá thuê nhân công thu hoạch chỉ có 1.000 đồng/kg, còn ruộng thất mùa thì thuê giá 1.200 đồng/kg.

Ông Trần Văn Ẩn, ấp Bến Cát than: Mùa đậu phộng năm nay gặp thời tiết không mấy thuận lợi, rầy xanh tấn công dẫn đến năng suất giảm, chi phí tăng hơn năm trước do giá vật tư nông nghiệp tăng. Ông Ẩn nhẩm tính: Tổng vốn đầu tư cho 1 ha đậu phộng năm nay dao động ở mức 55 – 60 triệu đồng, chưa tính tiền thuê lao động thu hoạch. Với giá đậu phộng 8.000 đồng/kg, năng suất 7 tấn/ha, bán xong trừ tất cả mọi chi phí thì kể như tay trắng.

Ông Trang Tấn Triều, Chủ tịch UBND xã Mỹ Long Bắc, Cầu Ngang, Trà Vinh cho biết: Toàn xã hiện có trên 1.000 ha đậu phộng đang vào thu hoạch rộ, năng suất khoảng 7 tấn/ha, ước giảm khoảng 3 tấn/ha, giá bán chỉ có 7.500 – 8.000 đồng/kg. Nguồn tin từ các thương lái, đậu phộng rớt giá là do năm nay xuất khẩu không được thuận lợi. 

Ông Nguyễn Bến, ấp Huyền Đức, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang nói: "Mấy năm qua vụ ĐX bà con Huyền Đức chọn cây đậu phộng là cây trồng chính, sau đậu là 2 vụ lúa. Toàn ấp có trên 60 hộ trồng đậu phộng và khi đậu có giá đã giúp nông dân cải thiện kinh tế rất nhanh. Còn vụ đậu phộng năm nay thì hết hy vọng rồi, giá bán bằng vốn đầu tư thì làm sao bà con có tiền góp vào làm nông thôn mới.

Thống kê của Sở NN – PTNT Trà Vinh, toàn tỉnh hiện có trên 4.000 ha đậu phộng. Những năm qua bà con trồng đậu phộng đã được Trường Đại học Cần Thơ, Phòng Nông nghiệp - Thủy sản huyện, Sở NN – PTNT, Trung tâm KN - KN giúp đỡ, thường xuyên chuyển giao kỹ thuật mới trong cải tạo, trồng và chăm sóc đã làm tăng năng suất và chất lượng, bán được giá. Việc phát triển diện tích chuyên canh đậu phộng hoặc luân canh với cây màu đã góp phần đáng kể phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc. Thế nhưng sau nhiều năm được lợi thì năm nay vừa giảm năng suất, lại giảm giá mạnh làm cho nông dân gặp khó khăn trong việc tái sản xuất.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận