| Hotline: 0983.970.780

Nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy hé lộ nguyên mẫu ca khúc ‘Người thầy’

Thứ Sáu 20/11/2020 , 12:51 (GMT+7)

Nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy nhân dịp 20/11 chia sẻ về nguồn cảm hứng để sáng tác ca khúc ‘Người thầy’ quen thuộc với công chúng suốt 2 thập niên qua.

Nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy ở tuổi 45.

Nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy ở tuổi 45.

Nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy nổi tiếng với những bản tình ca trẻ trung như “Bờ bến lạ”, “Em quên mùa đông”, “Cuộc tình mong manh”, “Đêm cô đơn”… Nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy cũng nổi tiếng với mối tình nhiều thị phi đầy lãng mạn bên ca sĩ Lê Kiều Như. Tuy nhiên, trong trái tim những người yêu mến môi trường giáo dục, thì nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy lại gắn bó với ca khúc “Người thầy”.

Ca khúc “Người thầy” được nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy sáng tác năm 2000, để tặng người đã dìu dắt mình bước vào con đường âm nhạc là nhạc sĩ Trí Thanh (tác giả của những bài hát như “Người con gái Pa Kô”, "Cây chông tre", “Tặng em một khúc quân hành”, “Chiều Hậu Giang”…)

Nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy nhớ lại: “Tôi thuộc “tuýp” học trò không được chăm chỉ cho lắm, nên những ngày học lớp sáng tác ca khúc ít khi tôi được “nhìn” thầy Trí Thanh trọn vẹn cả buổi học, vì tôi luôn tới lớp trễ và lại ra về sớm hơn các bạn khác. Vậy mà ít khi nào thầy Trí Thanh “nhắc nhở” tôi cả. Chỉ khi viết ca khúc “tốt nghiệp” là lúc tôi tỏ ra “chăm chỉ” hơn, và có dịp gần thầy nhiều hơn. Nhưng tôi không biết rằng đó là những ngày cuối cùng mà tôi được gần thầy vì khi chấm xong ca khúc “tốt nghiệp” của tôi thì thầy mất.

Những ngày cuối cùng đó là lúc tôi cảm nhận được trọn vẹn tình cảm thân thương và nhân cách sống của một người thầy. Có lẽ hình ảnh vẫn mãi in đậm trong ký ức của tôi chính là chiếc áo của thầy, mỗi khi tôi đến nhà, thầy vẫn khoác trên mình chiếc áo sờn đôi vai. Có lần tôi hỏi… Thầy bảo “thầy là một chiến sĩ, Huy à…”. Và khi tôi phát thảo những nét nhạc đầu tiên trong ca khúc “Người thầy” thì hình ảnh “chiếc áo xưa sờn đôi vai” là chi tiết “đắt giá” nhất trong tác phẩm của tôi”.

Ca khúc 'Người thầy' được viết năm 2000.

Ca khúc "Người thầy" được viết năm 2000.

Ca khúc “Người thầy” được ca sĩ Cẩm Ly thu âm lần đầu tiên tại Kim Lợi Studio. Hát đến đoạn “dù năm tháng vô tình trôi mãi mãi, tóc xanh bây giờ đã phai, thầy vẫn đứng bên sân trường năm ấy, dõi theo bước em trong cuộc đời”, thì ca sĩ Cẩm Ly đã khóc, còn nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy cũng xúc động rưng rưng.

Nhạc sĩ Trí Thanh đã không có cơ hội nghe ca khúc “Người thầy” được viết từ nguyên mẫu là chính mình. Khi ca khúc “Người thầy” chưa kịp phát hành, thì nhạc sĩ Trí Thanh đã từ giã nhân gian. Năm 2012, nhạc sĩ Trí Thanh được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.  

Nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy bây giờ vẫn khắc khoải vì ca khúc “Người thầy” đến với công chúng, thì “người thầy” thực sự đã đi xa: “Lần cuối cùng tôi đến thăm nhạc sĩ Trí Thanh, trông thầy ốm đi nhiều bên cây piano, và “vẫn chiếc áo xưa sờn đôi vai”, thầy đến bên tôi và hỏi “Huy, sao rồi em, đã có bài nào mới chưa, có bài nào được giới thiệu chưa?”. Tôi chợt ngậm ngùi, vì giữa cuộc đời lo toan bề bộn “chuyện áo cơm” , tôi vẫn thấy ấm áp, dường như thầy lúc nào cũng dõi theođứa học trò nhỏ”

Suốt 20 năm qua, ca khúc “Người thầy” của nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy đã lan tỏa sâu rộng vào đời sống. Mỗi dịp 20/11, ca khúc “Người thầy” lại được hát vang lên từ đô thị đến nông thôn: “Dẫu đếm hết sao trời đêm nay. Dẫu đếm hết lá mùa thu rơi. Nhưng ngàn năm, làm sao em đếm hết công ơn người thầy”.

Ngày 20/11 năm nay, nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy vẫn không quên nghĩ về nhạc sĩ Trí Thanh, nguồn cảm hứng của ca khúc “Người thầy” dạt dào ân tình: “Tôi học được chuyên môn của thầy rất ít (vì tôi là đứa học trò học dở và lười biếng nhất của thầy mà), nhưng điều lớn lao thầy để lại cho tôi chính là nhân cách sống của một người thầy.

Nhạc sĩ Trí Thanh đã sống như một người “chiến sĩ vô danh” vẫn đi về lặng lẽ trong cuộc đời. Dù “năm tháng vô tình” nhưng thầy vẫn như một “con đò” đưa biết bao học trò sang “bến bờ mơ ước”, nhưng “sang sông” rồi còn ai nhớ, ai quên…”

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Đá bóng từ nóc

Đá bóng từ nóc

Với chiến thắng của những đội chuyên phản công như Sài Gòn, Nam Định, Hải Phòng, V-League lại bị đặt dấu hỏi về khả năng tạo ra những tiền đạo nội chất lượng.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Ca sĩ Thùy Chi hát về ca phẫu thuật Trúc Nhi - Diệu Nhi

Ca sĩ Thùy Chi hát về ca phẫu thuật Trúc Nhi - Diệu Nhi

Ca sĩ Thùy Chi vừa phát hành ca khúc ‘Song Nhi’ hát về ca phẫu thuật song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi truyền cảm hứng mạnh mẽ cho công chúng