Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhà sạch, tốt cây nhờ công trình khí sinh học

Thứ Sáu 12/07/2019 , 08:43 (GMT+7)

Hiện thị trấn Phố Ràng (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) có 56 hộ đã lắp đặt thiết bị công trình khí sinh học biogas để phục vụ xử lý chất thải trong chăn nuôi và sinh hoạt gia đình.

Mô hình này thực sự mang lại hiệu quả thiết thực cho chăn nuôi quy mô hộ gia đình và trang trại.

11-57-57_1
Nhờ lắp đặt công trình khí sinh học, gia đình anh Lê Văn Hiển tiết kiệm được chi phí sinh hoạt.

Hộ gia đình anh Lê Văn Hiển, tổ 9D, thị trấn Phố Ràng trước đây rất vất vả bởi từ chăn nuôi anh chị thường bị hàng xóm phản ánh bởi mùi chất thải từ nuôi lợn. Ngày nắng không sao, những ngày mưa và ẩm trời, mùi phân và chất thải bốc lên rất khó chịu. Ngay bản thân gia đình anh cũng cảm thấy khó chịu chứ không nói gì những người sinh sống xung quanh. Thế nhưng từ khi anh Hiển được hỗ trợ lắp đặt công trình khí sinh học biogas thì tình trạng trên đã không còn nữa.

Hiện tại, gia đình anh Hiển đang nuôi 70 con lợn. Từ năm 2014, gia đình anh lắp đặt 2 hầm bể biogas 30 khối. Không những đủ phục vụ nhu cầu đun nấu cho gia đình (tiết kiệm được một khoản chi phí chất đốt), nguồn khí sinh học biogas còn giúp úm gà giống, sưởi lợn giống…

Trang trại của anh Trần Quốc Hùy, thị trấn Phố Ràng cũng là một trong những cơ sở chăn nuôi lớn của huyện Bảo Yên. Nếu không có mô hình biogas thì thực sự việc chăn nuôi lợn quy mô lớn như nhà anh Hùy cũng sẽ gặp trở ngại trong việc xử lý chất thải. Vào thăm trang trại của gia đình anh, mới thấy được lợi ích từ công trình khí sinh học mang lại.

Anh Hùy chia sẻ: Lắp đặt hệ thống biogas, toàn bộ chuồng trại được vệ sinh sạch sẽ, hạn chế mùi hôi thối từ phân thải. Đồng thời gia đình còn tiết kiệm được một khoản chi phí lớn từ gas, chất đốt mà trước đây dùng để nấu ăn phục vụ sinh hoạt. Có nguồn khí ga sinh học biogas, gia đình còn phục vụ thắp sáng tại khu chăn nuôi, sưởi ấm vào mùa đông cho vật nuôi, phục vụ nấu thức ăn cho vật nuôi… Ngoài ra, gia đình anh Hùy còn cho 3 hộ gia đình gần nhà đun nấu từ khí gas sinh học của trang trại.

Ngoài địa bàn thị trấn, các xã trong huyện Bảo Yên cũng đã tích cực triển khai vận động nhân dân, nhất là các gia đình phát triển kinh tế chăn nuôi, trồng trọt quy mô lớn ứng dụng hiệu quả mô hình lắp đặt công trình khí sinh học này.

Là một trong những hộ gia đình tham gia mô hình ủ phân bằng chế phẩm vi sinh, gia đình ông Phạm Hồng Điều, thôn Lương Hải 1, xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên có 60 con gia súc. Chất thải chăn nuôi được xử lý rất tốt nhờ công trình khí sinh học 30 khối, lượng phân gia súc, gia cầm của gia đình cộng với xin, thu mua thêm của bà con trong thôn, ông Điều đã áp dụng biện pháp ủ phân vi sinh, lượng phân này dùng bón cho 1 ha cam, trên 1 ha chè và 3 sào lúa, rau.

Ông Điều cho biết, dùng phân vi sinh giảm được 2/3 chi phí lượng phân mua ở thị trường. Phân vi sinh đảm bảo vệ sinh môi trường, rất tốt cho cây trồng. Hiệu quả năng suất cây trồng, vật nuôi nâng lên rõ rệt. Hằng năm ủ phân và bón làm 2 lần. Mô hình này đã được chính quyền xã vận động nhân dân học tập làm theo, phân thải trâu bò ủ và bón cho cây.

11-57-57_2
Quản lý chất thải chăn nuôi hiệu quả, nhiều hộ đã đảm bảo vệ sinh môi trường.

