Thủy canh, bán thủy canh và 3 giải pháp địa canh, bán thủy canh, thủy canh đất cũ giúp các loại nông sản tăng năng suất, chất lượng vượt trội.
Lãi 2 tỷ đồng/ha ớt chuông
Để đạt được kỳ tích, Tô Quang Dũng chọn giải pháp địa canh mới. Cụ thể, Dũng chọn cây ớt chuông (ớt ngọt) làm cây chủ lực, kết thúc mỗi vụ thu hoạch sẽ luân canh với các loại rau ăn lá ngắn ngày khác. Đến đầu tháng 10, Dũng thu hoạch ớt chuông với sản lượng bình quân mỗi ngày từ 300 - 400 kg.
Giống ớt chuông Dũng nhập từ Hà Lan về trồng trên diện tích đất trước đây chỉ trồng các loại cây hoa màu ngoài trời.
Diện tích trồng được đầu tư nhà kính công nghệ cao, phủ màng ni lông trên mặt đất, trên đó bố trí từng ô hình tròn, mật độ trồng khoảng 40.000 cây/ha, gần như không xuất hiện sâu bệnh gây hại. Ớt chuông được chăm sóc theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt, tưới bằng chế độ tự động, hơn 90 ngày xuống giống sẽ bắt đầu vào thời kỳ thu hoạch kéo dài hơn 10 tháng.
Riêng 2.000 m² trồng thủy canh khoảng 5 loại xà lách Mỹ ở xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, Dũng đã đầu tư gần 1 tỷ đồng khép kín dây chuyền cung cấp và thu hồi dung dịch nước hòa tan phân hữu cơ với các loại dưỡng chất sinh học. Nếu tính chung kinh phí đầu tư nhà kính thì con số này cộng lại gần 1,5 tỷ đồng. Tham quan một vòng nhà kính thủy canh, tôi cảm nhận được một không gian trong lành, khoáng đạt, hoàn toàn không có mùi thuốc BVTV. Từng đường rau xà lách thủy canh sắp đặt ngay hàng thẳng lối, nối tiếp theo mỗi khu vực trồng từ 3 ngày đến 30 ngày tuổi, hàng ngày đều có sản phẩm thu hoạch khoảng 250 - 300 kg/2.000 m². |
Dũng khẳng định chắc nịch: “Trung bình mỗi cây ớt chuông thu hoạch 4 kg, nhân lên 40.000 cây/ha thành tổng sản lượng 160 tấn. Với giá thị trường trong 3 tháng vừa qua khoảng 25.000 đồng/kg, trừ hết mọi chi phí, tôi nắm chắc phần lãi 2 tỷ đồng trên 1 ha ớt chuông này!”.
Sản phẩm 'bay Nhật'
Lâu nay, tại khu vực huyện Lạc Dương người trồng rau bó xôi và các loại rau xà lách theo phương pháp cuốn chiếu, mỗi tháng thu hoạch 3 lần, sản lượng mỗi lần từ 1,8 - 2 tấn/1.000 m², ước thu lãi trung bình hơn 20 triệu đồng.
Tuy nhiên, theo hợp đồng cung ứng rau xà lách, rau bó xôi quanh năm, Dũng phải sản xuất từ lứa rau này đến lứa rau khác, dẫn đến khả năng hấp thu dinh dưỡng trong đất ngày càng giảm, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm.
Nhận ra những hạn chế của tình trạng “cây quen, đất cũ” cần khắc phục, Dũng chuyển sang hình thức trồng luân canh các loại rau ăn lá trong nhà kính.
Đến năm 2014, sau khi khai thác thêm nhiều thị trường mới, Dũng lần lượt mở rộng diện tích hơn 2 ha nhà kính ở Xã Lát, huyện Lạc Dương để trồng cà chua beef và ớt sừng bằng công nghệ bán thủy canh.
Theo đó, hai loại cây này được trồng trên giá thể phối trộn xơ dừa, trấu, than… với các chế phẩm sinh học để nuôi bộ rễ thông qua lượng phân bón cung cấp theo hệ thống nước nhỏ giọt tự động, hàng ngày bơm lên từ nguồn nước ngầm trong lòng đất.
Chân dung nông gia Tô Quang Dũng. Ảnh: TS
Kết quả, nhờ áp dụng kỹ thuật bán thủy canh của Hà Lan, mật độ trồng ớt sừng 35.000 cây/ha, qua 100 ngày chăm bón tích cực đã thu hoạch liên tục trong một năm, đạt tổng sản lượng khoảng 90 tấn và xuất khẩu sang Nhật Bản.
Tương tự, cà chua beef với mật độ trồng 28.000 cây/ha; thời gian từ lúc xuống giống đến ngày thu hoạch cuối cùng trong một vụ khoảng 8 tháng; năng suất trái cà chua từ 7 - 8 kg/cây, thu hoạch và bán tươi trong ngày đến các siêu thị và chợ rau đầu mối ở nhiều vùng miền trong nước. Hạch toán lợi nhuận trồng ớt sừng và cà chua bán thủy canh cũng đạt tương đương 2 tỷ đồng/ha/năm.
Tô Quang Dũng chia sẻ: So sánh xà lách địa canh thì xà lách thủy canh tăng năng suất gấp 2 - 3 lần, giá bán cao hơn từ 10 - 15%. Công nghệ bán thủy canh trên cây cà chua và cây ớt sừng đã cách ly sự xâm nhập của các loại bệnh hại sinh sôi trong lòng đất, có thể chuyên canh ngày này qua tháng khác. Ngoài ra, ớt ngọt kéo dài vụ từ 6 lên đến 14 tháng, năng suất 120 tấn/ha, tăng 3 - 4 lần; xà lách tăng từ 7 lên 11 vụ trong năm, sản lượng tăng 2 - 3 lần; cà chua beef sinh trưởng vô hạn đến 15 - 20 m, năng suất 600 tấn/ha… Để xây dựng thương hiệu và tạo đầu ra bền vững, Dũng thành lập cơ sở sản xuất rau sạch Trường Phúc Farm, rồi tự quảng bá và tìm thị trường riêng cho mình. Bằng cách luôn giữ chữ tín, luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, Trường Phúc Farm đã nhanh chóng được nhiều cửa hàng rau VietGap ở TP.HCM biết đến, tín nhiệm và đặt hàng ngày càng nhiều. Có lúc sản xuất không kịp để cung ứng cho các cửa hàng. Năm 2011, Trường Phúc Farm liên kết với công ty Đà Lạt G.A.P sản xuất ớt sừng trâu xuất khẩu sang Nhật Bản, mở ra nhiều cơ hội để kinh doanh xuất khẩu. |