| Hotline: 0983.970.780

Nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng khoác áo nông dân, gần gũi, giản dị

Thứ Bảy 20/02/2021 , 11:00 (GMT+7)

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng được nhiều biết đến là người rất mực giản dị, gần gũi, thân thiện với nhân dân.

Vào tháng 7/2011, khi nghỉ hưu, ông Trương Vĩnh Trọng về sinh sống với gia đình tại ấp Lương Thuận, xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Dù là một cán bộ lãnh đạo cấp cao nhưng ông Trương Vĩnh Trọng (tên thường gọi là Hai Nghĩa) không chịu nghỉ ngơi, an nhàn. Ở quê nhà, ông tiếp tục khoác áo nông dân để lao động sản xuất, làm vui với vườn cây, ao cá. Ông bắt tay vào việc trồng cây ăn trái trên mảnh vườn rộng khoảng 5.000 m2.

Người dân đến tham quan khu vườn của ông Hai Nghĩa. Ảnh: CTV.

Người dân đến tham quan khu vườn của ông Hai Nghĩa. Ảnh: CTV.

Khu vườn của người cán bộ cao niên này ngày một xanh tươi, trĩu quả với nhiều chủng loại cây ăn quả đặc sản xứ dừa như: bưởi da xanh, dừa xiêm, cam sành...

Dưới tán cây ăn quả, ông còn tận dụng trồng các loại rau màu, cây dược liệu, không để đất trống. Dưới mương thì đàn cá tung tăng bơi lội…

Bên cạnh việc lao động sản xuất, ông Trương Vĩnh Trọng còn dành nhiều thời gian tham gia các hoạt động và đóng góp xây dựng quê hương.

Khi về nghỉ hưu, ông có nhiều thời gian tiếp xúc, gần gũi với người dân. Căn nhà của ông ở luôn mở cửa sẵn sàng tiếp đón mọi người dân xa gần.

Hình ảnh lão nông gầy gò với chiếc áo sơ mi ngắn tay, quần đùi và chiếc mũ tai bèo… thường xuất hiện trong khu vườn 5.000m2 của gia đình khiến nhiều người đến vô quý mến, bởi nụ cười thân thiện, hiền từ đón khách từ xa của ông.

Ông Châu Hồng Luật, người dân ở xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre dù chỉ một lần đến tham quan khu vườn của ông Trương Vĩnh Trọng đã rất ấn tượng trước tình cảm chân thành, hiếu khách của ông.

Ông Châu Hồng Luật nhớ lại: "Bác Trương Vĩnh Trọng là người hòa đồng, rất gần gũi với người dân. Hai ông bà rất giản vị, tiếp khách vui vẻ. Khi xuống, ông dắt tôi đi vòng quanh vườn tham quan. Khi đó ông nói chuyện với tôi rất thân tình".

Đại đức Thích Minh Phước, một tu sĩ ở huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đã có 3 lần đến chơi nhà ông Trương Vĩnh Trọng vào dịp tết cổ truyền và được ông tiếp đón rất niềm nở, ân cần.

Đại đức Thích Minh Phước chia sẻ: "Một vị Phó Thủ tướng khi về hưu bắt đầu vào công việc làm vườn, rất hòa đồng, gần gũi. Nhiều khi sáng sớm tôi đến nhà bác thì bác đã ra vườn chăm sóc cây trái. Khu vườn của bác rất rộng lớn”.

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng chụp ảnh lưu niệm cùng Đại đức Thích Minh Phước. Ảnh: CTV.

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng chụp ảnh lưu niệm cùng Đại đức Thích Minh Phước. Ảnh: CTV.

Anh Hà Quốc Cường, Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre xúc động: "Bác Hai rất gương mẫu. Suốt quá trình công tác kể cả khi về hưu, bác Hai rất quan tâm đến tuổi trẻ. Hầu như những hoạt động nào của Đoàn bác đều có tham gia, đến gặp gỡ, động viên, nói chuyện, chia sẻ.

Trước tin bác Hai mất, tuổi trẻ tỉnh nhà vô cùng tiếc thương; nhớ lại những hoạt động bác tham gia, nhắc nhở, chia sẻ động viên tuổi trẻ tỉnh nhà. Tuổi trẻ tỉnh Bến Tre quyết tâm noi theo gương bác, phấn đấu học tập, rèn luyện thể hiện tinh thần thương tiếc, làm theo tinh thần bác đã chỉ đạo cho thanh niên”.

Dù đã đi xa, nhưng những tình cảm, ấn tượng tốt đẹp của nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, chú Hai Nghĩa thân thương đã để lại và khắc ghi trong tâm trí mọi người về hình ảnh của người cán bộ giản dị, luôn hòa đồng, gần gũi với nhân dân.

Người dân đến viếng cố Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng. Ảnh: Minh Đảm.

Người dân đến viếng cố Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng. Ảnh: Minh Đảm.

Ông Trương Vĩnh Trọng sinh năm 1942 tại huyện Giồng Trôm, Bến Tre. Năm 1962, ông thoát ly gia đình, tham gia cách mạng. Ông từng kinh qua các chức vụ: Trưởng ban Bảo vệ Chính trị nội bộ Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, Trưởng ban Nội chính Trung ương.

Tại Đại hội Đảng lần thứ X năm 2006, ông Trương Vĩnh Trọng được bầu vào Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Tháng 6/2006, ông được bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ.

Năm 2011, ông về nghỉ hưu tại quê nhà Bến Tre.

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ và gia đình tận tình chăm sóc, cứu chữa, song do tuổi cao, sức yếu, ông đã từ trần hồi 3 giờ 25 ngày 19/2/2021 tại nhà riêng.

Ban Bí thư Trung ương Đảng đã quyết định Ban Lễ tang nhà nước gồm 21 thành viên; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, làm Trưởng ban.

Linh cữu ông Trương Vĩnh Trọng quàn tại Hội trường lớn UBND tỉnh Bến Tre.

Để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định của Chính phủ, lễ viếng ông Trương Vĩnh Trọng được tổ chức đồng thời tại 2 địa điểm:

- Tại tỉnh Bến Tre: Tổ chức tại Hội trường lớn UBND tỉnh Bến Tre từ 8 - 19 giờ ngày 21/2.

- Tại Hà Nội: Tổ chức tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, TP.Hà Nội từ 8 - 11 giờ ngày 21/2.

Lễ truy điệu vào lúc 9 giờ ngày 22/2 tại Hội trường lớn UBND tỉnh Bến Tre; lễ an táng lúc 11 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bến Tre.

Xem thêm
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

VinFast sản xuất pin thể rắn cho ô tô điện tại Việt Nam

VinFast sản xuất pin thể rắn cho ô tô điện tại Việt Nam

Pin thể rắn là một dạng nguồn cung cấp năng lượng thường được dùng trong công nghệ ô tô được rất nhiều hãng quan tâm và phát triển.

Thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là Ngoại ngữ 1 trong 10 năm

Thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là Ngoại ngữ 1 trong 10 năm

Bộ GD-ĐT đã quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là môn Ngoại ngữ 1 trong vòng 10 năm để học sinh lựa chọn theo nhu cầu.

Sơn La du ký: Người chỉ biết cho chẳng bao giờ biết nhận

Sơn La du ký: Người chỉ biết cho chẳng bao giờ biết nhận

'Ông chết phải mổ 4 trâu để làm ma'. Nghe thế, mấy người em quỳ khóc, xin tha nhưng đám kia lạnh lùng: 'Xưa bố mày làm thầy cúng cũng bảo nhà tao như thế'.