Bảo Yên đã có 641 bể biogas

Từ năm 2014 đến nay, huyện Bảo Yên, Lào Cai đã thực hiện lắp đặt được 641 hầm bể khí sinh học biogas tập trung ở 17 xã, thị trấn trong huyện. Ngoài chính sách hỗ trợ từ dự án (3 triệu đồng/mô hình), nông dân còn được tập huấn, nâng cao kiến thức về sử dụng vận hành công trình khí sinh học; hướng dẫn thục tục vay vốn tín dụng ưu đãi để phát triển chăn nuôi.

Ông Hoàng Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bảo Yên khẳng định: Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp triển khai trên địa bàn huyện Bảo Yên thực sự đã mang lại lợi ích thiết thực cho người nông dân. Phục vụ hiệu quả trong việc phát triển kinh tế hộ gia đình, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

KT

Ứng dụng khoa học công nghệ - hướng đi bền vững trong chăn nuôi, thú y

Ứng dụng khoa học công nghệ - hướng đi bền vững trong chăn nuôi, thú y

Khoa học - Công nghệ 26/09/2020 - 15:05

Ngày 25/9, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y, định hướng phát triển bền vững”.

Bayer và các đối tác hỗ trợ nông dân ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Bayer và các đối tác hỗ trợ nông dân ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Khoa học - Công nghệ 25/09/2020 - 08:18

Người nông dân khu vực đồng bằng Sông Cửu Long và Đông Nam Bộ đang đối mặt với khủng hoảng kép, đó là tình trạng hạn mặn ngày một nghiêm trọng và đại dịch Covid-19.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam hợp tác về khoa học công nghệ với Quảng Ninh

Học viện Nông nghiệp Việt Nam hợp tác về khoa học công nghệ với Quảng Ninh

Khoa học - Công nghệ 22/09/2020 - 19:17

Ngày 21/9, Sở Khoa học công nghệ Quảng Ninh, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Xây dựng đã có buổi làm việc về hợp tác hoạt động khoa học công nghệ.

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Khoa học - Công nghệ 22/09/2020 - 07:36

Ngày 25/9 tới đây, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ diễn ra Hội thảo “Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y, định hướng phát triển bền vững”.

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Khoa học - Công nghệ 18/09/2020 - 07:29

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn đang ở mức thấp trong tháng 9/2020. Đó là thông tin và dự báo từ Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam.

Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê bền vững VnSAT

Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê bền vững VnSAT

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 16:35

Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững VnSAT tại các tỉnh Tây Nguyên, ngày 16/9, tại Gia Lai.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 16:33

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.

Sửa gen tạo giống 'siêu bố'

Sửa gen tạo giống 'siêu bố'

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 06:01

Đây là công nghệ mà các nhà khoa học đang hướng đến vừa nâng cao chất lượng di truyền ở vật nuôi vừa đảm bảo nhu cầu lương thực.

Công nghệ sinh học thúc đẩy ngành lâm nghiệp phát triển vượt bậc

Công nghệ sinh học thúc đẩy ngành lâm nghiệp phát triển vượt bậc

Khoa học - Công nghệ 10/09/2020 - 07:30

Nhờ thành quả từ chương trình nghiên cứu trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học, ngành lâm nghiệp những năm qua có sự phát triển vượt bậc.

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Khoa học - Công nghệ 08/09/2020 - 08:00

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh ở Quảng Nam không những phát triển tốt và sạch sâu bệnh mà còn cho năng suất cao hơn phương pháp canh tác truyền thống.

Hậu Giang: Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc nông sản

Hậu Giang: Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc nông sản

Khoa học - Công nghệ 04/09/2020 - 10:24

Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất sản phẩm sạch, dễ dàng truy xuất nguồn gốc nông sản.

Tưới tiết kiệm xoài bằng công nghệ mini pan

Tưới tiết kiệm xoài bằng công nghệ mini pan

Khoa học - Công nghệ 31/08/2020 - 10:36

Từ khi được chuyển giao phương pháp tưới tiết kiệm bằng mini pan, “thủ phủ” xoài cát Hòa Lộc ở Bình Định không còn lo lắng về nước tưới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
11 đội tranh tài tại Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020

11 đội tranh tài tại Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020

Vòng Chung khảo 'Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020' tổ chức trong 2 ngày 28 và 30/9 tại đền Vua Ngô Quyền, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.

Lúa VNR20 đẹp rực rỡ tại Bắc Ninh

Lúa VNR20 đẹp rực rỡ tại Bắc Ninh

Mô hình 30 ha trồng tại xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong, Bắc Ninh, giống lúa VNR20 của Vinaseed có năng suất cao, khảo sát tại ruộng là 1,18 kg/m2, gần 12 tấn lúa tươi/ha.